Báo Công lý
Thứ Tư, 11/12/2019

Tiền nhiều để làm gì?

28/5/2019 15:52 UTC+7
(Công lý) - Câu nói của ông chủ tập đoàn lớn trong một phiên tòa cách đây không lâu khiến dư luận phát sốt: "Tiền nhiều để làm gì?". Câu hỏi ấy có quá khó để trả lời?

Tiền không phải là tất cả nhưng không có tiền thì không có gì cả. Và hẳn là số đông người Việt đều thuộc bài thơ vui về tiền: "Tiền là tiên là phật/Là sức bật của lò so/Là thước đo của lòng người/Là nụ cười của tuổi trẻ/Là sức khỏe của người già/Là cái đà của danh vọng/Là cái lọng để che thân...

Nhiều người nói tiền chẳng có ý nghĩa gì cả, nó chẳng mua được hạnh phúc, chẳng mua được sức khỏe...vân vân và vân vân. Song, đó thực ra chỉ là suy nghĩ của những người không có tiền đang tự thôi miên bản thân mình. Đồng tiền có sức mạnh ghê gớm lắm.

Có câu "Tiền có thể mua được một cuốn sách nhưng không mua được kiến thức", câu nói này rất đúng bởi muốn có kiến thức thì phải trải qua quá trình dài rèn luyện, học hỏi, không tự nhiên bỏ tiền ra mua là có. Nhưng bây giờ lại có một câu nói khác "Tiền không mua được kiến thức nhưng có thể mua được điểm". Câu nói này đã được áp dụng vào thương vụ mua điểm ở tỉnh Sơn La.

Hãy trông lên cái tỉnh nghèo miền núi phía Bắc xem họ đã sử dụng sức mạnh của đồng tiền như thế nào? Có bị can khai chi 1 tỷ đồng trong vụ mua bán điểm thưa các ông, các bà.

Nếu đó là sự thật, thì thật dễ trả lời câu hỏi có nhiều tiền để làm gì? Để mua điểm chứ còn để làm gì nữa.

Một cái tỉnh mà theo công bố thì vẫn còn 8 vạn hộ nghèo xét theo tiêu chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020. Chính quyền đang hô hào, phấn đấu kéo tụt số người thu nhập bình quân dưới 1 triệu đồng/tháng, thì vẫn có hàng trăm kẻ xênh xang, quăng tiền cả quyển để chạy điểm.

Cái bảng phong thần toàn con em ông cha, bà chú làm ở sở nọ, ngành kia, toàn quyền cao chức trọng bảo sao rất biết tiêu tiền. Ăn phải sơn hào hải vị, ngủ phải chiếu gấm màn nhung, con cái dốt đặc cán mai nhưng đi thi cứ phải thủ khoa mới xứng. 

Tiền có thể biến 0 thành 9, biến đứa trượt đại học thành thủ khoa, biến những tham vọng, những toan tính đen tối cho tương lai thành hiện thực. Nó cũng làm băng hoại giá trị đạo đức, chà đạp lên sự công bằng và gây nhiễu loạn xã hội. 

Ấy thế mà, những kẻ vung cả sấp tiền mua điểm vẫn la lối cho rằng mình vô can. Đúng là "bố láo bố lếu". Nghĩ đến cái cảnh chúng túm năm tụm ba bàn bạc, cò kè, nâng lên đặt xuống trên những bài thi cũng đủ kinh hãi.

Phải kiểm tra lại xem họ đã leo cao, luồn sâu bằng thứ gì? Phải chăng cũng lại trăm nọ, tỷ kia để có cái quan tước ấy?

Giờ thì hay rồi. Tấm màn đen tối ở Sơn La cũng được vén ra rồi. Còn Hòa Bình, Hà Giang? Giá sàn của các vị thế nào? Còn những kẻ đang đeo mặt nạ đạo mạo, đoan trang ấy, sao đến giờ này vẫn chưa lật ngửa nó ra?

Biên Thùy
Bạn đang đọc bài viết Tiền nhiều để làm gì? tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (3)
 • Tuân tq
  Thật ô nhục.
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Câu hỏi „tiền nhiều để làm gì“ có thể được đặt ra với 1 người chính trực khi tự họ thấy quá nhiều tiền mà bất hạnh chả sung sướng hơn 1 gia đình hay cá nhân chả nhiều tiền mà lại hạnh phúc. Tuy nhiên tạm thời không nhìn giác độ tôn sùng đồng tiền trong dân, xã hội mà chỉ tạm nhìn giác độ có nhiều tiền (nhiều đến mức ăn, ở sung sướng nhất – nói ở mức tương đối) mà lại thấy khổ. Khổ ví dụ bị mọi người quá để ý, bị dư luận quá quan tâm, thậm chí soi mói, sợ bị tống tiền (sợ cá nhân hay thành viên gia đình bị bắt cóc) và còn muôn nỗi khổ của người giầu có mà chưa chắc ai giống ai! Với tôi hiểu nhiều tiền rõ ràng hiện nay ở ta có nhiều lợi thế từ nhỏ đến lớn dù chưa cần chạy chọt, bôi trơn. Ví dụ đi xe vi phạm giao thông như phóng nhanh, để xe bừa bãi, va chạm, thậm chí uống rượu bia mà bị phạt tiền „khủng“ như đề xuất của các cơ quan chức năng thì với dân thường chạy ăn hàng ngày thì có thể không trả nổi tiền phạt thì với đại gia sẽ là „chuyện nhỏ“. Chính vì thế các vi phạm nặng 1 chút – kể cả ngay ở vi phạm giao thông ở nước ngoài như Đức họ sẽ quy sang phạt hình sự tính thu nhập ngày nếu phạt tiền thì sẽ bình đẳng hơn giữa người giầu và nghèo (Bảo đảm nguyên tắc Hiến pháp: Mọi người bình đẳng trước pháp luật). Tất nhiên khi phạt như vậy thì nhà nước cũng không có mục tiêu lấy bằng được tiền của người giầu mà người giầu nếu tiếc tiền thì xin mời chịu phạt giam để khỏi bị phạt tiền: đáng lẽ chịu phạt tiền 60 chục ngày nhân thu nhập 1 ngày thì vào tù ngồi 60 chục ngày!
  Thích3 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  1 lĩnh vực khác về con số tiền tỷ để lên khi xây nhà lên mỗi tầng ngoài phép (trái phép) tôi đã nghe cách đây chừng 5 năm và đã viết gửi Quý báo và được đăng trên 1 bài báo Công lý và tình hình đó nhiều (rất nhiều) và khắp cả nước, từ công trình nhỏ đến lớn. Tóm lại vấn đề hối lộ bôi trơn có thể nói xảy ra khắp mọi nơi, mọi nghành nghề: đất đai, xây dựng (trái phép cả lấn chiếm); mua bán chức tước, ghế; ô nhiễm (doanh nghiệp và kẻ bảo kê) … Tuy vậy chạy điểm từ mức „dốt, đội sổ“ thành „giỏi, thậm chí THỦ KHOA“ thì người dân như tôi và nhiều người không còn sửng sốt mà chỉ còn thấy là bệnh tình đã quá nặng và liệu đã hết thuốc nếu đọc ý kiến ĐBQH Bùi Thị An trên báo Người đưa tin ngày 26/05/2019: „… phá tan niềm tin của nhân dân đối với ngành giáo dục (Tất nhiên chả riêng giáo dục)“?! Mấy vụ mới đây cho thấy tham nhũng có ở các cấp cao nhất và ở các cơ quan, cá nhân bình thường ra là phải chống tham nhũng quyết liệt nhất (Công an và ví dụ ông Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) thì lại vi phạm cực kỳ trầm trọng. Và chủ quan tôi hiểu còn không ít ở mọi cấp – nếu như không nói là nhiều – hiện chưa „bị lộ“. Còn 1 điều lạ là việc phát hiện các cấp cao ở ta so với 1 dân thường thì tốc độ quá chậm – mặc dù hành vi phạm pháp nếu chỉ xem vụ đánh bạc trên mạng thấy rầm rộ, không hề che dấu mà vì sao không ai hỏi thăm là điều người dân chả hiểu lí do gì! Có ý kiến hiện nay lôi ra 1 số vụ điểm lớn đáp ứng dư luận và được dư luận hoan nghênh. Cương vị người dân tôi cho là làm 1 số vụ điểm cứ làm, tuy vậy chống tham nhũng muốn thành công nên áp dụng ngay cách thức của các nước trong sạch nhất là hệ thống chống tham nhũng (chủ yếu cơ quan tố tụng) phải được độc lập cao (các nhà chính trị chỉ hoạt động trong phạm vi của mình, không được can thiệp chỉ đạo hoạt động tố tụng), bắt buộc phải tuân thủ luật pháp (không khởi tố người có tội sẽ bị khởi tố) và nhiều điều khác thành công của họ. Còn không thì dù làm quyết liệt hơn trước (củi tươi cũng cháy) nhưng đánh giá Quốc tế cho thấy Việt Nam vẫn bị đánh giá năm sau kém đi so năm trước (2018 kém so 2017) thì rốt cuộc thế nào thì có lẽ ai cũng hiểu!
  Thích2 Trả lời
Sự kiện nổi bật