Báo Công lý
Thứ Tư, 24/4/2019

Đại hội đồng LHQ khóa 73: 7 nước đề nghị thành lập Ủy ban xây dựng hiến pháp cho Syria

28/9/2018 10:35 UTC+7
(Công lý) - Ngày 27/9, tại phiên họp Đại hội đồng LHQ khóa 73, Mỹ và 6 nước khác đã đề nghị LHQ tổ chức một ủy ban để bắt đầu soạn thảo hiến pháp mới cho Syria, Reuters đưa tin.

Đại hội đồng LHQ khóa 73: 7 nước đề nghị thành lập Ủy ban xây dựng hiến pháp cho Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo các quốc gia tại kỳ họp thứ 73 Đại hội đồng LHQ

Theo đó, Mỹ cùng với 6 quốc gia bao gồm Anh, Ai Cập, Pháp, Đức, Jordan và Arập Saudi đã đưa ra đề nghị nói trên; đồng thời mỗi nước sẽ cử phái viên của mình tham gia ủy ban này.

Phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng LHQ, đại diện 7 quốc gia cho rằng, các cuộc bầu cử tại Syria đã bị đình trệ nhiều năm qua, do đó cần thành lập ủy ban càng sớm càng tốt. 7 nước cũng mong muốn đặc phái viên của LHQ thông báo về tiến độ thực hiện việc này vào cuối tháng 10/2018.

Trong bản đề nghị của 7 quốc gia nhấn mạnh để kết thúc xung đột kéo dài nhiều năm qua tại Syria, “chúng tôi kêu gọi LHQ và Văn phòng chuyên trách vấn đề Syria của LHQ tổ chức, nhanh nhất có thể, một ủy ban hiến pháp đáng tin cậy” để bắt đầu soạn thảo một hiến pháp mới cho Syria. Từ đó, đặt nền tảng cho các cuộc bầu cử công bằng do LHQ giám sát trong một môi trường an toàn và trung lập, trong đó tất cả những người Syria đủ điều kiện có quyền tham gia, gồm cả những người trong cộng đồng người di cư.

Bản đề nghị được đưa ra trong bối cảnh lực lượng quân đội của Tổng thống Syria Bashar al- Assad, được Nga và Iran ủng hộ đã chiếm được ưu thế lớn trong các cuộc tấn công lực lượng nổi dậy tại căn cứ cuối cùng của họ ở tỉnh ldlib và có thể sẽ kết thúc cuộc chiến sau hơn 7 năm xung đột.

Liên quan đến vấn đề Syria, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo lực lượng quân đội chính phủ Syria cũng như Nga và Iran “không sử dụng vũ khí hóa học” để tấn công lực lượng nổi dậy ở tỉnh Idlib, bởi người chịu thiệt thòi nhất không phải là lực lượng nổi dậy mà là dân thường.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cũng đã tuyên bố rằng nếu người dân Syria bị tấn công bằng vũ khí hóa học thì Mỹ và châu Âu “sẽ không khoanh tay đứng nhìn”.

Bạch Dương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật