Báo Công lý
Thứ Ba, 23/4/2019

Tuân thủ pháp luật về thuế

22/8/2018 08:13 UTC+7
(Công lý) - Thời gian gần đây thông tin về một số cá nhân bị truy thu thuế từ nguồn thu nhập hàng chục tỷ đồng do các mạng xã hội như facebook, Google chi trả đã khiến dư luận quan tâm.

Được biết, Cục Thuế TP.HCM bước đầu rà soát trong thời gian từ năm 2014 đến cuối 2017, kết quả có 598 tổ chức và 17.130 cá nhân nhận thu nhập thông qua 4 ngân hàng trên cả nước với tổng số tiền hơn 1.114,8 tỉ đồng; trong số đó, có 579 tổ chức và 8.309 cá nhân nhận thu nhập cư trú tại TP.HCM với tổng số tiền trên 787,3 tỉ đồng.

Cục Thuế TP.HCM phát hiện một doanh nghiệp có nhận thu nhập từ Google trên 109,8 tỉ đồng, mặc dù có lập hóa đơn kê khai khoản thu nhập này, nhưng áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 10% là không đúng, nên thanh tra thuế điều chỉnh lại theo thuế suất phổ thông, dẫn đến xử lý truy thu thuế và xử phạt về hành vi kê khai sai, phạt chậm nộp tổng cộng hơn 2,8 tỉ đồng.

Mới đây, cơ quan thuế cũng đã phát hiện một cá nhân cung cấp dịch vụ quảng cáo cho Google trên phần mềm ứng dụng trò chơi và đã nhận thu nhập hơn 41,4 tỉ đồng. Cục Thuế TPHCM đã lập biên bản xác định cá nhân này chưa kê khai nộp thuế và xử lý truy thu thuế, phạt hơn 4 tỉ đồng. Một trường hợp khác là cá nhân tạm trú tại TPHCM có nhận thu nhập từ Google tới 727.680 đô la.

Tuân thủ pháp luật về thuế

Nhiều cá nhân có thu nhập khủng từ các mạng xã hội nhưng chưa kê khai nộp thuế

Để nâng cao hiệu quả quản lý, Cục Thuế TPHCM kiến nghị Tổng cục Thuế sớm có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, đề nghị các ngân hàng thương mại cung cấp danh sách tên tổ chức, cá nhân Việt Nam mở tài khoản tại các ngân hàng cung cấp dịch vụ xuyên biên giới có phát sinh thu nhập từ các trang mạng xã hội nước ngoài thường xuyên, định kỳ 6 tháng 1 lần đến các cơ quan thuế địa phương để được quản lý, kiểm tra, chống thất thu thuế.

Thu nhập từ việc kinh doanh qua mạng là một trong những loại thu nhập thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Điều này hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế. Hoạt động kinh doanh qua mạng, áp dụng tiến bộ của khoa học với những ưu điểm: không giới hạn không gian, thời gian, lượng người tham gia giao dịch nhiều, chi phí kinh doanh thấp nên thường đạt được hiệu quả kinh doanh rất cao, do vậy việc nộp thuế TNCN để điều tiết thu nhập và đóng góp nguồn thu cho ngân sách là hoàn toàn hợp lý.

Theo quy định, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN; khi mức doanh thu cao hơn 100 triệu đồng thì phải thực hiện thủ tục kê khai và nộp thuế. Bộ luật Hình sự hiện hành quy định, hành vi  không nộp hồ sơ đăng ký thuế; không nộp hồ sơ khai thuế; nộp hồ sơ khai thuế trễ hạn mà dẫn đến trốn thuế với số tiền từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng; hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể bị phạt tù.

 Theo các chuyên gia, các tổ chức, cá nhân có thu nhập từ các trang mạng xã hội nên thông qua công ty tư vấn, đại lý thuế chuyên nghiệp để thực hiện nghĩa vụ thuế giúp mình như nhiều nước đã áp dụng. Như vậy, người nộp thuế không chỉ gia tăng tính tuân thủ pháp luật thuế, đảm bảo tính chính xác, minh bạch, nhanh chóng mà còn giảm thiểu được nhiều rủi ro, tiết kiệm được chi phí về thuế, tránh tình trạng bị truy thu thuế, xử lý vi phạm hành chính và phạt chậm nộp thuế…, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trung Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết Tuân thủ pháp luật về thuế tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật