Báo Công lý
Thứ Tư, 18/9/2019

Nga điều tra 13 nghi can vụ ô nhiễm đường ống dẫn dầu Druzhba

28/6/2019 19:10 UTC+7
(Công lý) - Nga đang tiến hành điều tra 13 nghi can trong vụ gây ô nhiễm dầu tại đường ống dẫn dầu Druzhba, Reuters ngày 28/6 cho biết.

Dẫn nguồn RIA Novosti, Reuters đưa tin, số nghi phạm đã tăng thêm 3 người so với con số ban đầu.

Đường ống dẫn dầu Druzhba đảm bảo cung cấp dầu thô cho các nhà máy hóa dầu của Belarus và trung chuyển tới châu Âu qua Belarus, Ba Lan và Ukraine; trong khi đó các nhánh phía Bắc để cung cấp cho Ba Lan và Đức, và phía Nam để cung cấp dầu cho Séc, Hungary và Slovakia.

Druzhba được xem là một trong những đường ống dẫn dầu có quy mô lớn nhất và dài nhất thế giới. Đường ống dẫn dầu này có khả năng cung cấp lên tới 1 triệu thùng/ngày.

Nga điều tra 13 nghi can vụ ô nhiễm đường ống dẫn dầu Druzhba

Tập đoàn Transneft thông báo việc gây ô nhiễm dầu trong đường ống là một hành động cố ý

Hồi giữa tháng 4 vừa qua, công ty Belneftexim của Belarus thông báo về chất lượng dầu từ Nga qua đường ống Druzhba “xấu đi nhiều”. Sau đó một loạt nước ngừng nhận và tinh luyện dầu của Nga. Nguồn gốc gây ô nhiễm dầu được phát hiện tại đoạn Samara-Unecha.

Tập đoàn Transneft thông báo việc gây ô nhiễm dầu trong đường ống là một hành động cố ý. Cơ quan chức năng Nga sau đó đã khởi tố vụ án hình sự về việc gây ô nhiễm dầu. Cơ quan điều tra Liên bang Nga cho rằng dầu bẩn bị đưa vào đường ống để che giấu việc ăn cắp dầu.

Việc cung cấp dầu đúng tiêu chuẩn vào Belarus đã được khôi phục vào đầu tháng 5 vừa qua. Dòng dầu thô của Nga sang Slovakia qua đường ống Druzhba cũng đã được khôi phục ngày 22/5.

Đến ngày 7/6, phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Peterburg 2019, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết vấn đề nhiễm bẩn đường ống dẫn dầu thực tế đã được giải quyết.

Bạch Dương (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Nga điều tra 13 nghi can vụ ô nhiễm đường ống dẫn dầu Druzhba tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật