Báo Công lý
Chủ nhật, 24/3/2019

Nga tuyên bố đáp trả nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân

21/10/2018 20:51 UTC+7
(Công lý) - Quan chức Nga cảnh báo việc Trump rút khỏi Hiệp ước INF là bước đi nguy hiểm, trong khi Anh ủng hộ quyết định của Mỹ.

Reuters ngày 21/10 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, việc Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) là bước đi rất nguy hiểm. Nếu điều này xảy ra, Nga không còn cách nào ngoài áp dụng các biện pháp đáp trả trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF được Mỹ  và Nga ký từ năm 1987, trong đó cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km.

Mỹ và Nga từng nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm các điều khoản của INF. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hồi tháng 6 tuyên bố, việc Mỹ bắt đầu xây dựng cơ sở vật chất phục vụ triển khai các bệ phóng tên lửa mặt đất tại châu Âu là hoạt động vi phạm trực tiếp Hiệp ước INF, do chúng có thể dùng để phóng tên lửa hành trình tầm trung.

Nga tuyên bố đáp trả nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân

Nga tuyên bố đáp trả nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân

Tháng 8/2018, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ quan ngại về việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu, cụ thể là Romania và sau đó là Ba Lan. Ngoại trưởng Lavrov cho rằng hệ thống này không chỉ có khả năng khai hỏa tên lửa đánh chặn, mà đủ sức phóng tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn 2.500 km.

Trong khi đó, Mỹ và NATO liên tục chỉ trích các tổ hợp tên lửa Novator 9M729 do Nga mới phát triển đã vi phạm INF. Tướng John Hyten, tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ, từng thừa nhận 9M729 có thể đánh bại các lá chắn phòng thủ của Mỹ và đồng minh châu Âu, nhất là khi phóng với số lượng lớn.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cũng khẳng định, London ủng hộ quyết định của Washington, đồng thời chỉ trích và cáo buộc Nga phá vỡ Hiệp ước INF.

Nhưng Thứ trưởng Ryabkov vẫn khẳng định, Washington mới là bên vi phạm INF, cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tận dụng hiệp ước này để đe dọa Nga và đẩy an ninh thế giới vào vòng nguy hiểm.

Thứ trưởng Ryabkov cũng tuyên bố, Nga sẽ không chấp nhận các biện pháp đe dọa hoặc đưa ra tối hậu thư. Tuy nhiên, ông Ryabkov cho biết, Nga không muốn đẩy mọi chuyện đi quá xa. Nga mong muốn sẽ tiếp tục đối thoại với Mỹ để giải quyết những vấn đề hai bên cùng quan tâm liên quan đến Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Hà Kim

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật