Báo Công lý
Thứ Bảy, 23/3/2019

Mỹ kết thúc đợt không kích đầu tiên vào Syria

Sự kiện: Xung đột tại Syria
14/4/2018 10:11 UTC+7
(Công lý) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford vừa cho biết đợt không kích đầu tiên tại Syria đã kết thúc.

Reuters ngày 14/4 dẫn lời ông Joseph Dunford cho hay, Mỹ đã sử dụng các máy bay có người lái trong chiến dịch tấn công. Theo ông Dunford, Mỹ không báo trước cho phía Nga trước khi bắt đầu chiến dịch này. Hiện Mỹ chưa có kế hoạch tiến hành thêm các vụ tấn công tại Syria.

Lầu Năm Góc hôm 14/4 cũng cho biết, cuộc không kích lần này của liên quân chỉ diễn ra một lần và nhằm phát đi thông điệp mạnh đến Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết, các cuộc không kích nhằm vào nhiều mục tiêu và có cường độ mạnh hơn lần không kích năm 2017. Ông Mattis nhấn mạnh chưa có kế hoạch tiến hành thêm các vụ không kích. Dù vậy, ông cũng cảnh báo Washington có thể tiến hành thêm không kích trong tương lai nếu chính phủ ông Assad quyết định tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

Mỹ kết thúc đợt không kích đầu tiên vào Syria

Mỹ kết thúc đợt không kích đầu tiên vào Syria

Các nhân chứng cho biết, quận Barzeh của Damascus, nơi đặt một cơ sở nghiên cứu khoa học, là mục tiêu của tên lửa không quân. Họ cũng nghe thấy một số vụ nổ lớn và nhìn thấy khói bốc lên từ phía đông thủ đô Syria.

Hình ảnh xuất hiện trên truyền thông xã hội dường như cho thấy hệ thống phòng không Syria đáp trả quyết liệt các vụ không kích. Đài truyền hình SANA đưa tin hệ thống phòng không Syria bắn hạ 13 tên lửa tại khu vực Kiswah ở phía Nam Damascus.

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Syria cho biết hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong đối với công dân Nga trong chiến dịch tấn công.

Ông Alexander Sherin, Chủ tịch Ủy ban Duma về quốc phòng đã so sánh Tổng thống Donald Trump với Adolf Hitler và nói Mỹ đang vi phạm tất cả luật lệ quốc tế.

Ông Alexander Sherin cho biết, Nga xem hành động không kích Syria của Mỹ là hành vi khiêu khích. Ông Sherin còn nói với báo giới rằng: “Tổng thống Mỹ không chỉ là tội đồ của cả thế giới, ông ta còn là Adolf Hitler thứ hai”. Theo Sherin, Tổng thống Trump thậm chí còn chọn cùng thời điểm để tấn công Syria giống như khi Hitler tấn công Liên Xô. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích Syria, nhằm đáp trả vụ tấn công hóa học được cho là do quân chính phủ nước này thực hiện ở thành phố Douma làm ít nhất 70 người thiệt mạng.

Hà Kim (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Mỹ kết thúc đợt không kích đầu tiên vào Syria tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật