Báo Công lý
Thứ Ba, 12/11/2019

Bình Nhưỡng bất ngờ khôi phục một phần bãi phóng tên lửa tầm xa

06/3/2019 08:21 UTC+7
(Công lý) - Triều Tiên vừa khôi phục lại một phần của bãi phóng tên lửa họ tháo dỡ theo cam kết với Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore vào năm ngoái.

Yonhap ngày 5/3 dẫn lời các quan chức của Cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) cho biết, Bình Nhưỡng đang lắp đặt lại phần mái che và cánh cửa ở bãi phóng tên lửa Tongchang-ri. Đây là bãi thử mà Triều Tiên dùng để thử các loại động cơ dành cho tên lửa tầm xa có khả năng tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ.

Trong khi đó, các hình ảnh vệ tinh mà dự án “38 North” của Trung tâm Stimson chuyên nghiên cứu về các hoạt động ở Triều Tiên cung cấp cho thấy, một số cấu trúc tại bãi thử trên đã được xây dựng trở lại trong khoảng thời gian từ 26/2 tới 2/3.

Bình Nhưỡng bất ngờ khôi phục một phần bãi phóng tên lửa tầm xa

Binh sĩ Triều Tiên đứng trước tên lửa Unha-3 tại bãi phóng Tongchang-ri

Trước đó, tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore tháng 6/2018, Tổng thống Trump tiết lộ ông Kim Jong-un đã hứa sẽ phá hủy một bãi thử hạt nhân. Nhà lãnh đạo Mỹ không đưa ra cái tên chính xác, nhưng một quan chức Mỹ khẳng định nó là Trạm phóng vệ tinh Sohae nằm ở Tongchang-ri.

Trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng 9/2018, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng từng cam kết sẽ đóng cửa trạm phóng Sohae và cho phép các chuyên gia quốc tế tới quan sát việc tháo dỡ.

Thông tin này được đưa ra vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại kết thúc. Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên đã kết thúc mà không đạt được tuyên bố chung hay thỏa thuận nào.

Một nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết, thông tin của NIS về các vấn đề này thường khá đáng tin cậy, nhưng cũng nói thêm rằng động thái mới của Triều Tiên không được xem là báo động.

Hiện, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối phát biểu trước thông tin này. Bình Nhưỡng cũng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề báo Hàn đăng tải.

Hà Kim (Theo Yonhap)
Bạn đang đọc bài viết Bình Nhưỡng bất ngờ khôi phục một phần bãi phóng tên lửa tầm xa tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật