Báo Công lý
Thứ Ba, 24/9/2019

EU đe dọa áp thuế đối với 35 tỷ euro hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ

24/7/2019 15:15 UTC+7
(Công lý) - Ngày 23/7, Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom tuyên bố EU sẽ áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa trị giá 35 tỷ euro nhập khẩu từ Mỹ nếu Washington tăng thuế đối với xe hơi nhập khẩu từ châu Âu.

EU đe dọa áp thuế đối với 35 tỷ euro hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ

Lời cảnh báo từ Ủy viên Thương mại Châu Âu Cecilia Malmstrom được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng xuyên Đại Tây Dương tăng cao

Lời cảnh báo của Ủy viên Thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom được đưa ra khi bà cho biết kế hoạch của châu Âu và Hoa Kỳ để đạt được thỏa thuận thương mại hạn chế đang ở tình trạng bế tắc. Đàm phán một thỏa thuận thương mại hạn chế là trọng tâm của thỏa thuận đình chiến mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được sau một loạt các biện pháp thuế trả đũa qua lại được áp đặt do Mỹ quyết định áp thuế đối với thép và nhôm của châu Âu hồi năm ngoái.

Bà Malmstrom khẳng định "không chấp nhận bất kỳ hoạt động thương mại nào bị quản lý, áp đặt hạn ngạch hoặc kiềm chế xuất khẩu tự nguyện" và "nếu bị đánh thuế, chúng ta sẽ có một danh sách đáp trả" - Malmstrom nói trong một cuộc họp của ủy ban tại Nghị viện châu Âu. Bà cũng cho hay đã chuẩn bị xong các biện pháp áp thuế trả đũa trị giá 35 tỷ euro.

Tuyên bố rõ ràng của Malmstrom đối với các Đại biểu nghị viện châu Âu mới được bầu tại Brussels là một lời nhắc nhở rằng căng thẳng xuyên Đại Tây Dương vẫn ở mức khá cao bất chấp cuộc chiến thương mại của Washington với Trung Quốc đang làm thay đổi sự chú ý. "Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ thương mại được quản lý, hạn ngạch hoặc hạn chế xuất khẩu tự nguyện và, nếu có thuế quan, chúng tôi sẽ có một danh sách tái cân bằng,"

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang xem xét áp dụng thuế trừng phạt đối với nhập khẩu ô tô vì lý do an ninh quốc gia - một lời biện minh mà Malmstrom nói là vô căn cứ. "Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Hoa Kỳ về việc không áp dụng thuế đối với ô tô và phụ tùng xe hơi", cô nói. "Nhưng quan điểm cho rằng xe hơi châu Âu có thể là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ rõ ràng là rất vô lý", bà nói thêm.

Đàm phán một thỏa thuận thương mại hạn chế là trái tim của thỏa thuận đình chiến, nhưng Malmstrom nói rằng Hoa Kỳ không sẵn lòng tiến lên với các cuộc đàm phán. "Hoa Kỳ chưa sẵn sàng để bắt đầu đàm phán nếu nông nghiệp không được nằm trong danh sách, đó là một lằn ranh đỏ đối với chúng tôi", cô nói. "Vì vậy, hiện tại không có gì xảy ra ở đây," bà nói.
 

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết EU đe dọa áp thuế đối với 35 tỷ euro hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật