Báo Công lý
Thứ Bảy, 17/11/2018

Liên Hợp Quốc triệu tập cuộc họp khẩn về vấn đề Jerusalem

07/12/2017 14:23 UTC+7
(Công lý) - Ban lãnh đạo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông báo sẽ triệu tập phiên họp khẩn cấp trong ngày 8/12 để thảo luận về vấn đề Jerusalem.

Ngày 7/12, ban lãnh đạo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông báo sẽ triệu tập phiên họp khẩn cấp trong ngày 8/12 để thảo luận về vấn đề Jerusalem. Nhật Bản - nước hiện giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an cho biết, cuộc họp diễn theo đề nghị của 8 quốc gia Trung Đông và sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng theo giờ địa phương, song chương trình nghị sự còn một số vấn đề khác nữa nên vấn đề Jerusalem sẽ được thảo luận vào cuối buổi sáng.

Phát biểu với báo giới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố, giải pháp duy nhất của hai nước Israel và Palestinian liên quan đến thành phố Jerusalem là cần phải được giải quyết thông qua đàm phán trực tiếp.

Ông Guterres cũng phản đối bất kỳ biện pháp đơn phương nào đe dọa tới triển vọng hòa bình cho người Israel và người Palestine. Bên cạnh đó, ông khẳng định rằng không có kế hoạch B cho giải pháp hai nhà nước, đồng thời cam kết sẽ làm mọi điều trong thẩm quyền của mình để hỗ trợ các nhà lãnh đạo Israel và Palestine trở lại những cuộc đàm phán có ý nghĩa.

Liên Hợp Quốc triệu tập cuộc họp khẩn về vấn đề Jerusalem

Ban lãnh đạo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông báo sẽ triệu tập phiên họp khẩn cấp trong ngày 8/12

Tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, Iran cũng lên án mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Mỹ, khẳng định hành động này đe dọa làm bùng nổ một làn sóng nổi dậy mới của người Palestine. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran khẳng định, hành động của Tổng thống Trump là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết quốc tế và Jerusalem là một phần không thể tách rời của Palestine.

Bộ Ngoại giao Ai Cập trong một tuyên bố cũng lên án động thái của Mỹ, cho rằng quyết định này sẽ không làm thay đổi vị thế hợp pháp của Jerusalem như một thành phố bị Israel chiếm đóng của người Palestine.

Được biết, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas để thảo luận về những hậu quả có thể xảy ra do quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem.

Chính quyền nhiều nước trong khu vực cũng đều ra những tuyên bố tương tự. Dự kiến, Liên đoàn Arab sẽ nhóm họp bất thường tại Cairo vào ngày 9/12 tới, trong khi Tổ chức Hợp tác Hồi giáo sẽ nhóm họp vào ngày 13/12 tại Istanbul để phối hợp lập trường của 57 nước thành viên sau quyết định của Tổng thống Mỹ.

Trước đó, ngày 6/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này một khi công tác chuẩn bị hoàn tất. Tổng thống Trump trong cuộc họp báo cùng ngày tại Nhà Trắng cho hay, giờ là thời điểm thích hợp để chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu triển khai mọi công tác chuẩn bị để chuyển Đại sứ quán Mỹ từ thành phố Tel Aviv tới Jerusalem.

Ngay sau khi Tổng thống Trump thông báo ý định di chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng phản đối quyết định này của Washington.

Thủ tướng Angela Merkel khẳng định, Berlin không ủng hộ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Tổng thống Trump. Thủ tướng Đức một lần nữa khẳng định vấn đề Jerusalem cần được đưa ra đàm phán trong khuôn khổ giải pháp hai nhà nước.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cũng kịch liệt lên án việc chính phủ Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuyên bố của Tổng thống Maduro nêu rõ, Venezuela bác bỏ mọi hành động tùy tiện, đơn phương và độc đoán, hòng củng cố sự hiện diện bất hợp pháp của Nhà nước Israel trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Phát biểu với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Algiers, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định, Pháp không ủng hộ việc Tổng thống Trump "đơn phương" quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời kêu gọi toàn khu vực bình tĩnh.

Ông Macron cho rằng quyết định này là một điều đáng tiếc, gây tổn hại cho nền hòa bình và ổn định khu vực. Pháp không chấp nhận việc đi ngược lại luật pháp quốc tế và tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hà Kim (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Liên Hợp Quốc triệu tập cuộc họp khẩn về vấn đề Jerusalem tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật