Báo Công lý
Thứ Hai, 16/12/2019

Chùm ảnh người mẹ di cư ôm con khóc tại biên giới Mỹ-Mexico trở thành ảnh nổi bật trong tuần

28/7/2019 14:40 UTC+7
(Công lý) - Bà mẹ người Guatemala Lety Perez ôm chặt đứa con trai Anthony của mình trong khi cầu xin một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico cho phép họ đi qua để sang Mỹ tại thành phố biên giới Ciudad Juárez, Mexico.

Chùm ảnh người mẹ di cư ôm con khóc tại biên giới Mỹ-Mexico trở thành ảnh nổi bật trong tuần

Ledy Perez quỳ xuống, nắm chặt bàn tay và khóc nấc, một tay ôm lấy đứa con trai nhỏ 6 tuổi của mình. Cậu bé đứng đó nhìn trừng trừng vào người lính Vệ binh Quốc gia Mexico đang chặn họ sang Mỹ. Hai mẹ con cậu đã phải vượt qua quãng đường khoảng 1.500 dặm (2.410 km) từ quê hương Guatemala để đến thành phố biên giới Ciudad Juarez, với hi vọng sang được miền đất hứa Hoa Kỳ. Họ đã bị binh lính Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico chặn lại. Ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Jose Luis Gonzalez (Reuters) vào chiều 22/7.

"Người phụ nữ đã cầu xin người lính Vệ binh Quốc gia cho phép hai mẹ con họ đi qua với lý do cô muốn tìm kiếm một tương lai tốt hơn cho cậu con trai nhỏ Anthony Diaz của mình”, Gonzalez nói.

Người lính, trong bộ quân phục sa mạc với khẩu súng trường tấn công trên vai trả lời anh ấy chỉ làm theo lệnh. Một trong nhiều hình ảnh được Reuters công bố về cảnh này đã được bình chọn rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội. Nó đã tạo được sự chú ý đến vai trò của lực lượng cảnh sát Vệ binh Quốc gia của Mexico trong việc ngăn chặn dòng người di cư vào Mỹ, chủ yếu là từ Trung Mỹ.

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đã tạo ra Lực lượng Vệ binh Quốc gia để giảm tỷ lệ giết người kỷ lục, nhưng gần một phần ba thành viên của nó hiện được giao nhiệm vụ tuần tra biên giới để xoa dịu những yêu cầu của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn dòng người di cư vào Hoa Kỳ.

Chùm ảnh người mẹ di cư ôm con khóc tại biên giới Mỹ-Mexico trở thành ảnh nổi bật trong tuần

Người lính không tỏ ra hung hăng quá mức trong cuộc chạm trán kéo dài 9 phút với Perez và con trai cô. Tuy nhiên, sức mạnh của quân đội thể hiện rõ ràng trong bức ảnh đã khiến nhiều người lên tiếng chỉ trích việc đàn áp người di cư của Mexico. Cựu Tổng thống Mexico Felipe Calderon, người đã đăng tải lại bức ảnh sau khi nó được đăng bởi cựu đại sứ Mexico tại Arturo Sarukhan, đã viết "thật đáng tiếc, Mexico không bao giờ nên chấp nhận điều này".

Văn phòng Vệ binh Quốc gia và Tổng thống đương nhiệm Lopez Obrador đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Vào tháng 6, Lopez Obrador cho biết Vệ binh Quốc gia không có lệnh bắt giữ người di cư qua biên giới Hoa Kỳ. Ông thường xuyên nhấn mạnh rằng việc trấn áp không được vi phạm quyền.

Theo số liệu của Hoa Kỳ, Mexico đã đưa tới biên giới khoảng 21.000 lính Vệ binh Quốc gia, phần lớn trong đó là từ hàng ngũ quân đội. Tổng thống Trump nói rằng Mexico nên "đưa thêm quân đội" đến biên giới Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Mexico đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Chùm ảnh người mẹ di cư ôm con khóc tại biên giới Mỹ-Mexico trở thành ảnh nổi bật trong tuần

Quân đội Vệ binh Quốc gia ở Ciudad Juarez, bao gồm cả người lính trong ảnh, được trang bị mũ bảo hiểm đạn đạo, áo giáp và súng trường. Đồng phục của họ có một băng tay nhỏ được khắc chữ cái GN (Vệ binh quốc gia theo tiếng Tây Ban Nha).

Gonzalez cho biết anh đang đi quanh bờ sông ở Rio Grande thuộc thành phố El Paso, Texas, khi những người vệ binh bắt gặp một số người di cư, bao gồm cả hai mẹ con Ledy Perez, trên con đường bụi bặm dọc bờ sông. "Khuôn mặt của cô ấy phản ánh rõ nét những đau khổ của người di cư," Gonzalez nói.

"Rất nhiều người đánh giá người di cư, hỏi tại sao họ không ở lại đất nước của họ, tại sao họ lại đến đây hoặc tại sao họ lại muốn tới Hoa Kỳ. ... Mỗi người di cư đều có một câu chuyện riêng của mình."

Chùm ảnh người mẹ di cư ôm con khóc tại biên giới Mỹ-Mexico trở thành ảnh nổi bật trong tuần

Bất ngờ, nắm bắt cơ hội khi người lính liếc mắt qua chỗ khác, Perez lao vào những bụi cây mọc bên bờ sông, kéo con trai cô đi cùng. Họ nhanh chóng chạy qua bên kia sông, ra khỏi khu vực người vệ binh đang canh gác, chạy khỏi nơi cô và con trai có khả năng bị các nhân viên của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đưa vào tù.

Trâm Anh (theo Reuters)
Tag : di cư

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật