Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Nhật Bản lại “ồn ào” với cuốn sách in tranh biếm họa của Charlie Hebdo

11/2/2015 22:36 UTC+7
(Công lý) - Cuốn sách có tên “Islam Heito Ka, Fushi Ka” (Chống đạo Hồi - Thù ghét hay Châm biếm?) dày 64 trang do nhà xuất bản Daisan Shokan có trụ sở tại Tokyo phát hành.

Bất chấp sự phản đối của các nhóm Hồi giáo tại Nhật Bản, một cuốn sách có in tranh biếm họa nhà tiên tri Muhammad của tuần báo trào phúng Charlie Hebdo đã được bày bán tại Tokyo ngày hôm qua (10/02), Japan Today đưa tin.

Cuốn sách có tên “Islam Heito Ka, Fushi Ka” (Chống đạo Hồi - Thù ghét hay Châm biếm?) dày 64 trang do nhà xuất bản Daisan Shokan có trụ sở tại Tokyo phát hành.

Nhật Bản lại “ồn ào” với cuốn sách in tranh biếm họa của Charlie Hebdo

Trong cuốn sách này có chứa 48 bức tranh biếm họa đã từng được tạp chí châm biếm Charlie Hebdo xuất bản trước đây, cùng với những lời bình luận của các họa sĩ vẽ tranh biếm họa và các nhà nghiên cứu về đạo hồi. Khuôn mặt nhà tiên tri Muhammad xuất hiện mờ mờ trong những bức ảnh.

Theo nhà xuất bản Daisan Shokan, 3.000 cuốn đã được in ấn và sẽ được giao cho 500 cửa hàng sách trên khắp đất nước Nhật Bản, mặc dù hiện vẫn chưa rõ có khoảng bao nhiêu cửa hàng sẽ bày bán trên thực tế.

Thông báo của nhà xuất bản sách cho biết các nhóm Hồi giáo ở Nhật Bản đã lớn tiếng tuyên bố trong một cuộc biểu tình phản đối cuốn sách này rằng: “Việc in một cuốn sách với những bức tranh biếm họa nhà tiên tri Muhammad, dù làm mờ hay không, thì cũng đã trực tiếp xúc phạm đức tin tôn giáo của tín đồ Hồi giáo”.

Các nhóm Hồi giáo này cũng cho rằng tự do ngôn luận không nên được sử dụng như một lý do để xúc phạm đức tin tôn giáo của một ai đó, theo JapanToday.

Nhà xuất bản Daisan Shokan khẳng định ý định của họ khi xuất bản cuốn sách chỉ là “muốn đưa ra một cuộc thảo luận về tự do ngôn luận, tầm quan trọng và ý  nghĩa của tranh biếm họa trong thời hiện đại”.

Hiện lực lượng cảnh sát đã được triển khai bên ngoài trụ sở Daisan Shokan để bảo vệ các nhân viên của nhà xuất bản, JapanToday cho biết.

Ngày 07/01, tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở Thủ đô Paris, Pháp, đã bị hai tay súng người Hồi giáo tấn khiến cho 12 người thiệt mạng, với lý do trả thù cho danh dự nhà tiên tri Mohammed trong các biếm họa trước đó. Một tuần sau đó, ngày 14/01, Charlie Hebdo tiếp tục cho xuất bản ấn phẩm đặc biệt với hình Nhà tiên tri Muahmmad trên trang nhất.

Trước đó, Daisan Shokan cũng từng gây tranh cãi khi cho in lại các dữ liệu rò rỉ về một cuộc điều tra chống khủng bố của cảnh sát với phần lớn thông tin tập trung vào người Hồi giáo ở Nhật Bản.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản lại “ồn ào” với cuốn sách in tranh biếm họa của Charlie Hebdo tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật