Báo Công lý
Thứ Bảy, 18/11/2017

Xa dân là hỏng!

31/12/2016 07:03 UTC+7
(Công lý) - Đã có không ít cán bộ xa dân, lười đi cơ sở, không chịu lắng nghe dân ý, nắm vững dân tình nên “chết đứng, cứng họng” khi bị các vị lãnh đạo cấp trên “truy” bài về những vấn đề cụ thể.

Có vị khi bị hỏi một câu rất đơn giản cũng không biết trả lời ra làm sao. Nói dối thì không thể nhưng nói thật thì cũng không xong. 

Chuyện vừa xảy ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về chống ma túy và cai nghiện ma túy do Thủ tướng Chính phủ chủ trì. Nhân có một số vụ học viên Trung tâm cai nghiện phá rào trốn trại gây náo loạn, các địa phương đã nại ra là khó khăn vì cơ sở vật chất của các trung tâm này chật chội, xuống cấp. Kịch bản diễn ra đúng như trên khi bà Phó Chủ tịch UBND tỉnh nọ kêu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc như vậy. Thật bất ngờ, người đứng đầu Chính phủ “truy” luôn một câu: Chị đã đến trung tâm này chưa?

Không có câu trả lời. Nhìn vẻ lúng túng của bà quan chức này, cử tọa hiểu ngay rằng bà chưa hề đến đó để kiểm tra lần nào. Bà trình bày ý kiến với Thủ tướng là theo y chang báo cáo của cấp dưới.

Thế là rõ, do xa dân, ít chịu đi cơ sở nên buộc phải nín thinh, để ngỏ câu trả lời. Nhưng có lẽ người dự hội nghị đều nghĩ Thủ tướng khi chất vấn vị lãnh đạo địa phương này cũng chỉ để kiểm tra tác phong làm việc của cấp dưới chứ không hẳn là cần nghe câu trả lời cụ thể.

Có người hiến kế, các cơ quan đơn vị thực hiện ngay một đợt tổng kiểm tra  phong cách làm việc của cán bộ công chức, thế nào cũng bắt gặp hàng trăm, hàng ngàn cán bộ công chức như “Từ Hải chết đứng” khi bị hỏi kỹ hơn về những gì đang diễn ra ở cơ sở. Một câu hỏi nhẹ nhàng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhưng cũng chính là câu hỏi của Đảng, của dân đối với những công bộc xem họ có gần dân không. Nếu ai đó liều lĩnh thưa rằng mình đã đến tận nơi sẽ vướng cảnh “ăn gian nó dàn ra đấy”.

Mấy tháng nay, người dân đã có thông tin khá thường xuyên, đầy đủ về tác phong sâu sát của Thường trực Chính phủ. Câu chuyện Thủ tướng và Phó Thủ tướng đi chợ đầu mối rau quả Long Biên, Hà Nội từ sáng tinh mơ, rồi ra tận ruộng rau an toàn ở Gia Lâm trước khi làm việc với lãnh đạo thành phố về vệ sinh an toàn thực phẩm là câu chuyện về phong cách làm việc theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tiếp theo đó là các chuyến thâm nhập khu nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, thị sát vùng lũ lụt ở miền Trung của Thủ tướng. Rõ ràng đây không chỉ là chuyện đi thăm hỏi động viên thuần túy mà là nắm tình hình cụ thể và kiểm tra tính chính xác trong các báo cáo trình lên Chính phủ.  Mục tiêu xây dựng Chính phủ phục vụ, kiến tạo, hành động đang có những chuyển biến rõ rệt ở khâu thực hiện và phong cách nêu gương của lãnh đạo Chính phủ.

Thông tin mới nhất về việc Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu đình chỉ công tác, kiểm điểm một đảng viên là Phó phòng ở Trung tâm hành chính công TP Hạ Long vì nhậu nhẹt say tít rồi ngả ngốn gác chân lên bàn làm việc để ngủ có thể là một sự chấn chỉnh thích đáng về phong cách làm việc của công chức. Dân Hạ Long cho rằng anh này ít nhất cũng phải bị hạ lương, thậm chí là cách chức!

Phong cách thân dân, gần dân của Bác Hồ đang được Chính phủ học tập và làm theo một cách cụ thể, linh hoạt. Xây dựng Chính phủ hành động, kiến tạo đã bắt đầu bằng những động thái gần dân.

Bảo Dân
Bạn đang đọc bài viết Xa dân là hỏng! tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Ở Đức 1 tờ báo http://www.thoibao.de/nguoi-viet-o-duc/10741/tong-thong-duc-joachim-gauck-toi-tham-mot-gia-dinh-nguoi-viet-tai-berlin.htm có bài đăng tin Tổng Thống Đức năm nào vào ngày Lễ giáng sinh cũng thăm 1 gia đình Việt Nam là người quen cũ trước khi Ông ta lên Tổng Thống và đọc những tin này thì chả người dân nước ngoài nào không tín nhiệm những chính trị gia như vậy. Thú thực tôi không phải lúc nào cũng thiện cảm với các nhà chính trị gia Đức, nhưng hệ thống chọn lựa chính trị gia của họ đòi hỏi 1 chính trị gia đó trước khi đảm nhiệm những công việc nặng nề phải được thử thách trước đó: tài năng, kể cả hùng biện, và sau đó là … „gần dân“… - tóm lại phải có tố chất làm chính trị! Còn 1 người không gần dân, vì đơn giản có thể là „không quen gần dân“, hay tệ hơn là „không thích gần dân“, vì việc cất nhắc lên cao hơn nhiều khi có do dân quyết định đâu, ví dụ bổ nhiệm Bà X trên đây, hay bầu vào cơ quan dân cử đưa về 1 địa phương dân chả biết bà ta là ai, chỉ xem tiểu sử, hay dân không biết tin tức về việc bà ta làm việc kém như KHÔNG GẦN DÂN, thì dân cứ bầu vì tin Mặt trận Tổ quốc cử ra những người tốt nhất, mà ví dụ Trịnh Xuân Thanh vừa rồi là 1 ví dụ điển hình.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật