Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/2/2019

Nghi phạm lao xe vào đám đông ở Đức rút súng tự tử ngay tại chỗ

08/4/2018 15:39 UTC+7
(Công lý) - Nghi phạm chính trong vụ lao xe vào đám đông ở thành phố Muenster (Đức) được cho là từng có vấn đề về tâm thần. Người này đã rút súng tự tử tại chỗ sau khi tiến hành vụ tấn công.

Hãng tin RT cho biết, nghi phạm vụ lao xe tại thành phố Muenster hôm 7/4, là một người đàn ông 48 tuổi, có tên Jens R. Người này là một cư dân Muenster, sinh ra tại Olsberg và làm nghề thiết kế đồ họa và chưa có tiền án tiền sự cũng không có bất kỳ mối liên hệ nào với khủng bố. Tuy nhiên, ông từng mắc vấn đề về tâm thần vào năm 2014 và 2016.

Hiện chưa rõ động cơ của nghi phạm. Tờ Focus của Đức cho biết, ông này đã từng cố tự tử trước khi xảy ra vụ việc. Lãnh đạo địa phương cũng khẳng định, chưa tìm thấy mối liên hệ giữa nghi phạm với Hồi giáo cực đoan và các tổ chức khủng bố.

Cảnh sát đã lục soát chiếc xe gây tai nạn và phát hiện một vật khả nghi, thiết bị này đã được cảnh sát kích nổ ngay sau đó. Được biết, chiếc xe tải được đăng kí theo tên Jens R.

Nghi phạm lao xe vào đám đông ở Đức rút súng tự tử ngay tại chỗ

Hiện trường vụ lao xe tấn công

Trước đó, ông này được cho là lái xe với tốc độ cao qua khu vực trung tâm thành phố Muenster, sau đó đâm sầm vào đám đông trước nhà hàng Kiepenkerl và rút súng tự sát tại chỗ. Vụ việc cũng khiến hai người thiệt mạng và khoảng 20 đến 50 người khác bị thương. Trong đó 6 người đang nguy kịch. Lính cứu hoả và xe cứu thương đã được điều đến hiện trường. Cảnh sát không tìm kiếm thêm nghi phạm và xác định nguy hiểm đã qua.

Đức và nhiều quốc gia châu Âu đang được đặt trong tình trạng báo động cao trước nguy cơ tấn công khủng bố. Lao xe vào đám đông được coi là hình thức tấn công dạng "sói đơn độc" được nhiều phần tử khủng bố cực đoan lựa chọn để tấn công các nước châu Âu.

Sau vụ tấn công, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bà “run rẩy tột độ”, và bà đã chỉ đạo phải tích cực trợ giúp các nạn nhân và gia đình họ, cũng như điều tra rốt ráo vụ tấn công tự sát này.

Nhà Trắng cũng gửi lời cầu nguyện của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến gia đình những nạn nhân xấu số, còn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết Twitter bày tỏ sự thương tiếc các nạn nhân và nước Pháp chia sẻ sự thương đau của nước Đức.

Hà Kim (Theo RT)
Bạn đang đọc bài viết Nghi phạm lao xe vào đám đông ở Đức rút súng tự tử ngay tại chỗ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Tôi ở Đức nghe tin từ ngày hôm qua nên khi đọc tin này trên báo quê nhà mới đầu tôi không để ý lắm. Tuy nhiên những dòng chữ đã khiến tôi tò mò xem kỹ lại, vì có vẻ biểu hiện của nguyên thủ Đức lần này – tuổi đã cao phải chăng biểu hiện cảm xúc khác hẳn các lần trước chăng!? Và khi đọc nhiều nguyên bản tiếng Đức thì Thủ tướng Đức thể hiện trong lần này cũng như mọi lần trước đó, ví dụ không khác vụ khủng bố đâm chết 12 người chợ Lễ Chúa Giáng sinh ở Berlin là: „zeigt sich zu tief erschüttert“ theo tôi nếu Reuter hay ai dịch cụm từ này thì không nên (và cũng không thể) dịch „run rẩy tột độ“ – xét về kể cả bản thân từ ngữ lẫn nội dung bản chất vấn đề - vì dịch không chuẩn làm bạn đọc dễ hiểu sai về vị Thủ tướng Đức là quá… „yếu đuối“ hay ít nhất là „quá mềm yếu“. Để tránh tranh luận tôi tạm thời trích ý giải thích từ Đại Từ điển tiếng Việt – Nguyễn Như Ý chủ biên: . Còn đã run rẩy lại thêm trạng từ tột độ thì dễ hiểu run rẩy mức cao nhất và trong thực tế người dân các nước có khủng bố họ cũng không sợ hãi hay „yếu đuối“ như vậy – và các chính khách, mà lại chính khách đứng đầu quốc gia càng không được phép mềm yếu như vậy, và thực tế họ cũng không mềm yếu như vậy! Tóm lại các chính khách Đức thường sử dùng nhiều từ đại loại để thể hiện: sự việc làm họ chấn động (rung động) sâu sắc tâm can: do quá tàn bạo – nhiều khi vượt cả trí tưởng tượng về sự tàn ác và thủ đoạn và gây (quá) nhiều thiệt hại về tính mạng và sức khỏe người dân. Riêng tôi – trong công việc hàng ngày có liên quan dịch thuật – sẽ tạm dịch câu trên: Thủ tướng Đức đã bị chấn động rất mạnh (sau khi nghe tin)“
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật