Báo Công lý
Thứ Năm, 19/10/2017

Người trên "trung ương" là ai?

16/3/2017 16:25 UTC+7
(Công lý) - Dư luận đang xôn xao và bất ngờ về thông tin UBND tỉnh Bắc Ninh vừa "kêu cứu" Chính phủ liên quan đến các cá nhân từ trung ương tới địa phương đe dọa lãnh đạo tỉnh này.

Trong nội dung Công văn số 55 của UBND tỉnh Bắc Ninh gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải có nêu đề nghị Thủ tướng "chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân sự việc, điều tra các cá nhân từ trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo Sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh làm sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng".

Thông tin này khiến dư luận nhiều ngày qua hết sức bất ngờ và đặt câu hỏi "các cá nhân từ trung ương đến địa phương" là những ai?

Xin được nhắc lại nguyên nhân dẫn đến sự việc này xuất phát từ Dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa (ĐTNĐ), kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Dự án này được Cục đường thủy nội địa Việt Nam phê duyệt cho Công ty CP Trục vớt luồng Hạ Lưu (địa chỉ huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) thực hiện. Thế nhưng tỉnh Bắc Ninh lại không đồng ý với dự án này. UBND tỉnh khẳng định rằng trên địa bàn sông Cầu không có điểm nào khan cạn gây khó khăn cho tàu thuyền như nội dung dự án nêu. 

Người trên "trung ương" là ai?

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh

Sau khi Công văn của UBND tỉnh gửi Chính phủ thì lãnh đạo Cục đường thủy nội địa (ĐTNĐ) cũng lên tiếng về vấn đề này. Ông Trần Văn Thọ, Cục phó Cục ĐTNT phát biểu trên báo chí cho rằng, Cục và UBND tỉnh đã trực tiếp phối hợp đo đạc và khẳng định rằng trên khu vực sông Cầu có ít nhất 3 điểm không đảm bảo chuẩn tắc luồng.

Như vậy trong câu chuyện này đã nảy sinh một mâu thuẫn giữa chính quyền tỉnh Bắc Ninh và Cục ĐTNĐ. Mâu thuẫn trong chủ trương là một chuyện nhưng rất có thể đằng sau đó là mối mâu thuẫn về lợi ích.

Cục ĐTNĐ cho rằng mục tiêu số 1 của đơn vị là khai thông luồng lạch, để tàu thuyền chạy an toàn đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân, doanh nghiệp, Cục không hưởng bất cứ lợi lộc gì. Trong khi đó, Công văn của UBND tỉnh Bắc Ninh vừa gửi lại nêu, việc chỉ đạo dừng nạo vét, tận thu khoáng sản trên sông Cầu được nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao?

Nếu không có Công văn của tỉnh Bắc Ninh thì có lẽ người dân không biết được tình trạng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược", "ông nói gà bà nói vịt" tồn tại đã lâu ở những cơ quan nhà nước như thế.

Mở rộng vấn đề, UBND tỉnh Bắc Ninh còn cho rằng mặc dù gửi rất nhiều văn bản dừng dự án nhưng trên sông Cầu thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang vẫn cho khai thác rầm rộ dẫn đến sự việc càng trở nên phức tạp.

Đáng nói hơn nữa, Công văn của UBND tỉnh Bắc Ninh nêu thông tin khiến dư luận khá sốc rằng, có một số cá nhân từ trung ương đến địa phương đã có hành vi đe dọa các cán bộ chuyên môn và cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh. Công an tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết đã có căn cứ về việc đe dọa này và đang trong quá trình điều tra.

Nội dung của các tin nhắn đe dọa cũng vừa được tiết lộ phần nào, đó là yêu cầu tỉnh không được làm mạnh tay và "phải biết điều cho người khác làm ăn".

Từ đó cho thấy vấn đề trên hết sức phức tạp, nghiêm trọng. Cá nhân ở trung ương, địa phương là những ai? Có những lợi ích gì trong việc nạo vét luồng lạch, tận thu sản phẩm trên sông Cầu? Rất có thể là sự móc nối, câu kết có hệ thống kiểu "xã hội đen' để cùng đạt được một lợi ích nhất định.

Ngày 16/3, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra đối tượng bảo kê, đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh báo cáo kết quả cho Thủ tướng trong tháng 3. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phải báo cáo Thủ tướng về dự án nạo vét, tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Đây là phản ứng kịp thời, rất cần thiết của Thủ tướng Chính phủ nhằm làm sáng tỏ sự việc nghiêm trọng này.

Biên Thùy
Bạn đang đọc bài viết Người trên "trung ương" là ai? tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (0)
 • dinhchien@acb.com.vn
  Phải làm đến nơi đến chốn, truy cho ra kẻ nào bảo kê. Đưa ra truy tố chúng nó, đây là lợi ích nhóm đã tồn tại khá lâu trong XH.
  Thích6 Trả lời
 • Thu Hậu
  Không vì lợi ích nhóm thì chuyện này ko xảy ra.
  Thích6 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Ở nước ngoài tôi hay đọc khái niệm „tương trợ công vụ“ (Amtshilfe), nghĩa là 1 nghành nào đó như giáo dục hay 1 địa phương nào đó như 1 Bang nhờ 1 Bang khác, và ở mức độ cao là tương trợ công vụ giữa các nước, ví dụ trong việc trấn áp tội phạm, giải quyết tị nạn (trong tư pháp có tương trợ tư pháp) … Nhưng đã chuyển sang cầu cứu cấp trên thì hiếm – tôi chưa thấy ở Đức (ngược lại thì có), vì như thế cơ quan đó, địa phương đó thể hiện bản thân đang trong giai đoạn không thể bảo vệ bản thân đã đành, mà còn thể hiện đang trong tình trạng cấp bách (cấp cứu). Và tất nhiên dân sẽ tự hỏi, chính quyền địa phương còn không bảo vệ nổi mình thì làm sao bảo vệ dân đây?! Là người dân tôi chỉ nghĩ đơn giản, nếu việc chính quyền Tỉnh Bắc Ninh thấy đúng thì việc bảo vệ bằng mọi giá là cần thiết – nhưng đừng bảo thủ như vụ Đoàn Văn Vươn của chính quyền Tiên Lãng (kể cả Hải Phòng), - phải dám nhận sai khi mình sai, chứ chớ lấy sức mạnh chính quyền để thay cho lí lẽ, lí luận – và trước hết nên làm ở mức độ đặt vấn đề „tương trợ công vụ“ giữa Tỉnh Băc Ninh và Bộ giao thông, hoặc với 1 Tỉnh kề bên là cùng – chứ cầu cứu cấp trên, Thủ tướng thì tôi hiểu là 1 sự tố cáo gián tiếp thì đúng hơn. Ngoài ra để bảo vệ công lý pháp luật thì lẽ nào hình ảnh Thanh tra Corrado Cattani trong phim Bạch tuộc (Nguyên bản dịch sang tiếng Đức là „Một mình chống lại Mafia“) lại không được nhớ tới – dù là hư cấu. Tỉnh Bắc Ninh nếu bảo vệ chân lý cứ dũng cảm làm, minh bạch đưa ra công luận sẽ được nhân dân và các cơ quan pháp luật trên địa bàn ủng hộ nếu sự việc đúng đắn. Và 1 hình ảnh cán bộ Tỉnh dũng cảm đối chọi lại các thế lực đen tối – nếu có – mới là hình ảnh đẹp và dân mới có thể gửi gắm niềm tin vào những cán bộ như vậy: dũng cảm, trung thực, không ngại nguy hiểm, gian khó...
  Thích9 Trả lời
Sự kiện nổi bật