Báo Công lý
Thứ Sáu, 18/1/2019

Mỹ bất ngờ đổi chiến lược, sẵn sàng đối thoại phi điều kiện với Triều Tiên

12/2/2018 17:02 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, Phó Tổng thống Mỹ bất ngờ cho biết Nhà Trắng sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng mà không cần đưa ra điều kiện tiên quyết.

Washington Post đưa tin, khi trở về nước sau lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông ở PyeongChang ở Hàn Quốc, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết ông đã đồng ý với Tổng thống Moon Jae-in về khả năng Mỹ đàm phán với Triều Tiên.

Theo ông Pence, Nhà Trắng có thể áp dụng chính sách vừa gia tăng áp lực vừa bỏ ngỏ cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng mà không cần điều kiện tiên quyết.

Ông Pence cho biết, áp lực Mỹ nhằm vào Triều Tiên sẽ không bị giảm đi, chiến dịch tối đa hóa áp lực vẫn tiếp tục và được tăng cường. Nhưng nếu Bình Nhưỡng muốn nói chuyện, Mỹ sẽ nói chuyện.

Mỹ bất ngờ đổi chiến lược, sẵn sàng đối thoại phi điều kiện với Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Theo giới phân tích, sự chuyển biến trong chiến lược của Mỹ diễn ra sau các cuộc gặp giữa Phó tổng thống Mike Pence và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông chủ Nhà Xanh được cho đã bảo đảm với phó tổng thống Mỹ các cuộc tiếp xúc với Triều Tiên sẽ chỉ nhằm hướng đến việc phi hạt nhân hóa và không có sự nhượng bộ nào được đưa ra với nước này.

Trước đó, Mỹ cho biết sẽ không đối thoại với Triều Tiên chừng nào Bình Nhưỡng chưa có bước đi nhằm phi hạt nhân hóa. Khi ở thăm Nhật Bản trong chuyến công du châu Á tuần trước, ông Pence cũng tiết lộ Washington đang chuẩn bị các lệnh cấm vận mạnh tay nhất nhằm vào Triều Tiên.

Phó Tổng thống Pence cho hay, Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực về kinh tế và ngoại giao với Triều Tiên, đồng thời xem xét tất cả các lựa chọn quân sự để tự vệ. Ông Pence cũng nhắc đến cuộc diễn tập chung với Hàn Quốc điều mà Triều Tiên luôn phản đối mạnh mẽ.

Hà Kim (Theo Washington Post)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật