Báo Công lý
Thứ Hai, 09/12/2019

Bản tin chuyển động thế giới 7h sáng 26/1/2019

26/1/2019 06:59 UTC+7
(Công lý) - Tòa án Ukraine tuyên án tù đối với cựu Tổng thống V.Yanukovych; Cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ D. Trump bị bắt… là tin thế giới nổi bật trong bản tin chuyển động thế giới sáng nay (26/1/2019).

Tòa án Ukraine tuyên án tù đối với cựu Tổng thống V.Yanukovych

 

Một tòa án của Ukraine vừa tuyên án vắng mặt đối với cựu Tổng thống nước này, ông Viktor Yanukovych, tội danh phản quốc và tuyên mức án 13 năm tù giam. Tuy nhiên cho đến nay, ông Yanokovych luôn bác bỏ các tội danh nói trên, đồng thời khẳng định phiên tòa này mang động cơ chính trị.   

Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự thiết lập vùng an toàn tại biên giới Syria nếu đàm phán với Mỹ thất bại

Ngày 25/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cảnh báo Mỹ rằng Ankara có thể tự thiết lập một vùng an toàn ở Đông Bắc Syria nếu đàm phán với Washington về vấn đề này không đạt kết quả.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã đề xuất lập nên một vùng an toàn 30km dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, tuy nhiên không đề cập rõ ràng bên nào sẽ chịu trách nhiệm và chi trả cho việc thành lập vùng an toàn này, cũng như vị trí chính xác của một khu vực như vậy.

Diễn đàn Davos 2019: 75 nước bắt đầu đàm phán về thương mại điện tử

Bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 25/1, các Bộ trưởng đến thứ 75 nước trên thế giới đã bắt đầu cuộc đàm phán hướng tới đề ra các quy định toàn cầu về thương mại điện tử trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi về quy định chặt chẽ hơn trên toàn cầu đối với công nghệ này.  

Cựu cố vấn của Tổng thống Mỹ bị bắt

Ngày 25/1, cựu cố vấn đồng thời là đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Roger Stone đã bị bắt theo quyết định truy tố của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller . Ông Stone bị truy tố về 7 tội danh, gồm 1 tội danh cản trở tiến trình điều tra chính thức, 5 tội danh khai man và 1 tội danh mua chuộc nhân chứng.

Bản tin chuyển động thế giới 7h sáng 26/1/2019

Cựu cố vấn đồng thời là đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Roger Stone

Philippines: Bỏ phiếu chấp thuận khu tự trị Hồi giáo ở miền Nam

Cử tri Philippines đã bỏ phiếu thông qua việc thành lập một khu vực tự trị Hồi giáo ở miền Nam nước này, được hy vọng sẽ mang lại một giải pháp hòa bình sau nhiều thập kỷ giao tranh khiến hàng nghìn người thiệt mạng và đẩy khu vực này vào cảnh nghèo khổ.

Theo kết quả chính thức được Ủy ban bầu cử Philippines công bố ngày 25/1, với 1,7 triệu phiếu ủng hộ và 254.600 phiếu chống, cử tri đã thể hiện sự ủng hộ đối với cái gọi là vùng Bangsamoro.

Quốc hội Hy Lạp thông qua thỏa thuận đổi tên nước của Macedonia

Ngày 25/1, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua thỏa thuận lịch sử về việc đổi tên nước của quốc gia láng giềng Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia, qua đó chấm dứt việc tranh cãi kéo dài nhiều thập kỷ và mở đường cho Skopje gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Taliban chỉ định thủ lĩnh chính trị mới tham gia đàm phán với Mỹ

Taliban ngày 24/1 đã chỉ định một trong những thủ lĩnh sáng lập lực lượng này Mullah Abdul Ghani Baradar đứng đầu nhóm chính trị tại Qatar nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ. Trong một tuyên bố, Taliban xác nhận việc cải tổ nhóm chính trị, đưa các thủ lĩnh cấp cao vào các vị trí quan trọng trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Mỹ đạt tiến triển, theo đó chỉ định Baradar là người dẫn dắt nhóm chính trị và đưa ra các quyết định của lực lượng này.

Lao động nước ngoài tại Nhật Bản tăng kỷ lục

Theo số liệu được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố ngày 25/1, số lượng người lao động nước ngoài tại Nhật Bản đã tăng gấp 3 trong một thập kỷ qua, lên mức kỷ lục 1,46 triệu người tính đến tháng 10/2018 trong bối cảnh các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu lao động.

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Bản tin chuyển động thế giới 7h sáng 26/1/2019 tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật