Báo Công lý
Thứ Bảy, 16/2/2019

"Cuộc chiến" thông tin trong chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan bị chỉ trích nặng nề

13/7/2018 19:31 UTC+7
(Công lý) - Bên cạnh chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan, ngoài hang Tham Luang ngập nước còn một chiến dịch khác cũng rất hồi hộp đó là "cuộc chiến" thông tin.

Chiến dịch giải cứu các thành viên đội bóng thiếu niên "Wild Boars" và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai, miền Bắc Thái Lan, đã kết thúc thành công vào tối ngày 10/7.

Ngoài công cuộc cứu hộ nhiều gay cấn diễn ra trong hang Tham Luang, thì ở ngay gần đó là một “chiến dịch giải cứu” khác của các phóng viên quốc tế theo dõi sát sao sự việc để truyền những thông tin nóng hổi nhất tới công chúng.

Kể từ khi lực lượng cứu hộ bắt đầu vào hang Tham Luang ngày 8/7 để cứu các em, có thể nói rằng nhà chức trách Thái Lan đã khá thận trọng với hoạt động truyền thông. Các phóng viên quốc tế đều bị cách ly và rất khó tiếp cận hiện trường để khai thác thông tin.

Trên thực tế, thông tin từ các hãng lớn của Thái Lan cũng như quốc tế trong 2 ngày qua rất khan hiếm, tin thường chậm hay thậm chí còn nhiễu loạn, như thông tin không nhất quán về số cầu thủ được cứu đợt đầu tiên ngày 8/7 hay tin liên quan tới vị huấn luyện viên 25 tuổi.

"Cuộc chiến" thông tin trong chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan bị chỉ trích nặng nề

Cả một đội quân báo chí đổ đến Chiang Rai, Thái Lan

Để có được những thông tin nhanh và chính xác, các phóng viên hiện trường cũng đang đối mặt với một chiến dịch thật sự. Nhưng trong cuộc đua giành thông tin và hình ảnh mới nhất, một số cơ quan báo chí đưa tin về vụ giải cứu đội bóng thiếu niên ở Chiang Rai, Thái Lan đã bị chính quyền chỉ trích vì những hành vi trong khi tác nghiệp của phóng viên.

Nhiều người đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của nhà báo cũng như vấn đề đạo đức và tính chuyên nghiệp của một số kênh thông tin, cơ quan báo chí.

Chỉ huy cứu hộ Narongsak Osottanakorn cũng đã phải đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc với cánh truyền thông đang tập trung đưa tin cuộc giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt trong hang động Tham Luang.

Cụ thể là trong ngày đầu tiên đưa người ra khỏi hang Tham Luang, một số phóng viên đã dùng máy bay không người lái nhằm quay phim và chụp ảnh hiện trường nhằm vượt lên các đối thủ thông tin. Tuy nhiên hoạt động của các thiết bị này đã uy hiếp sự an toàn  của các chuyến trực thăng cứu hộ.

Theo đó, sóng radio của thiết bị quay phim đã làm gián đoạn liên lạc của các máy bay lên thẳng đang làm nhiệm vụ. Người điều khiển thiết bị bay nói đã xin phép một sỹ quan phụ trách không lưu, nhưng Không quân Hoàng gia Thái Lan bác bỏ điều này và đang cho điều tra. Được biết, chủ sở hữu chiếc máy bay không người lái này là đài truyền hình kỹ thuật số PPTV (Thái Lan).

"Cuộc chiến" thông tin trong chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan bị chỉ trích nặng nề

UAV quay phim hoạt động ngay dưới máy bay cứu hộ

Thậm chí, một kênh truyền hình Thái Lan còn chặn sóng radio để nghe trộm các đoạn hội thoại liên lạc giữa thành viên đội cứu hộ. Kênh này còn phát luôn các đoạn hội thoại lên chương trình của họ.

Trung tướng cảnh sát Thái Lan Churat Pan-ngao, phó tư lệnh Cảnh sát vùng 5, cơ quan giám sát đội ngũ báo chí đã yêu cầu cơ quan báo chí dừng sử dụng các biện pháp thu thập thông tin kiểu như vậy.

Banyong Suwanpong, một thành viên của Ủy ban Đạo đức thuộc Hiệp hội Nhà báo Thái Lan và Hiệp hội nhà báo Phát thành - truyền hình Thái Lan nói truyền thông cần nêu cao các tiêu chuẩn đạo đức khi tác nghiệp.

Ông Suwanpong cho biết, cạnh tranh là điều bình thường nhưng nhà báo không chỉ chịu trách nhiệm với cơ quan truyền thông họ đầu quân, mà còn trước xã hội Thái Lan. Nhà báo không nên chỉ chăm chăm cố gắng là người đưa tin đầu tiên.

Ông Narongsak cho biết, ông rất thất vọng về các vụ việc này nhưng hy vọng đây là hành động của chỉ một cơ quan riêng lẻ chứ không phải ý chung của tất cả cơ quan truyền thông.

Trước mắt, đài truyền hình kỹ thuật số PPTV đưa ra lời xin lỗi vì đã điều khiển máy bay không người lái bay gần lúc trực thăng cất cánh chở cầu thủ nhí về bệnh viện. PPTV nói mình không cố tình vi phạm quy định, không nghĩ hành động này cản trở và gây nguy hiểm cho công việc cứu hộ, xin lỗi nếu việc này ảnh hưởng đến cứu hộ.

Hà Kim

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật