Báo Công lý
Thứ Năm, 21/11/2019

Bản tin chuyển động thế giới 7h sáng 16/3/2019

16/3/2019 07:08 UTC+7
(Công lý) - Lần đầu tiên Tổng thống Trump đã dùng quyền phủ quyết của mình kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng đối với dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là tin thế giới nổi bật trong bản tin chuyển động thế giới sáng nay (16/3).

Tổng thống Trump phủ quyết dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Ngày 15/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 14/3. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump dùng quyền phủ quyết của mình kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng nhằm bảo vệ quan điểm cho rằng mở cửa biên giới sẽ làm tăng tỷ lệ tội phạm, ma túy và buôn lậu vào quốc gia này.

Tổng thống Trump phủ quyết dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Tổng thống Trump phủ quyết dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Xung đột ở miền Nam Philippines khiến nhiều người thiệt mạng

Quân đội Philippines ngày 15/3 cho biết, 4 binh sỹ chính phủ và 4 phần tử khủng bố thuộc nhóm phiến quân Maute đã thiệt mạng trong vụ đụng độ ở miền Nam nước này.

Mỹ vẫn chưa có thời gian biểu rút quân khỏi Syria

Ngày 15/3, Đặc phái viên Mỹ về Syria, ông James Jeffrey đã công bố thông tin mới nhất liên quan đến kết quả chiến dịch tấn công nhằm vào thành trì cuối cùng của Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở miền Đông Syria, theo đó chỉ còn vài trăm tay súng IS cố thủ tại đây trong vòng vây chưa đầy 1km2. Ông cũng khẳng định cuộc chiến tiêu diệt tư tưởng IS sẽ còn tiếp tục và ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có thời gian biểu cụ thể về việc Mỹ rút quân khỏi chiến trường này.

Algeria: Biểu tình phản đối Tổng thống Bouteflika

Ngày 15/3, hàng nghìn người đã tập trung tại khu vực trung tâm thủ đô Algiers để yêu cầu Tổng thống Abdelazizz Bouteflika chấm dứt việc kéo dài nhiệm kỳ 4. Đây là cuộc tuần hành “Ngày Thứ Sáu lần 4”, sau lần đầu tiên diễn ra vào ngày 22/2, với quy mô lớn chưa từng có trên cả nước. Đây cũng là cuộc biểu tình đầu tiên kể từ khi Tổng thống Bouteflika tuyên bố không tiếp tục tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 và hoãn cuộc bầu cử tổng thống ngày 18/4 tới.

Hy Lạp và Bolivia kêu gọi giải quyết khủng hoảng Venezuela thông qua đối thoại

Ngày 15/3, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và Tổng thống Bolivia Evo Morales đang ở thăm Athens, đã lên tiếng ủng hộ sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa châu Âu và khu vực Mỹ Latinh, đồng thời kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng Venezuela thông qua biện pháp đối thoại, ngoại giao và không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Quốc hội Mexico thông qua việc thành lập lực lượng Cảnh vệ quốc gia

Được sự ủng hộ của cơ quan lập pháp thành phố Mexico City và 31 bang, Thượng viện Mexico ngày 14/3 đã phê chuẩn việc cải cách Hiến pháp để thành lập lực lượng Cảnh vệ Quốc gia theo đề xuất của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador.

Israel không kích Gaza đáp trả vụ bắn rocket

Quân đội Israel ngày 15/3 cho biết các máy bay của quân đội đã ném bom các cơ sở của phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza. Theo thông báo, hoạt động không kích bắt đầu được tiến hành vài giờ sau khi hai quả rocket từ Dải Gaza bắn sang Tel Aviv đêm 14/3. Có 4 tòa nhà của các lực lượng an ninh Hamas đã trúng bom của Israel, tuy nhiên người trong các tòa nhà này đã sơ tán trước đó.

Một máy bay quân sự mất tích tại CH Chad

Quân đội CH Chad ngày 14/3 cho biết máy bay trực thăng quân sự Mi-17 của nước này đã mất tích một ngày trước đó, khi bay từ thủ đô N'Djamena đến khu vực Faya-Largeeau, miền Bắc nước này. Hiện chưa rõ chiếc máy bay đã hạ cánh tại một điểm nào đó hay đã bị rơi. Các hoạt động điều tra đang được triển khai nhưng chưa phát hiện bất cứ thông tin nào. Cơ quan chức năng không tiết lộ số người trên máy bay.

Học sinh sinh viên Australia biểu tình kêu gọi hành động vì môi trường

Ngày 15/3,tại thành phố Sydney (Australia) hàng chục nghìn học sinh, sinh viên xuống đường biểu tình nhằm kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu.

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Bản tin chuyển động thế giới 7h sáng 16/3/2019 tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật