Báo Công lý
Thứ Ba, 17/9/2019

Lo ngại rò rỉ thông tin, IS cấm sử dụng Internet

Sự kiện: Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS
22/7/2015 16:47 UTC+7
(Công lý) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã ra lệnh các nhà cung cấp Internet tại Raqqa, Syria chặn các dịch vụ trực tuyến nhằm ngăn chặn nguy cơ rò rỉ thông tin mật, theo Ibtimes.

Nhóm nhân quyền chuyên phơi bày những tội ác của IS có tên “Raqqa bị giết chết trong im lặng” (RSS) cho hay, vào tuần trước, các chiến binh cực đoan của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)  đã đưa ra một thông báo yêu cầu các quán cà phê internet tại thành trì Raqqa, Syria trong vòng 4 ngày phải cắt bỏ hệ thống wifi hoặc chấp nhận những hình phạt nghiêm khắc.

Lo ngại rò rỉ thông tin, IS cấm sử dụng Internet

Các chiến binh thánh chiến tại thành trì Raqqa

Nguyên nhân của việc này là do thủ lĩnh IS lo sợ những thông tin mật của Nhà nước Hồi giáo sẽ bị rò rỉ. Lệnh cấm được ban hành với tất cả các quán cà phê internet thuộc địa phận Raqqa, kể cả với các chiến binh IS.

Động thái này của IS được đưa ra vài ngày sau khi trùm thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi hạ lệnh cấm tung các video tàn bạo lên mạng xã hội, vì lo ngại về hình ảnh “ngày càng đáng sợ” của nhóm trên toàn thế giới.

Sau khi chiếm đóng một vùng rộng lớn thuộc lãnh thổ Syria và Iraq vào năm ngoái, ISIL đã thực hiện nhiều những quy tắc tàn bạo và độc của mình đối với 6 triệu dân trên khu vực chiếm đóng. Lệnh cấm sử dụng internet và wifi cá nhân là lệnh mới nhất của lãnh đạo nhóm này, nhằm hạn chế thông tin liên lạc giữa người dân vùng bị chiếm đóng và các binh lính với thế giới bên ngoài.

Bên cạnh đó, việc ngăn chặn rò rỉ thông tin cũng giúp cho Nhà nước Hồi giáo ngăn chặn được những hoạt động chống lại nhóm này cũng như âm mưu tẩu thoát của các chiến binh thánh chiến.

Ngoài ra RSS cũng cho rằng, hành động này của IS là nhằm kiềm chế các cư dân Raqqa và các nhà hoạt động nhân quyền tố cáo sự tàn bạo của nhóm.

Bên cạnh đó, một cách khác mà nhóm này sử dụng để giảm thiểu nguy cơ rò rỉ thông tin mật từ hoạt động trực tuyến của các chiến binh là việc sử dụng ngôn ngữ Ả Rập để giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm, cũng như hướng dẫn bảo mật thông tin quan trọng, tránh mục tiêu không kích của Mỹ.

Nhiều chiến binh IS trong khi sử dụng internet đã vô tình để lộ tên tuổi và địa điểm hoạt động của mình. Chính vì vậy, động thái này của thủ lĩnh IS nhằm hạn chế khả năng biến Raqqa thành mục tiêu không kích của máy bay liên quân Mỹ.

Trước đó, hồi đầu tháng 7, IS đã xử tử hai nhà hoạt động truyền thông là Abdul Bashar Atheem và Faisal Hasan al-Habib vì cáo buộc theo dõi các hoạt động của IS. Bên cạnh đó, 2 người này còn bị cáo buộc đã nhận 400 USD để chụp ảnh các giếng dầu trên địa bàn Raqqa rồi tung lên mạng trực tuyến.

Hoàng Kim
Bạn đang đọc bài viết Lo ngại rò rỉ thông tin, IS cấm sử dụng Internet tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật