Báo Công lý
Thứ Ba, 23/4/2019

Quan chức Đài Loan tự tử ở Nhật Bản vì áp lực sau chiến dịch sơ tán bão Jebi

15/9/2018 22:29 UTC+7
Một đại diện ngoại giao Đài Loan đã tự tử tại nhà riêng ở Osaka, Nhật Bản sau khi hứng chịu hàng loạt chỉ trích vì đã không hỗ trợ khách du lịch Đài Loan bị mắc kẹt ở Nhật Bản do siêu bão Jebi.

khach dl

Hành khách mắc kẹt tại sân bay Kansai ngày 5/9 do siêu bão Jebi (Ảnh minh họa: AFP)

China Times đưa tin, ông Su Chii-cherng, lãnh đạo văn phòng đại diện của Đài Loan tại Osaka, bị phát hiện treo cổ tự tử vào ngày 14/9 với lời trăng trối rằng ông “không thể chịu đựng những chỉ trích gay gắt nhằm vào cá nhân ông và cảm thấy đau khổ”.

Theo đó, ông Su dường như đã bị chỉ trích sau khi không hỗ trợ một cách kịp thời khách du lịch Đài Loan mắc kẹt ở sân bay quốc tế Kansai (Osaka) do ngập lụt nghiêm trọng vì siêu bão Jebi đổ bộ hồi đầu tháng. Thảm họa thiên nhiên này đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng.

Vào thời điểm đó, có hơn 3.000 du khách - trong đó có khoảng 750 người Trung Quốc và 500 người Đài Loan - bị mắc kẹt ở sân bay Kansai sau khi toàn bộ các chuyến bay bị hủy. Trong khi Nhật Bản đã bố trí xe buýt và tàu thuyền sơ tán du khách bất chấp quốc tịch thì Đại sứ quán Trung Quốc đã điều động 15 xe buýt dành riêng cho công dân nước này sơ tán, báo Global Times (Trung Quốc) đưa tin.

Khi đó, các nhân chứng tại sân bay đã hỏi liệu họ có thể lên xe buýt do Đại sứ quán Trung Quốc cung cấp để sơ tán hay không. Tất cả những người trên xe buýt cho hay nếu họ xác nhận mình là người Trung Quốc thì có thể đi cùng. Một nhân chứng khác cho biết sau khi nghe xong yêu cầu từ Trung Quốc, một số người Đài Loan đã xếp hàng để có thể lên xe.

Sau đó, một quan chức tại văn phòng Đài Loan ở Osaka nói với SCMP rằng chính quyền hòn đảo này chưa cung cấp phương tiện chuyên chở đến sơ tán người dân Đài Loan. Tất cả những gì họ có thể làm là tư vấn các phương án di chuyển và sơ tán cho khách du lịch của hòn đảo.

Sau khi thông tin về kiểu cứu hộ lạ lùng của Trung Quốc lên báo chí, văn phòng Đài Loan tại Osaka đã bị chỉ trích dữ dội vì không có hành động hỗ trợ khách du lịch đến từ hòn đảo.

Đại diện ngoại giao của Đài Loan tại Nhật Bản, ông Frank Hsieh, đã tới Osaka sau vụ tự tử của ông Su. Ông Hsieh nói rằng ông thật sự “sốc và đau buồn” vì cái chết của quan chức này.

Theo dantri

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật