Báo Công lý
Thứ Hai, 20/5/2019

Sóng thần ập vào thành phố Indonesia sau trận động đất 7,5 độ

29/9/2018 08:47 UTC+7
(Công lý) - Một trận động đất ngoài khơi đảo Sulawesi, miền trung Indonesia đã tạo ra sóng thần, gây thiệt hại cho thành phố Palu nằm cách tâm chấn 80 km.

AFP dẫn lời Rahmat Triyono, người đứng đầu bộ phận động đất và sóng thần thuộc Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia ngày 28/9 cho biết, một trận sóng thần cao hai mét đã xảy ra ở thành phố Palu, thủ phủ tỉnh Trung Sulawesi.

Hiện, nước biển đã rút nhưng tình hình rất hỗn loạn. Nhiều cơn sóng lớn tràn từ biển vào thành phố, phá hủy những ngôi nhà, phương tiện giao thông gần bờ biển và khiến nhiều người hoảng loạn. Phần lớn người dân trên đảo Sulawesi đã kịp sơ tán đến nơi an toàn, nhưng một số người có thể đang mất tích sau trận động đất và sóng thần.

Sóng thần ập vào thành phố Indonesia sau trận động đất 7,5 độ

Cảnh sóng thần ập vào bờ biển Palu vào ngày 28/9

Cơ quan khí tượng Indonesia phát cảnh báo sóng thần tại phía tây đảo Sulawesi và phía đông đảo Borneo sau trận động đất, yêu cầu người dân rời khỏi bờ biển và sơ tán tới các khu đất cao, nhưng đã gỡ cảnh báo sau một giờ. Nhà chức trách chưa thể xác định được con số thương vong và mức độ thiệt hại trên đảo Sulawesi.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất mạnh xảy ra gần đảo Sulawesi, miền trung Indonesia lúc 18h02 hôm 28/9 giờ Indonesia (17h02 giờ Hà Nội). Tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km dưới mặt đất, là chấn động mạnh nhất trong hàng loạt trận động đất xảy ra trong chiều 28/9.

Được biết, đây là thời điểm nhiều người đang chuẩn bị lễ cầu nguyện Ngày thứ sáu, ngày quan trọng nhất trong tuần của đạo Hồi. Sau động đất, sóng thần cao gần hai mét như một bức tường nước đổ ập vào thành phố Palu trên đảo Sulawesi. 

Hàng loạt dư chấn cũng xảy ra sau trận động đất gây sóng thần, trong đó có một chấn động mạnh tới 5,7 độ. Người dân sống cách xa tâm chấn hàng trăm km cũng cảm nhận được trận động đất 7,5 độ.

Sân bay chính ở Palu - thành phố có 350.000 dân bị đóng cửa sau khi sóng thần tấn công và dự kiến sẽ đóng cửa ít nhất 24 giờ. Các thành phố phía nam của Sulawesi như Makassar và đảo lân cận Kalimantan, người dân cũng cảm nhận được rung chấn.

Hà Kim (Theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Sóng thần ập vào thành phố Indonesia sau trận động đất 7,5 độ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật