Báo Công lý
Chủ nhật, 20/1/2019

Không thể phụng sự Tổng thống Trump, Đại sứ Mỹ từ chức

13/1/2018 07:03 UTC+7
Dân trí Đại sứ Mỹ tại Panama John Feeley ngày 12/1 đã quyết định từ chức do mâu thuẫn với Tổng thống Donald Trump.

Đại sứ Mỹ John Feeley (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Mỹ John Feeley (Ảnh: Reuters)

“Là quan chức ngoại giao cấp dưới, tôi đã giữ lời thề phụng sự trung thành với tổng thống và chính quyền của ông ấy, thậm chí ngay cả khi tôi không đồng tình với một số chính sách nhất định”, Reuters dẫn một đoạn trong đơn từ chức của Đại sứ Mỹ tại Panama John Feeley ngày 12/1.

“Những người cấp trên của tôi đã nói rõ rằng nếu tôi tin tôi không thể làm được công việc đó, tôi nên từ chức. Thời điểm đó đã đến”, Đại sứ Feeley, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp và là cựu phi công trực thăng thủy quân lục chiến Mỹ, nói.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận thông tin từ chức của ông Feeley, đồng thời cho biết ông đã “thông báo với Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và chính phủ Panama về quyết định nghỉ hưu vì lý do cá nhân của ông Feeley vào ngày 9/3 năm nay”.

Phát biểu trước các phóng viên, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein cho biết quyết định từ chức của Đại sứ Feeley không phải để đáp trả tuyên bố gây tranh cãi được cho là của Tổng thống Donald Trump trước đó nhằm vào Haiti và các nước châu Phi. Một số nguồn tin nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã dùng từ "khiếm nhã” để mô tả các nước này trong một cuộc họp hôm 11/1.

Thứ trưởng Goldstein khẳng định ông đã nghe tin về kế hoạch từ chức của Đại sứ Feeley từ trước khi vụ lùm xùm của Tổng thống Trump xảy ra và tin rằng ông Feeley từ chức vì “lý do cá nhân”.

“Nếu đại sứ cảm thấy ông ấy không thể tiếp tục phụng sự thì quyết định từ chức của ông ấy là đúng đắn, và chúng tôi tôn trọng quyết định đó”, ông Goldstein cho biết thêm.

Giới chức Mỹ từ chối bình luận về lý do rời đi của Đại sứ Feeley dù ông đã gắn bó với sự nghiệp ngoại giao từ lâu, trong đó dành phần lớn thời gian để giải quyết các vấn đề liên quan tới khu vực Mỹ Latinh.

Sau khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, một số chính sách của ông được cho là không thân thiện với Mỹ Latinh. Chính quyền của ông đã đưa ra lập trường cứng rắn đối với người nhập cư từ khu vực này, trong đó có quyết định trục xuất hàng trăm nghìn người nhập từ El Salvador, Haiti và Nicaragua.

Thành Đạt

Tổng hợp

Theo dantri
Bạn đang đọc bài viết Không thể phụng sự Tổng thống Trump, Đại sứ Mỹ từ chức tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật