Báo Công lý
Chủ nhật, 26/5/2019

Quốc vương thứ 16 của Malaysia đăng quang

31/1/2019 15:50 UTC+7
(Công lý) - Lễ đăng quang của tân Quốc vương Malaysia đã diễn ra trang trọng ngày hôm nay (31/1) tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), New Straits Times đưa tin.

Quốc vương thứ 16 của Malaysia đăng quang

Tân vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah trong lễ đăng quang. Ảnh: Reuters

Theo đó, ông Al-Sultan Abdullah Ri’ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah, Tiểu vương bang Pahang, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Quốc vương thứ 16 của Malaysia.

Lễ đăng quang của tân vương Abdullah được truyền hình trực tiếp, với sự tham gia của Thủ tướng Mahathir Mohamad cùng hàng trăm khách mời.

Trước khi đăng quang và đọc lời tuyên thệ tại Hoàng cung Istana Negara, tân vương 59 tuổi dự lễ chào đón tại Quốc hội và thực hiện nghi lễ duyệt đội danh dự.

Theo quy định, Quốc vương Malaysia được lựa chọn dựa trên 9 tiểu vương là người cai trị 9 bang ở Malaysia. Quốc vương đóng vai trò nguyên thủ quốc gia Malaysia, trị vì đất nước trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.

Cũng tại buổi lễ, Tiểu vương bang Perak - ông Nazrin Shah đã tuyên thệ nhậm chức Phó vương, với nhiệm kỳ 5 năm.

Trước đó, ngày 24/1, Tiểu vương Abdullah được Hội đồng Quân chủ bầu chọn làm người kế nhiệm sau Quốc vương Muhammad V - người đã bất ngờ thoái vị hôm 6/1 vừa qua, sau khi kết hôn hoa hậu, người mẫu Nga.

Quốc vương Malaysia (tiếng Mã Lai: Yang di-Pertuan Agong / Thiên tử, tiếng Anh: Malaysia King) là người đứng đầu nhà nước Liên bang Malaysia. Quy định Quốc vương đứng đầu Liên bang được bắt đầu từ ngày 31/8/1957, thời điểm Malaysia giành độc lập.

Các Yang di-Pertuan Agong được suy tôn theo hình thức bầu chọn, có nhiệm kỳ 5 năm. Việc bầu chọn Yang di-Pertuan Agong được tiến hành bởi Hội nghị các Tiểu vương Malaysia.

Yang di-Pertuan Agong được bầu chọn từ các Sultan (vua Hồi giáo) của 9 bang Hồi giáo trên Bán đảo Mã Lai gồm Johor, Kedah, Kelantan, Negeri Sembilan, Pahang, Perak, Perlis, Selangor và Terengganu. Các bang có người đứng đầu là thống đốc không có quyền ứng cử.

Yang di-Pertuan Agong chủ yếu có vai trò về nghi lễ, quyền hạn thật sự nằm trong tay Hội đồng Bộ trưởng Liên bang, đứng đầu là Thủ tướng.

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Quốc vương thứ 16 của Malaysia đăng quang tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật