Báo Công lý
Thứ Ba, 24/9/2019

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi NATO họp khẩn cấp về vấn đề IS

Sự kiện: Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS
27/7/2015 10:14 UTC+7
(Công lý) - Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp với các đại sứ NATO, để thảo luận về các hoạt động quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm ly khai người Kurd (PKK) sau hàng loạt các vụ tấn công tại lãnh thổ nước này.

Theo BBC, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết hôm 26/7, theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ và dựa trên khoản 4 của Hiệp ước Washington, NATO sẽ triệu tập cuộc họp khẩn để thảo luận về các hoạt động quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm ly khai người Kurd PKK. Theo đó, cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày thứ 3 (28/7), tại Brussels, Bỉ.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi NATO họp khẩn cấp về vấn đề IS

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các trận không kích nhắm vào Nhà nước Hồi giáo và các chiến binh người Kurd

Ông Stoltenberg cho biết, yêu cầu này của Thổ Nhĩ Kỳ là hoàn toàn chính đáng và kịp thời vì trong tình trạng hỗn loạn và bất ổn như tại Syria và Iraq một cuộc họp để giải quyết những vấn đề này là rất cần thiết.

Động thái này được đưa ra khi tuần vừa qua, hàng loạt vụ tấn công và đánh bom liều chết đã xảy ra trên địa phận Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này khiến cho an ninh và vấn đề toàn vẹn lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ bị đe dọa.

Vào ngày 20/7, một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại Suruç, một thị trấn phía tây nam của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 32 người thiệt mạng. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã thừa nhận là thủ phạm vụ đánh bom liều chết này.

Sau cuộc tấn công này, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các chiến binh IS ở Syria.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đổ lỗi cho các chiến binh người Kurd trong các vụ tấn công vào cuối tuần vừa qua.

Trước đó, hôm thứ 7 (25/7), một vụ đánh bom xe vào đoàn xe quân sự ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ cũng giết chết ít nhất 2 binh sĩ và làm bị thương 4 người khác, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Trong khi đó, vào ngày chủ nhật, 1 cảnh sát cũng thiệt mạng trong cuộc biểu tình nổ ra tại Istanbul.

Ngay sau đó, nhằm trả đũa cho những hành động này, những cuộc tấn công khác nhằm vào các doanh trại người Kurd (PKK) ở miền bắc Iraq cũng diễn ra.

Trước đó, Mỹ đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và PKK nên tránh bạo lực, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tự vệ nếu cần thiết.

Theo ông Brett McGurk, Phó chỉ huy khối liên minh chống IS, tình hình giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd thời gian gần đây đang trở nên căng thẳng. Điều này sẽ lôi kéo Thổ Nhĩ Kỳ vào một cuộc xung đột dân sự và có khả năng cản trở chiến lược của phương Tây chống lại các chiến binh thánh chiến (IS). Vì vậy, buộc các nước đồng minh NATO cần theo dõi sát diễn biến trên và bày tỏ sự ủng hộ đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi NATO họp khẩn cấp về vấn đề IS tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật