Báo Công lý
Thứ Ba, 26/3/2019

Mức lương bao nhiêu để khắc chế được lòng tham?

12/5/2018 07:35 UTC+7
(Công lý) - Xung quanh Đề án Cải cách tiền lương được trình Hội nghị Trung ương 7, đã có rất nhiều ý kiến thảo luận trên báo chí, trong đó nhiều người cho rằng tăng lương là một giải pháp chống tham nhũng.

“Tiền lương phải là thu nhập chính”, tôi hoàn toàn đồng ý về quan điểm này của Đề án Cải cách tiền lương

Nhưng cán bộ công chức sống được bằng lương có thể ngăn ngừa tham nhũng như một số phát biểu của một số cá nhân gần đây trên báo chí có lẽ là nhìn nhận, đánh giá có phần vội vàng.

Công chức đang sống bằng gì? Có phải bằng lương không? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra để bàn luận. Sự thật thì có nhiều cán bộ công chức không thể tồn tại được bằng mức lương đang hưởng. Tuy nhiên cũng có công chức sống tốt, thậm chí sống rất sung túc. Vậy tiền đó ở đâu ra?

Mức lương bao nhiêu để khắc chế được lòng tham?

Hình minh họa (TTXVN)

Cơ man nào biệt phủ, xe sang mà thời gian qua báo chí phản ánh đều là tài sản thuộc sở hữu của cán bộ, công chức đang hưởng lương nhà nước. Lương không đủ sống nhưng nhiều công chức giàu và rất giàu.

Phải khẳng định ngay đóng góp vào sự giàu có ấy thì lương chiếm một tỉ lệ cực nhỏ. Còn cụ thể từ những nguồn thu nhập nào thì đó là câu hỏi không dễ trả lời.

Việc để cán bộ, công chức nhà nước phải sống bằng nguồn thu nhập ngoài lương đáng để chúng ta phải suy ngẫm. Rất nhiều nhân tài đã phải rời khỏi bộ máy nhà nước vì mức lương quá bèo bọt. Vậy nên trước tiên, cải cách thế nào thì cải cách chúng ta phải khẳng định quan điểm, lương phải đảm bảo được đời sống của cán bộ, công chức, người lao động và gia đình họ. Chỉ có một mức lương tương xứng thì công chức mới toàn tâm, toàn ý vào công việc.

Nhưng chúng ta đừng vội vàng nghĩ rằng, cán bộ, công chức khi sống đủ bằng lương thì có thể ngăn ngừa được tham nhũng. Lòng tham của con người là vô đáy, con số nào có thể khắc chế được lòng tham ấy?

Công chức sống đàng hoàng bằng lương thì đi liền với đó nhà nước phải hoàn thiện cơ chế, công cụ kiểm tra giám sát. Nhà nước phải có thước đo chuẩn mực về năng suất công việc, phải đánh giá, công nhận một cách công bằng, trung thực.

Xét cho cùng tham nhũng thời nào cũng có, quốc gia nào, thể chế nào cũng tồn tại. Người càng giàu có, càng nhiều quyền lực thì nguy cơ tham nhũng càng cao.

Không thể ngăn ngừa lòng tham khi pháp trị không nghiêm minh, kiểm tra giám sát còn lỏng lẻo và đội ngũ lãnh đạo không liêm chính. Vì vậy song song với cải cách tiền lương thì nhà nước phải cải cách đồng bộ trên nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là cải cách bộ máy.

Tinh giản biên chế là giải pháp không thể không làm. Bộ máy cồng kềnh kiên quyết phải cắt bớt cho tinh gọn. Nhà nước không thể đảm bảo cho những người sáng chiều đủng đỉnh cắp ô đi về một mức bổng lộc xênh xang được.

Nâng lương công chức và công tác cán bộ mà Hội nghị Trung ương 7 thảo luận là hai vấn đề hệ trọng có tính bước ngoặt. Hiệu quả, hiệu lực của bộ máy nhà nước sẽ thay đổi như như thế nào? Tinh giản biên chế sẽ được thực hiện ra sao? Người dân rất mong mỏi về những thay đổi ấy.

Biên Thùy
Bạn đang đọc bài viết Mức lương bao nhiêu để khắc chế được lòng tham? tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (5)
 • Dương Văn Tuấn
  Lòng tham thì vô đáy. Nếu dùng tiền lương để " khắc phục " lòng tham thì không ổn lắm. Chỉ nâng cao đạo đức công vụ, xử lý nghiêm minh thì mới ngăn chặn được lòng tham. Nếu tình trạng phá rừng mà kiểm lâm không biết, xây nhà trái phép mà địa phương không nắm, xe khủng ung dung trên quốc lộ qua bao nhiêu tỉnh thành mà không ai rõ ... Thì lương trăm triệu / tháng cũng như không.
  Thích4 Trả lời
 • Vũ Thông
  Lòng tham của cán bộ chỉ có thể ngăn ngừa khi pháp luật nghiêm minh, còn chuyện con voi chui lọt lỗ kim thì đừng mơ.
  Thích2 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Về chính sách tiền lương tôi nghĩ nó là cả 1 lĩnh vực khoa học để xử lý tốt nhất là bài toán không phải dễ giải đáp. Tôi cho Việt Nam đã tham khảo thế giới trong việc đề ra mức lương hợp lý, thậm chí khuyến khích đối với công chức để có được 1 bộ máy trung thành và liêm chính như các nước. Thứ nhất ở nước ngoài như Đức họ có mức tiền tối thiểu để lấy đó làm mức trợ cấp xã hội cho những người khó khăn, yếu đuối. Trên mức đó trở đi là những mức sống được. Cụ thể để sống được thì ngoài tiền nhà và bảo hiểm ốm đau nhà nước đảm nhiệm thì tiền để 1 người được trợ cấp sống được mức sống tối thiểu cơ bản hiện nay ở Đức là 416 €. Nếu xem mức công chức – cụ thể thẩm phán Đức các Tòa cấp sơ thẩm theo trang https://gehaltsreporter.de/gehaelter-von-a-bis-z/recht/richter/ nhận mức thấp nhất từ 4.154 € – 6.730 €/tháng đến cao nhất là Chánh án các Tòa án Liên Bang với mức lương 13.430 € (tháng) (Thủ tướng Đức Merkel nhận lương Thủ tướng chừng 16.000 € + 2.000 € phụ cấp công chức) và tất nhiên họ phải tự lo tiền thuê nhà, trừ thủ tướng có thể có nhà công vụ khi đương chức! Nhưng nếu ai nghĩ với mức lương thế này công chức Đức như thẩm phán không bao giờ thấy họ tham nhũng thì nhầm to. Nhầm thứ nhất (chưa to) là ngoài chế độ tiền lương cao hơn lương viên chức hay nhiều nghành nghề khác thì công chức Đức còn có thể hưởng chế độ đãi ngộ về nhà cho công chức (thuê giá thuận lợi) và nhất là sau này hưởng chế độ lương hưu trí có thể nói không lo lắng cho tương lai. Nhầm to chính là hệ thống pháp luật Đức soi xét bất kỳ ai rất kỹ - nhất là các vị trí quan trọng như thẩm phán – có dấu hiệu „kiếm lợi“ như xử sai … là lập tức vào tầm ngắm điều tra, bị thuyên chuyển, không cho xét xử … (tất cả mọi quyết định quan trọng về thẩm phán qua hiến định đều qua 1 Hội đồng thẩm phán xem xét), nên khả năng bị phát hiện cực cao – ai tham bị phát hiện sẽ mất hết: công việc, tương lai, tan nát gia đình, uy tín thì chấm dứt … nên dù có thẩm phán tham cũng không ai dám tham nhũng và ĐÓ LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ HIỂU VÌ SAO NƯỚC HỌ ÍT THAM NHŨNG VÀ ĐẶC BIỆT THẨM PHÁN, ỦY VIÊN CÔNG TỐ HẦU NHƯ KHÔNG AI PHẠM!
  Thích6 Trả lời
 • TN
  Anh Hoàng Hải có những bình luận rất thú vị, rất nhiều kinh nghiệm hay của Đức mà chúng ta cần phải học hỏi. Không phải áp dụng máy móc nhưng nên chọn lọc những cái tinh túy trong quản lý của người ta vào Vn có lẽ sẽ tốt hơn.
 • Trang Kiều
  Theo tôi cứ lấy hiệu quả công việc mà trả lương là hợp lý nhất ko phải đề án gì quá cao, khi áp dụng lại rối tung rối mù.
  Thích3 Trả lời
Sự kiện nổi bật