Báo Công lý
Thứ Ba, 21/5/2019

Bạo loạn trước giờ Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem, 37 người Palestine thiệt mạng

14/5/2018 22:12 UTC+7
Dân trí Trước giờ Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem, người Palestine đã tập trung tại dải Gaza biểu tình phản đối. Bạo loạn đã nổ ra khiến 37 người Palestine thiệt mạng, hãng tin RT của Nga cho biết hôm nay 14/5.

Bạo loạn tại khu vực dải Gaza (Ảnh: Twitter)

Bạo loạn tại khu vực dải Gaza (Ảnh: Twitter)

Theo RT, hôm nay 14/5, khoảng hơn 35.000 người Palestine đến Dải Gaza và hàng ngàn người ở các khu vực lân cận đã biểu tình phản đối quyết định Mỹ chuyển đại sứ quán ở Israel từ Tel Aviv về Jerusalem. Đụng độ xảy ra giữa lực lượng Israel và Palestine làm ít nhất 37 người Palestine thiệt mạng, và làm hàng trăm người khác bị thương, theo số liệu cung cấp bởi Bộ Y tế Palestine.

Bạo lực cũng xảy ra giữa lực lượng Israel và người biểu tình Palestine ở khu vực Bethlehem. Theo RT, thống kê từ chính phủ Palestine cho thấy trong con số thương vong ngày 14/5 có khoảng 74 trẻ em và 23 phụ nữ. Palestine cáo buộc lực lượng Israel đã nổ súng vào những người biểu tình.

Phía quân đội Israel cho biết có khoảng gần 10.000 người biểu tình tập trung ở đường biên giới khu vực Dải Gaza và hàng ngàn người khác tụ tập ở khu vực trong bán kính 0,5 km so với hàng rào an ninh.

Lực lượng này cho biết đã đáp trả lại “những phần tử gây bạo động bằng hỏa lực và các phương tiện nhằm giải tán đám đông và hoạt động theo đúng quy chuẩn”.

Căng thẳng tại khu vực dải Gaza leo thang trong khoảng thời gian Israel chuẩn bị kỷ niệm ngày độc lập 14/5. Theo SCMP, bạo động diễn ra từ cuối tháng 3 đến nay đã làm ít nhất 42 người thiệt mạng và 1.800 người bị thương.

Tháng 12/2017, Tổng thống Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và cho biết sẽ di chuyển Đại sứ quán Mỹ ở thành phố Tel Aviv tới Jerusalem. Vào thời điểm đó, động thái của ông Trump đã bị các đồng minh Ả-rập thân thiết cũng như các nước châu Âu phản đối, cho rằng quyết định này có thể làm tình hình khu vực thêm căng thẳng.

Hôm nay, Tổng thống Trump đã cử hai cố vấn là con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner tham gia phái đoàn Mỹ tới Israel dự lễ khánh thành đại sứ quán mới ở Jerusalem.

Toàn cảnh bạo động tại khu vực dải Gaza (Ảnh: Reuters)

Toàn cảnh bạo động tại khu vực dải Gaza (Ảnh: Reuters)

 

Theo Dân trí

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật