Báo Công lý
Chủ nhật, 17/2/2019

Ông Trump “lạc lõng” trong bức ảnh chụp cùng các nhà lãnh đạo thế giới

13/7/2018 10:19 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, cộng đồng mạng đã nhanh chóng nhận ra điểm khác biệt trong bức ảnh chụp Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh NATO.

Hội nghị thượng đỉnh NATO khai mạc ở Brussels, Bỉ ngày 11/7 với sự tham gia của 29 nước thành viên cùng các đối tác. Trong bức ảnh tập thể chụp tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh, gần như tất cả các nhà lãnh đạo đều quay đầu về phía bên phải. Chỉ riêng Tổng thống Trump quay đầu về phía bên trái.

Tư thế của ông chủ Nhà Trắng dường như “lạc lõng” giữa đám đông các nhà lãnh đạo. Cộng đồng mạng đã nhanh chóng nhận ra sự khác biệt này và tìm cách “giải mã” sự khác biệt của Tổng thống Trump.

Một người dùng Twitter có tên Adam Best nói rằng, bức ảnh là “phép ẩn dụ hoàn hảo” cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ nhìn thế giới theo một cách hoàn toàn khác với các đồng minh NATO. Nhà bình luận chính trị Jack Posobiec đã đưa ra so sánh, ông Trump đang nhìn về phía Mỹ, còn các nhà lãnh đạo còn lại đang nhìn về phía châu Âu.

Ông Trump “lạc lõng” trong bức ảnh chụp cùng các nhà lãnh đạo thế giới

Ông Trump “lạc lõng” trong bức ảnh chụp cùng các nhà lãnh đạo thế giới 

Trong khi đó, tài khoản Twitter Tim Seeger phân tích sâu xa rằng, bức ảnh này đã mô tả ngắn gọn mối quan hệ được cho là không mấy suôn sẻ giữa Tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo NATO.

Hội nghị thượng đỉnh NATO lần này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ không mấy suôn sẻ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu. Thậm chí, trước thềm hội nghị, các quan chức Châu Âu cho rằng, chống lại sự ngờ vực chứ không phải chủ nghĩa khủng bố có thể là mục tiêu hàng đầu trong chương trình nghị sự của liên minh quân sự lớn mạnh nhất thế giới với 50 tuổi đời này.

Nhiều lãnh đạo châu Âu cũng đặt câu hỏi là liệu liên minh xuyên Đại Tây Dương có thể được duy trì hay không, và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thừa nhận, mối liên kết xuyên Đại Tây Dương sẽ không thể tồn tại mãi mãi.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Tổng thống Trump đã đề nghị các nước đồng minh trong NATO tăng mức chi tiêu quốc phòng lên 4% GDP thay vì 2% như trước đây. Ông chủ Nhà Trắng từng nhiều lần cảnh báo sẽ có biện pháp thích đáng với những nước không tuân thủ cam kết tăng chi tiêu quốc phòng theo thỏa thuận năm 2014.

Trước thềm hội nghị, ông Trump liên tục “phàn nàn” về việc Mỹ đang phải chi quá nhiều trong khi các thành viên khác của liên minh không đóng góp đủ, và ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông sẽ “làm cho nó công bằng”. Theo ông Trump, trong năm 2017, Mỹ đã chịu 74% chi tiêu quốc phòng của toàn bộ NATO.

Hà Kim (Theo Reuters)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật