Báo Công lý
Thứ Hai, 22/10/2018

Thủ tướng Tây Ban Nha kêu gọi người dân đi bầu cử khôi phục trật tự vùng Catalonia

14/11/2017 08:27 UTC+7
(Công lý) - Thủ tướng Mariano Rajoy vừa kêu gọi người dân Catalonia tham gia cuộc bầu cử khu vực ngày 21/12 tới nhằm sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ ở Tây Ban Nha.

Theo đó, trong chuyến thăm đầu tiên tới Catalonia kể từ khi tiếp quản vùng tự trị này, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy kêu gọi người dân tham gia cuộc bầu cử sớm vào tháng ngày 21/12.

Phát biểu trước người dân Catalonia, ông Rajoy nhấn mạnh, cuộc bầu cử sắp tới đây sẽ đảm bảo kinh tế khu vực này và ngăn chặn dòng chảy của các công ty nước ngoài rời khỏi khu vực.

Lời kêu gọi của Thủ tướng Rajoy được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại vùng Catalonia đã khiến hơn 2.400 công ty và doanh nghiệp phải đăng ký lại sở bên ngoài khu vực Đông Bắc giàu có này.

Thủ tướng Tây Ban Nha kêu gọi người dân đi bầu cử khôi phục trật tự vùng Catalonia

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy 

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã bùng phát kể từ khi vùng tự trị Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập ngày 1/10 vừa qua.

Với sự nhất trí của Quốc hội Tây Ban Nha, Chính phủ của Thủ tướng Rajoy đã áp dụng Điều 155 của Hiến pháp, theo đó đình chỉ quy chế tự trị của vùng Catalonia, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12.

Ngày 8/11 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cũng đã bác bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Hội đồng lập pháp vùng Catalonia. Nhiều quan chức thuộc chính quyền Catalonia bị phế truất đã bị bắt giữ và phải ra hầu tòa.

Tuy nhiên, cựu Thủ hiến vùng Catalonia, ông Carles Puigdemont và 4 cựu quan chức chính quyền Catalonia hiện vẫn đang ở Bỉ và Tây Ban Nha đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với những đối tượng này.

Hà Kim (Theo Reuters)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật