Báo Công lý
Thứ Năm, 17/1/2019

Hàn Quốc chỉ định đặc phái viên cấp cao tới Triều Tiên

04/3/2018 16:49 UTC+7
(Công lý) - Tổng thống Moon Jae-in vừa chỉ định hai quan chức an ninh hàng đầu nước này làm đặc phái viên đến Triều Tiên. Chuyến đi này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Hãng tin Yonhap ngày 4/3 cho biết, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã quyết định cử Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) Suh Hoon cùng người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong làm đặc phái viên tới Triều Tiên vào ngày 5/3 tới.

Ông Suh Hoon được biết đến với vai trò thúc đẩy hai hội nghị liên Triều mang tính lịch sử vào năm 2000 và 2007, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong hàng loạt các cuộc đàm phán liên Triều, dự án thông tin và hợp tác hai miền. Trong khi đó, ông Chung Eui-yong đóng vai trò trung tâm trong việc duy trì phối hợp với Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump H.R. McMaster.

Hàn Quốc chỉ định đặc phái viên cấp cao tới Triều Tiên

Ông Suh Hoon và ông Chung Eui-yong

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết, trong phái đoàn này còn có Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung, Yun Kun-young - một quan chức Phủ Tổng thống và Kim Sang-gyun - một quan chức cấp cao NIS.

Thư ký báo chí của Tổng thống Moon Jae-in, ông Yoon Young-chan cho biết, phái đoàn dự kiến sẽ thảo luận với các quan chức cấp cao của Triều Tiên về cách thức thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, việc phát triển của quan hệ hai miền cũng như việc tạo điều kiện cho đối thoại Triều Tiên - Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo kế hoạch, hai quan chức này sau đó sẽ tới Mỹ trong tương lai gần để thông báo về kết quả chuyến đi. Được biết, ông Suh Hoon là người đóng vai trò chủ chốt trong việc sắp xếp các cuộc đối thoại trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên. Kể từ khi được bổ nhiệm vào vị trí này năm ngoái, ông Suh đã nhiều lần tới Mỹ và gặp Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với  người đồng cấp Mỹ Donald Trump ngày 1/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo Seoul sẽ sớm cử đặc phái viên đến Triều Tiên để đáp lại chuyến thăm của bà Kim Yo-jong - em gái và là cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và xác nhận những vấn đề đã được thảo luận trong chuyến thăm Hàn Quốc của phái đoàn Triều Tiên.

Cuộc điện đàm nói trên diễn ra sau khi Triều Tiên tuyên bố đã đủ "sẵn sàng" để đối thoại với Mỹ, làm dấy lên hy vọng giảm căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Washington duy trì lập trường cứng rằn, trong đó yêu cầu Bình Nhưỡng chứng minh sẵn sàng phi hạt nhân hóa trước nếu như muốn đối thoại.

Hà Kim (Theo Yonhap)
Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc chỉ định đặc phái viên cấp cao tới Triều Tiên tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật