Báo Công lý
Thứ Tư, 11/12/2019

Hoa Kỳ có nguy cơ mất “tình trạng loại bỏ” bệnh sởi

31/5/2019 14:29 UTC+7
(Công lý) - Với số ca mắc bệnh sởi kỷ lục, Hoa Kỳ đang có nguy cơ mất "tình trạng loại bỏ" bệnh sởi nếu dịch bệnh hiện nay tiếp tục, các cơ quan y tế Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm (30/5).

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết đã có 971 trường hợp mắc bệnh sởi được báo cáo ở Mỹ trong năm nay, điều đó có nghĩa là số người mắc bệnh trong năm tháng qua lớn hơn bất kỳ năm nào kể từ năm 1992 - năm có 963 ca mắc sởi được báo cáo.

Hoa Kỳ có nguy cơ mất “tình trạng loại bỏ” bệnh sởi

Nhà chức trách Mỹ đã tuyên bố "tình trạng loại bỏ" bệnh sởi ở Mỹ năm 2000 - mục tiêu này được đặt ra vào năm 1963 với việc giới thiệu vắc-xin phòng bệnh sởi

Các nhà chức trách đã tuyên bố loại bỏ được bệnh sởi ở Mỹ vào năm 2000 – là mục tiêu được đặt ra từ năm 1966 khi vắc-xin phòng bệnh sởi được đưa vào cộng đồng. Một khu vực địa lý cụ thể được coi là loại trừ được bệnh sởi khi không có sự lây truyền bệnh trong 12 tháng liên tục trở lên, theo CDC.

Một đợt bùng phát đang diễn ra trong và xung quanh thành phố New York bắt đầu vào mùa thu năm ngoái đang đe dọa "tình trạng loại bỏ bệnh sởi" của Hoa Kỳ. Nếu tình trạng lây nhiễm tiếp tục thêm bốn tháng nữa, quốc gia này sẽ không còn có thể tuyên bố rằng họ đã loại bỏ được bệnh sởi.

Mặc dù thị trưởng New York bắt đầu yêu cầu cư dân thành phố ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề phải đi tiêm phòng bắt đầu từ tháng Tư, thành phố vẫn có thêm 173 ca mắc sởi vào tháng Tư và 60 vào tháng Năm.

Kể từ năm 2000, con số ca mắc sởi mỗi năm dao động trong khoảng vài chục đến vài trăm trường hợp, với 667 trường hợp được ghi nhận trong đợt bùng phát năm 2014 ở Ohio, đặc biệt là ở các cộng đồng người Amish.

Hoa Kỳ có nguy cơ mất “tình trạng loại bỏ” bệnh sởi

Cơ chế hoạt động của bệnh sởi

Sự hồi sinh của căn bệnh này có thể là từ những du khách chưa được tiêm phòng hoặc đã mang bệnh từ nước ngoài vào Mỹ. Năm ngoái các trường hợp mắc sởi được báo cáo trên khắp đất nước phần lớn là từ Philippines, Israel và Ukraine.

"Sởi là căn bệnh có thể phòng ngừa được và cách để chấm dứt ổ dịch này là tất cả trẻ em và người lớn đều được tiêm vắc-xin", Giám đốc CDC Robert Redfield nói. "Một lần nữa, tôi muốn trấn an cha mẹ rằng vắc-xin này là an toàn, chúng không gây ra bệnh tự kỷ như tin đồn được tung ra trên mạng mấy năm trước."

 

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Hoa Kỳ có nguy cơ mất “tình trạng loại bỏ” bệnh sởi tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : vắc-xin

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật