Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/2/2019

Gần 1 giờ Mỹ và đồng minh dội 100 quả tên lửa vào Syria

Sự kiện: Xung đột tại Syria
15/4/2018 08:50 UTC+7
Trong vòng chưa đầy 1 giờ vào sáng sớm ngày 14/4, Mỹ và hai đồng minh Anh - Pháp đã nã tổng cộng 103 quả tên lửa nhằm vào 3 mục tiêu tại Syria. Các hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ 71 tên lửa trong số này.


Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp cất cánh cho chiến dịch không kích Syria (Ảnh: AFP)

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp cất cánh cho chiến dịch không kích Syria (Ảnh: AFP)

Những nước nào tham gia vụ tấn công?

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc tối ngày 13/4, giới chức quốc phòng Mỹ miêu tả các vụ tấn công là một chiến dịch phối hợp của các lực lượng Mỹ, Anh và Pháp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông đã phê chuẩn “các cuộc tấn công chính xác” vào Syria, cùng với các lực lượng Anh và Pháp. Ngay sau tuyên bố của ông Trump, các tiếng nổ lớn đã vang lên tại Damascus, Syria, sáng sớm ngày 14/4.

Các mục tiêu bị tấn công?


Các mục tiêu bị tấn công tại Damascus và Homs (Ảnh: NYT)

Các mục tiêu bị tấn công tại Damascus và Homs (Ảnh: NYT)

Mỹ cho hay các mục tiêu bị tấn công sáng nay là các cơ sở vũ khí hóa học của Syria.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói 3 mục tiêu bị tấn công bao gồm: Một trung tâm nghiên cứu khoa học tại Damascus, một cơ sở chứa vũ khí hóa học ở phía bắc tỉnh Homs, một cơ sở chứa thiết bị vũ khí hóa học và trung tâm chỉ huy gần Homs.

Syria đáp trả thế nào?

Các hệ thống phòng thủ của Syria đã làm tất cả những gì có thể để bảo vệ đất nước. Các hình ảnh được đăng tải cho thấy các tên lửa đất đối không của Syria đã đáp trả cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh.

Quân đội Nga sau đó cho biết các đơn vị phòng không của Syria đã bắn hạ 71 trong tổng số 103 tên lửa hành trình mà Mỹ và các đồng minh đã phóng đi.

Nga nói gì?

Mặc dù không tên lửa hành trình nào của Mỹ và đồng minh vươn tới khu vực phòng không của Nga nhưng các cuộc không kích đã khiến Moscow nổi giận.

Trong một tuyên bố ngày 14/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay điện Kremlin “kịch liệt lên án” vụ tấn công nhằm vào Syria mà ông gọi là một hành động gây hấn nhằm vào một quốc gia có chủ quyền ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Putin nói thêm, cuộc không kích được tiến hành mà không gặp phải sự trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, và rằng Nga kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an.


Syria bắn tên lửa đánh chặn tên lửa của liên quân do Mỹ đứng đầu trên thủ đô Damascus sáng sớm ngày 14/4 (Ảnh: AP)

Syria bắn tên lửa đánh chặn tên lửa của liên quân do Mỹ đứng đầu trên thủ đô Damascus sáng sớm ngày 14/4 (Ảnh: AP)

Trong một tuyên bố trên Facebook, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã so sánh vụ tấn công với việc khơi mào cuộc chiến Iraq năm 2003, vốn dựa trên các cáo buộc rằng Iraq triển khai vũ khí giết người hàng loạt.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay các lực lượng Nga đã không triển khai các hệ thống phòng không đóng tại Syria để đánh chặn các tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp.

Về phần mình, Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho hay Lầu Năm Góc đã “xác định chi tiết các mục tiêu” để “giảm thiểu nguy cơ liên quan tới các lực lượng Nga”. Liên quân đã liên lạc với những người đồng cấp Nga để “điều chỉnh không phận”, nhưng không phối hợp các mục tiêu với Moscow.

Các cuộc tấn công đã kết thúc?


Tàu tuần dương USS Monterey của Mỹ nã tên lửa Tomahawk vào Syria (Ảnh: Reuters)

Tàu tuần dương USS Monterey của Mỹ nã tên lửa Tomahawk vào Syria (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump cho hay Mỹ “đã chuẩn bị duy trì biện pháp đáp trả này cho tới khi chính quyền Syria ngừng sử dụng các chất độc hóa học bị nghiêm cấm”. Tuy nhiên, ông cũng nói “Mỹ không tìm cách duy trì sự hiện diện lâu dài tại Syria”.

Tại một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc, Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho hay “đợt tấn công này đã kết thúc”, nhưng các quan chức quốc phòng nói thêm rằng họ đã chuẩn bị cho một chiến dịch kéo dài cho tới khi chính quyền Syria “chấm dứt sử dụng vũ khí hóa học”.

Theo Dantri
Bạn đang đọc bài viết Gần 1 giờ Mỹ và đồng minh dội 100 quả tên lửa vào Syria tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật