Báo Công lý
Thứ Bảy, 20/4/2019

Nga chính thức bác bỏ việc ông Arafat bị đầu độc

28/12/2013 17:26 UTC+7
Lãnh đạo cơ quan pháp y Nga vừa chính thức lên tiếng bác bỏ nghi vấn cho rằng, cựu lãnh đạo Palestine Yasser Arafat đã bị đầu độc phóng xạ, và khẳng định ông chết vì nguyên nhân tự nhiên.

Phát hiện của Nga được công bố sau khi các nhà khoa học Pháp kết luận hồi đầu tháng này rằng, ông Arafat, người qua đời năm 2004, đã không bị sát hại bằng chất phóng xạ polonium.

"Ông Yasser Arafat không mất mạng vì các ảnh hưởng của phóng xạ, mà vì những nguyên nhân tự nhiên", Vladimir Uiba, lãnh đạo Cơ quan Y - sinh học liên bang Nga, tuyên bố. Cơ quan của ông Uiba đã được chính phủ Nga ủy quyền lấy mẫu kiểm tra từ di hài vị cố Tổng thống đầu tiên của Palestine.

Nga chính thức bác bỏ việc ông Arafat bị đầu độc

Người Palestine từ lâu vẫn nghi ngờ Israel đã đầu độc ông Arafat. 

Năm 2004, ông Arafat đã qua đời ở tuổi 75, tại một bệnh viện của Pháp 4 tuần sau khi ngã bệnh tại trụ sở của mình ở thành phố Ramallah, Palestine. Người Palestine từ lâu vẫn nghi ngờ Israel đã đầu độc ông Arafat, trong khi chính phủ Do Thái vẫn nhất quyết phủ nhận cáo buộc này.

Nguyên nhân chính thức cho cái chết của nhà lãnh đạo Palestine từng được công bố là do đột quỵ nghiêm trọng. Dẫu vậy, vào thời điểm đó, các bác sĩ Pháp không thể xác định căn nguyên việc lâm bệnh của ông. Không có bất kỳ cuộc khám nghiệm tử thi nào được thực hiện sau đó.

Tuy nhiên, sau khi kênh truyền hình Arập Jazeera cho phát một bộ phim tài liệu nói, quần áo của ông Arafat chứa hàm lượng polonium cao, người ta đã trích lấy khoảng 60 mẫu kiểm tra từ di hài của ông Arafat vào tháng 11/2012 và chia đều cho các điều tra viên của Thụy Sỹ, Nga và một nhóm chuyên gia Pháp theo yêu cầu của bà quả phụ Suha Arafat.

Trước Nga, các chuyên gia Pháp cũng đã bác bỏ giả thuyết cho rằng ông Arafat bị đầu độc. Trong khi đó, nhóm điều tra của Thụy Sỹ từng nhấn mạnh, các kết quả kiểm nghiệm mẫu không xác thực hay bác bỏ polonium là căn nguyên thực sự cho cái chết của cố tổng thống Palestine, mặc dù chúng thiên về ủng hộ quan điểm cho rằng ông đã bị đầu độc bằng chất phóng xạ đặc biệt này.

Theo Vietnam.net
Bạn đang đọc bài viết Nga chính thức bác bỏ việc ông Arafat bị đầu độc tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật