Báo Công lý
Thứ Ba, 26/3/2019

Tấm bản đồ "bí ẩn"

04/5/2018 13:06 UTC+7
(Công lý) - Chuyện về tấm bản đồ gốc quy hoạch 1/5.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) "mất tích" một cách bí ẩn khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Không khỏi bất ngờ vì trong thời gian gần đây, những vụ việc mất hồ sơ xảy ra ngày càng nhiều. Đáng lưu ý là sự biến mất ấy đều rơi vào đúng thời điểm và cũng..."đúng quy trình".

Hẳn độc giả còn nhớ vụ mất hồ sơ liên quan đến bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh rồi hồ sơ thể hiện sự "nâng đỡ trong tối" đối với Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hóa hay hồ sơ "cậu ấm" của quyền Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho (Tiền Giang) Đặng Thanh Liêm.

Ai cũng biết tất cả những hồ sơ "không cánh mà bay" ấy là vô cùng bất thường nhưng rồi đâu lại vào đấy. 

Mới đây nhất, tấm bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) tỉ lệ 1/5.000 kèm theo quyết định số 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án này đến nay tìm mãi vẫn chưa thấy.

Câu hỏi đặt ra là mất bản đồ 1/5.000 thì TP.HCM lấy cơ sở nào để đưa ra bản đồ chi tiết 1/2.000?

Tấm bản đồ "bí ẩn"

Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là dự án đặc biệt quan trọng của TP.HCM, đồng thời nhiều năm nay hàng trăm hộ dân được cho là nằm trong khu vực quy hoạch đã kéo ra tận Trung ương để khiếu nại. Nhiều năm rồi, họ ăn chực nằm chờ ở trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương nhưng chưa có câu trả lời nào thuyết phục.

Mất hồ sơ, mất bản đồ chỉ là lỗi vô ý của cán bộ lưu trữ hay còn nguyên nhân nào khác? 

Một điều ngạc nhiên đến thú vị là không chỉ có TP.HCM tìm không thấy bản đồ quy hoạch này mà ngay cả ở Văn phòng Chính phủ, ở Bộ Xây dựng đều không có.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều ngày 3/5 lý giải, quy hoạch Thủ Thiêm đã qua 2 lần thực hiện. Lần đầu năm 1996 và sau đó năm 2005 đã có quy hoạch điều chỉnh.

Theo ông Hùng thì hiện nay, quá trình triển khai dự án, xác định ranh giới, thu hồi mặt bằng là theo quy hoạch chung điều chỉnh năm 2005. TP.HCM hôm nay đã trả lời là tất cả bản đồ cũng như hồ sơ pháp lý hiện có đầy đủ từ 2005, từ quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, quy hoạch ranh giới...

Lý giải như ông Hùng thì tấm bản đồ quy hoạch chung năm 1996 không còn quan trọng vì nó được xây dựng, điều chỉnh lại năm 2005. Thế nhưng, trao đổi trên báo chí, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cho rằng, "bản đồ quy hoạch năm 1996, có đâu mà tìm". 

Và dĩ nhiên nếu không có bản đồ quy hoạch chung năm 1996 kèm quyết định của Thủ tướng thì lấy gì để ra bản đồ quy hoạch điều chỉnh năm 2005?

Như thế là câu chuyện về tấm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm ngày càng trở nên bí ẩn. Bí ẩn một cách mù mờ, khó hiểu.

Trên dải đất hình chữ S này, những điều bí ẩn như thế sẽ còn nhiều lắm nếu như những tấm bản đồ, những tập hồ sơ vào một ngày đẹp trời đều bỗng dưng...biến mất.

Biên Thùy
Bạn đang đọc bài viết Tấm bản đồ "bí ẩn" tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Vụ việc quy hoạch mới Đô thị ở Thủ Thiêm hiện được dư luận đặc biệt quan tâm dưới nhiều khía cạnh (tôi quan tâm hơn cả về tính công bằng, hợp lý, lịch sử, minh bạch và có lẽ đặc biệt nhất là nguyên tắc hiến định Điều 53 „sở hữu đất đai toàn dân – Nhà nước đại diện và quản lý“ bấy lâu nay bộc lộ nhiều điểm yếu chết người khiến cán bộ quản lý guản lý nhiều người đột nhiên giầu sụ và không ít dân đột nhiên mất nhà, đất và nghèo đi tương ứng – nhiều lá đơn kêu cứu - điều không có ở các nước pháp quyền tiên tiến - ở họ chủ yếu chỉ kiện qua tòa - và sau đó là kéo đi khiếu kiện, kể cả từ các vùng xa của đất nước lặn lội tới Thủ đô, cực kỳ gian nan, khổ ải – và đặc biệt ở đây là dân Thủ Thiêm khiếu kiện!) chứ chả riêng chuyện mất bản đồ quy hoạch ban đầu! Thiết nghĩ nếu có nghi ngờ về chuyện khuất tất mất bản đồ dẫn đến thu hồi đất sai thì vừa theo nguyên tắc Hiến định Điều 53 và vừa theo nguyên tắc Hiến định Điều 2 (Nhà nước … của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân) và đông đảo dư luận đứng về những người dân yếu thế – tuy là 1 phần của chủ nhân đất nước – nhưng vị thế lại quá yếu trước chính quyền – thì lúc này nên có sự giải quyết thuận lợi cho dân Thủ Thiêm trước các khiếu nại hợp lý hợp tình của họ và chỉ có thế mới hy vọng giảm nhiệt một điểm quá nóng của đất nước!
    Thích5 Trả lời
Sự kiện nổi bật