Báo Công lý
Thứ Bảy, 23/2/2019

Giới tỉ phú thân ông Putin mất 16 tỉ USD một ngày vì lệnh trừng phạt từ Mỹ

10/4/2018 19:55 UTC+7
(Công lý) - Tổng cộng có 26 tỉ phú chứng kiến tài sản của mình bị thổi bay vì căng thẳng giữa hai nước Nga, Mỹ.

Theo Bloomberg, 9/4 là ngày thứ Hai đen tối với các tỉ phú Nga khi tài sản của họ đã bốc hơi tới 16 tỉ USD, xóa sạch mức tăng tài sản đạt được trong một năm qua sau các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngoài ra, thị trường chứng khoán Nga cũng sụt giảm.

Trước đó, hôm 6/4, Tổng thống Donald Trump đã công bố những biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm vào giới tài phiệt Nga. Những tỉ phú thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin nằm trong danh sách trừng phạt, như một biện pháp đáp trả việc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016, cáo buộc mà Nga luôn phủ nhận.

Giới tỉ phú thân ông Putin mất 16 tỉ USD một ngày vì lệnh trừng phạt từ Mỹ

Giới tỉ phú thân ông Putin mất 16 tỉ USD một ngày vì lệnh trừng phạt từ Mỹ

Bloomberg cho hay, 26 trong số 27 tỉ phú Nga được theo dõi trong chỉ số Bloomberg Billionaires mất tiền. Trong đó, ông Vladimir Potanin, tỉ phú của hãng khai thác niken Siberia là người bị thiệt hại nhiều nhất khi tài sản hụt 2,25 tỉ USD. CEO Lukoil PJSC Vagit Alekperov thì mất 1,37 tỉ USD, trong khi tỉ phú Viktor Vekselberg của hãng Renova Group mất 1,28 tỉ USD.

Cũng theo Bloomberg, tổng cộng tổng tài sản ròng của những người giàu nhất nước Nga giảm 16 tỉ USD. Còn Forbes Nga cho biết, giá trị tài sản của các ông trùm theo chỉ số riêng của tạp chí này giảm 12 tỉ USD.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Điện Kremlin sẽ hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng và nỗ lực giảm nhẹ ảnh hưởng của gói trừng phạt mà ông gọi là "quá khốc liệt và vô pháp vô thiên".

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng chỉ thị các quan chức đưa ra những biện pháp để giúp các công ty bị trừng phạt trong lĩnh vực năng lượng, kim loại và vũ khí.

Trong khi đó, giới chức Mỹ tuyên bố các biện pháp chế tài không nằm trừng phạt Nga vì việc cụ thể nào, mà là một biện pháp rộng hơn nhằm vào tổng thể các hoạt động đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng của Nga trên thế giới. Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng, việc Mỹ trừng phạt giới tài phiệt Nga dường như không mang lại sự thay đổi nào đáng kể trong chính sách của ông Putin.

Hà Kim (Theo Bloomberg)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật