Báo Công lý
Thứ Ba, 19/2/2019

Ấn Độ: Lũ lụt tàn phá khiến hơn 600 người thiệt mạng

31/7/2018 11:19 UTC+7
(Công lý) - Tại sáu bang trên khắp Ấn Độ mưa không ngớt trong hai tuần vừa qua đã kéo theo lũ quét, sạt lở và làm ít nhất 600 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn ngôi nhà bị cuốn trôi hoặc hư hại nghiêm trọng.

Thời tiết mưa lớn và kéo dài đã diễn ra liên tiếp nhiều ngày liền trên phạm vi rộng tại các bang của Ấn Độ. Theo giới chức địa phương, mưa lớn đã diễn ra trong suốt 3 ngày từ 25-28/7. Đến ngày 31/7 tình hình mưa đã giảm nhưng lượng nước sông Yamuna tại một số khu vực thuộc Delhi vẫn chưa có dấu hiệu rút và đã vượt mức nguy hiểm.

Ấn Độ: Lũ lụt tàn phá khiến hơn 600 người thiệt mạng

Người dân cùng đẩy ô-tô đi qua con đường ngập nước tại Ấn Độ. (Ảnh: AP)

Mưa lớn làm các con phố chính, ruộng vườn của người dân bị ngập sâu trong nước. Khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của đợt mưa lũ này là bang Maharashtra, phía tây nam Ấn Độ.

Trích dẫn số liệu được thu thập từ Trung tâm ứng phó khẩn cấp quốc gia, Thời báo Ấn Độ phiên bản tiếng Anh cho biết, đợt mưa lũ đã khiến 126 người tại bang miền nam Kerala, 116 người tại bang miền đông Tây Bengal, 70 người tại bang miền bắc Uttar Pradesh, 52 người tại bang miền tây Gujarat và 34 người tại bang đông bắc Assam thiệt mạng.

Đợt mưa lũ còn gây thiệt hại lớn về tài sản khi nước mưa nhấn chìm hàng nghìn héc-ta đất nông nghiệp. Gần đây, lượng mưa tại bang Maharashtra là 99,3 mm, trong khi tại bang Kerala là 1.451 mm, tại bang Assam là 585 mm, tại bang Gujarat là 449,92 mm và tại bang Uttar Pradesh là 171,1 mm.

Ấn Độ: Lũ lụt tàn phá khiến hơn 600 người thiệt mạng

Bệnh viện Trường ĐH Y Nalanda ngập sâu trong nước. Ảnh: PTI

Chính phủ Ấn Độ đã huy động 43 nhóm thuộc Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia (NDRF) tại sáu bang chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ để triển khai các hoạt động cứu nạn và viện trợ, mỗi nhóm gồm ít nhất 45 thành viên. Tất cả các cơ quan liên quan tại thủ đô của Ấn Độ đang được đặt trong tình trạng báo động cao để ứng phó tình huống mực nước sông dâng cao hơn, gây thiệt hại cho các khu vực dân cư gần đó.

Cơ quan dự báo thời tiết cho biết tình trạng mưa lớn có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong 5 ngày tới và cơ quan này cũng đưa ra lời cảnh báo tới người dân cần hết sức cẩn thận với các hiện tượng sạt lở và lũ quét sẽ vẫn có thể diễn biến một cách phức tạp.

Tuyết Nhung
Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ: Lũ lụt tàn phá khiến hơn 600 người thiệt mạng tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật