Báo Công lý
Thứ Ba, 22/1/2019

Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam

05/3/2018 21:48 UTC+7
Các hãng truyền thông lớn quốc tế đã đồng loạt đưa tin về sự kiện tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam, nhận định rằng chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong mối quan hệ Việt - Mỹ cũng như thúc đẩy tự do hàng hải và an ninh trong khu vực.

Hình ảnh tàu USS Carl Vinson neo đậu ngoài khơi Đà Nẵng, Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Hình ảnh tàu USS Carl Vinson neo đậu ngoài khơi Đà Nẵng, Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Nhà báo Jonathan Head của hãng tin BBC nhận định chuyến thăm của nhóm tác chiến do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu tới Đà Nẵng, Việt Nam cho thấy quan hệ giữa 2 quốc gia đã có những bước phát triển mới.

Hãng tin AP trích lời của các chuyên gia và nhà nghiên cứu cho rằng chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới Việt Nam cho thấy mức độ tin cậy cao giữa 2 nước, mối quan hệ quốc phòng vững chắc cũng như sự tham gia liên tục của Hải quân Mỹ với các vấn đề trong khu vực. Hãng tin cho rằng đây có thể được cho là thông điệp từ Mỹ rằng Washington đã, đang và sẽ duy trì sự hiện diện tại đây.

Trả lời Times, chuyên gia Joseh Cheng, giáo sư khoa học chính trị tại đại học Hong Kong, nhận định ngoài quan hệ đối tác thương mại và xuất khẩu, chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson cũng cho thấy sự quan tâm của của 2 quốc gia tới vấn đề an ninh trong khu vực.

Theo New York Times, Tướng John V. Fuller, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson, gọi đây là chuyến thăm lịch sử và bày tỏ mong muốn 2 nước Mỹ và Việt Nam sẽ tiếp tục thắt chặt hợp tác để thúc đẩy an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Tàu sân bay USS Carl Vinson (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tàu sân bay USS Carl Vinson (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Báo Telegraph cho biết tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam trong khuôn khổ các cuộc diễn tập đa quốc gia ứng phó với thảm họa tự nhiên và thiên tai trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương do Mỹ khởi động, nhưng cũng cho thấy sự hợp tác của Washington và Hà Nội trong vấn đề an ninh và tự do hàng hải.

Trang tin Channel News Asia trích bài phỏng vấn chỉ huy phó tàu USS Carl Vinson, Tim Hawkins, chia sẻ rằng chuyến thăm của tàu Mỹ là cơ hội để các bên học hỏi lẫn nhau trong một cuộc “gặp mặt của các chuyên gia”. Theo ông Hawkins, khoảng 300 chuyên gia Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như cơ khí, cứu hỏa, ẩm thực, cứu hộ cứu nạn, đối phó thiên tai, y tế và nghiên cứu có kế hoạch lên tàu tham quan, gặp gỡ các thủy thủ và chia sẻ kinh nghiệm huấn luyện, đào tạo và thực hành lẫn nhau. Ông Tim Hawkins cho biết chuyến thăm không chỉ tập trung vào khía cạnh quân sự, mà nó còn là dịp để 2 nước “trao đổi văn hóa”.

Tàu sân bay USS Carl Vinson là tàu chiến thứ 3 thuộc lớp Nimitz, chạy bằng năng lượng hạt nhân. Với độ dài trung bình vào khoảng 333 m (bằng khoảng 3 sân bóng đá theo chuẩn quốc tế) và lượng giãn nước hơn 100.000 tấn, các tàu thuộc lớp Nimitz được ghi nhận là các tàu sân bay có kích thước lớn hàng đầu thế giới.

Theo dantri
Bạn đang đọc bài viết Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Người yếu như trẻ em, phụ nữ, người già trong xã hội để tồn tại phải dựa vào thế lực mạnh như Nhà nước hay kẻ mạnh có thể chế ngự được những kẻ côn đồ cậy khỏe hay do lòng tham muốn bắt nạt, lấn lướt kẻ yếu. Và ngược lại kẻ mạnh cũng có nghĩa vụ bảo vệ kẻ yếu, và củng cố thêm có thể có những ký kết đặc biệt như thuê bodyguard để bảo vệ triệt để hơn. Vươn lên tầm quốc gia cũng tương tự và quá khứ gần Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm dựa vào các cường quốc để không bị cường quốc lớn khác bắt nạt. Cứ phát huy kinh nghiệm quý báu đó và những người lãnh đạo Nhà Nước cần hiểu luôn có sự đồng thuận hay nói cách khác có sự ủng hộ của toàn bộ dân tộc Việt Nam – hãy mạnh dạn đưa Việt Nam quan hệ rộng rãi với các cường quốc quân sự như Hoa Kỳ, Nhật, EU, Ấn Độ kể cả Nga (mặc dù đáng tiếc Nga còn có quan điểm trái với Tòa án Quốc tế về Biển Đông)… để bảo vệ quyền lợi, giang sơn của Tổ Quốc!
    Thích1 Trả lời
Sự kiện nổi bật