Báo Công lý
Thứ Năm, 21/3/2019

Cảnh báo Mỹ, Iran phóng thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của năm 2018

11/8/2018 09:11 UTC+7
(Công lý) - Vệ tinh Mỹ phát hiện Iran phóng thử phiên bản mới nhất của tên lửa đạn đạo Fateh-110 trong cuộc tập trận tuần trước tại eo biển Hormuz.

Theo Sputnik, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã phóng thử một tên lửa đạn đạo diệt hạm Fateh-110 Mod 3 trong cuộc tập trận quy mô lớn với hơn 50 pháo hạm tại eo biển Hormuz, nơi 30% lượng dầu của thế giới được vận chuyển mỗi năm.

Dữ liệu vệ tinh cho thấy, quả đạn phóng từ tỉnh Hormozgan, đông nam Iran, bay qua eo biển Hormuz và lao xuống khu vực sa mạc cách bệ phóng 160 km. Đây là lần đầu tiên trong hơn 1 năm, Iran phóng thử tên lửa đạn đạo sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt lệnh trừng phạt mới lên nước này.

Theo nghị quyết Liên Hợp Quốc 2231, được đưa ra vài ngày sau khi các bên ký thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, kêu gọi nước này ngừng thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Có hiệu lực từ 20/7/2015, nghị quyết cấm Iran thử nghiêm tên lửa đạn đạo trong 8 năm.

Cảnh báo Mỹ, Iran phóng thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của năm 2018

Tên lửa Fateh-110 trong một cuộc phóng thử

Lầu Năm Góc xác nhận Iran tiến hành đợt tập trận nhằm luyện tập khả năng khống chế eo biển Hormuz, nhưng từ chối bình luận về cuộc thử nghiệm tên lửa của IRGC. Vụ phóng tên lửa được vệ tinh tình báo Mỹ phát hiện.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết quả đạn Fateh-110 chỉ bay trên lãnh hải Iran, không bay qua các vùng biển quốc tế tại eo Hormuz. Cũng không có thông tin về cơ sở quân đội Mỹ gần đó hoặc bất cứ hoạt động nguy hiểm nào gây ra khi Iran thực hiện phóng thử.

Tư lệnh hàng đầu của lực lượng Mỹ ở Trung Đông cho rằng, các hoạt động hải quân gần đây của Iran đều nhằm “gửi một thông điệp” đến Mỹ đó là họ đang cố gắng sử dụng các bài tập trận để gửi thông điệp đến Mỹ rằng dù Mỹ tiếp cận họ bằng các lệnh trừng phạt, họ vẫn có khả năng chống trả.

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton nói các lệnh trừng phạt Mỹ áp lên Iran là để gây áp lực cho chính phủ Tehran về hoạt động quân sự ở Trung Đông và chương trình tên lửa đạn đạo. Ông Bolton nói lệnh trừng phạt mới nhắm vào các lĩnh vực ô tô, hàng không.

Hà Kim (Theo Sputnik)
Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo Mỹ, Iran phóng thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của năm 2018 tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật