Báo Công lý
Thứ Tư, 19/9/2018

Ông Kim Jong-un: Kinh tế Triều Tiên vẫn tăng trưởng bất chấp lệnh trừng phạt

09/10/2017 22:34 UTC+7
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định định hướng phát triển và theo đuổi chương trình hạt nhân của Triều Tiên là đúng đắn và nền kinh tế Bình Nhưỡng đang trên đà tăng trưởng trong năm nay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA trích lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết: “Tình hình hiện tại cho thấy đảng của chúng ta đã lựa chọn con đường đúng đắn bằng cách phát triển song song nền kinh tế và chương trình hạt nhân. Bất chấp việc phải hứng chịu những lệnh trừng phạt tàn bạo từ Mỹ và các đồng minh, nền kinh tế Triều Tiên vẫn phát triển”.

Ông Kim còn nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng cần nâng cao khả năng tự lực, tự cường nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân và cản trở “âm mưu tàn ác từ các lệnh trừng phạt”.

Định hướng phát triển kinh tế song song với vũ khí hạt nhân được Bình Nhưỡng tuyên bố hồi tháng 5/2016. Vào tháng 7, Bloomberg cho biết, kinh tế Triều Tiên tăng trưởng 3,9% trong năm 2016, tốc độ nhanh nhất trong 17 năm qua.

Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, tiền lương trung bình ở Triều Tiên đã tăng nhanh chóng. Ngoài ra, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Triều Tiên hiện có thể so sánh với Rwanda. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm của Triều Tiên bằng khoảng 4,5% Hàn Quốc, ước đạt 1.300 USD.

Ngoài ra, kinh tế Triều Tiên có sự tăng trưởng một phần được cho là do Bình Nhưỡng đã từ bỏ mô hình kinh tế cũ và theo các đánh giá, khu vực kinh tế tư nhân hiện chiếm một nửa tổng GDP của nước này.

Theo Dân trí/RT

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật