Báo Công lý
Chủ nhật, 24/3/2019

Hàn Quốc - Triều Tiên sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 4

07/3/2018 06:55 UTC+7
(Công lý) - Triều Tiên sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sau hơn 10 năm vào cuối tháng 4 tới, đồng thời nhất trí thiết lập đường dây nóng giữa hai nhà lãnh đạo.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 6/3 cho biết, các đặc phái viên của Tổng thống Moon Jae-in đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong 4 giờ đồng hồ tại Bình Nhưỡng.

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đạt một thỏa thuận đáng hài lòng với phái đoàn cấp cao Hàn Quốc về ý định của Seoul tổ chức một hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Tại cuộc tiếp, ông Kim cũng trao đổi sâu sắc các quan điểm về vấn đề giảm căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy đối thoại, tiếp xúc, hợp tác và trao đổi.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ở Seoul, người phát ngôn Phủ Tổng thống Kim Eui-kyeom cho biết, phái đoàn Hàn Quốc đã có cuộc gặp và dùng bữa tối với lãnh đạo Kim Jong-un từ lúc 18h đến 22h12' theo giờ địa phương ngày 5/3, tại trụ sở chính của Đảng Lao động Triều Tiên.

Hàn Quốc - Triều Tiên sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 4

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đạt một thỏa thuận đáng hài lòng với phái đoàn cấp cao Hàn Quốc 

Đây là lần đầu tiên các quan chức Hàn Quốc thăm trụ sở chính của Đảng Lao động Triều Tiên và cũng là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đối thoại trực tiếp với giới chức Hàn Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2011.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong cũng thông báo hội nghị thượng đỉnh giữa hai miền Triều Tiên lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại làng đình chiến Panmunjeom. Được biết, kể từ khi ký hiệp định đình chiến năm 1953, hai miền Triều Tiên mới chỉ tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2 lần vào các năm 2000 và 2007.

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa, đồng thời nhấn mạnh sẵn sàng đối thoại với Mỹ về phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ. Trong thời gian đàm phán với Mỹ, Triều Tiên sẵn sàng ngừng hoạt động hạt nhân và tên lửa. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng cam kết sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí thông thường tấn công Hàn Quốc.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định, Triều Tiên dường như đánh giá cao chuyến thăm lần này của phái đoàn Hàn Quốc, theo đó các phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã đưa tin rộng rãi đặc biệt về các hoạt động của phái đoàn.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Đảng Lao động Triều Tiên, đã dành 2 trang trong số ra ngày 6/3 đưa tin về cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với phái đoàn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Phía Hàn Quốc cho rằng, động thái này của Triều Tiên nhằm đáp trả tương xứng sự đón tiếp của Hàn Quốc đối với phái đoàn cấp cao Triều Tiên hồi tháng trước nhân dịp Oympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Hà Kim (Theo Yonhap)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật