Báo Công lý
Thứ Sáu, 06/12/2019

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daini sẽ bị phá bỏ

31/7/2019 15:08 UTC+7
(Công lý) - Tỉnh trưởng Fukushima ngày 31/7 cho biết đã chấp thuận quyết định phá bỏ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daini (Fukushima số 2) mà Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) đưa ra trước đó, Kyodo News đưa tin.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daini sẽ bị phá bỏ

Ảnh minh họa

Thông báo trên được đưa ra tại cuộc họp của ban lãnh đạo TEPCO ngày 31/7 và được công bố trong cuộc gặp giữa Chủ tịch TEPCO Tomoaki Kobayakawa và Tỉnh trưởng Fukushima Masao Uchibori.

Như vậy, trừ nhà máy Fukushima Daiichi (Fukushima số 1) gần đó đã bị phá hủy trong thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011, đây là lần đầu tiên TEPCO quyết định phá bỏ một nhà máy điện hạt nhân.

Theo Kyodo News, trận động đất và sóng thần năm 2011 đã không gây ra thiệt hại nghiêm trọng về cấu trúc cho nhà máy Daini, trong khi ba trong số các lò phản ứng tại tổ hợp Daiichi đã trải qua các cuộc khủng hoảng.

Kể từ sau thảm họa đó, việc dỡ bỏ 21 lò phản ứng tại Nhật Bản, bao gồm cả các lò ở Fukushima Daini, đã được quyết định. Bởi trên thực tế, tổ hợp Daini cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong thảm họa này và tạm thời mất chức năng làm mát lò phản ứng, nhưng không xảy ra tình trạng tan chảy thanh nhiên liệu.

Theo quyết định trên, toàn bộ 10 lò phản ứng hạt nhân tại tỉnh Fukushima, trong đó có 6 lò phản ứng tại tổ hợp Fukushima Số 1 sẽ được phá bỏ, nhưng quá trình này sẽ diễn ra trong hàng chục năm. Ước tính, công tác phá bỏ 4 lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy Fukushima Số 2 sẽ mất khoảng 40 năm và tiêu tốn khoảng 280 tỷ yên (2,6 tỷ USD).

Kyodo News cho biết, cũng tại cuộc họp với Chủ tịch TEPCO, Tỉnh trưởng Fukushima đã chấp nhận kế hoạch của TEPCO xây dựng một kho lưu giữ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.

Thảm họa động đất, sóng thần tháng 3/2011 tại Nhật Bản làm hơn 18.000 người thiệt mạng và mất tích.

Tổ hợp Fukushima Số 2 bắt đầu vận hành 4 lò phản ứng từ năm 1982-1987. Nhà máy này cũng bị ảnh hưởng trong thảm họa động đất và sóng thần năm 2011, theo đó tạm thời bị hỏng một số chức năng làm lạnh chủ chốt. Tuy nhiên, nhà máy này tránh được tình trạng tan chảy đã xảy ra với nhà máy Fukushima Số 1.

Chính quyền tỉnh Fukushima đã kêu gọi phá bỏ nhà máy Số 2, cho rằng sự tồn tại của nhà máy này gây trở ngại các nỗ lực tái thiết sau thảm họa.

 

 

Bạch Dương (Theo Kyodo News)
Bạn đang đọc bài viết Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daini sẽ bị phá bỏ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật