Báo Công lý
Thứ Bảy, 18/11/2017

Liều thuốc đặc trị

21/12/2016 10:55 UTC+7
(Công lý) - Bộ Chính trị vừa ban hành Qui định về một số việc cần làm ngay để góp phần thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XII) về xây dựng Đảng và tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Đây có thể được xem là “liều thuốc” để trị căn bệnh “xa hoa, lãng phí, biếu xén”, một vấn đề nhức nhối trong tình hình hiện nay.

Điểm đầu tiên trong Qui định 6 điểm của Bộ Chính trị là “Nghiêm cấm việc lợi dụng tổ chức giao lưu, liên hoan, gặp mặt, chúc mừng trước, trong và sau mỗi kỳ đại hội, hội nghị, kỳ họp hoặc các dịp mít tinh, kỷ niệm ngày truyền thống, khai giảng, bế giảng hoặc khi cán bộ được đề bạt, bổ nhiệm, phong, thăng quân hàm, luân chuyển, thuyên chuyển công tác,... để ăn uống, tiệc tùng, tặng, nhận quà, với động cơ vụ lợi”.

Qui định cũng nêu rõ: “Việc tổ chức cưới hỏi, ma chay, giỗ, Tết, sinh nhật phải thực hiện đơn giản, tiết kiệm, bảo đảm nếp sống văn hoá mới theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước; phù hợp với thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hoá tốt đẹp của dân tộc.

Nghiêm cấm việc "biếu xén", đưa tặng quà với động cơ vụ lợi, không trong sáng. Chấm dứt ngay tình trạng ăn uống, "chè chén" xa hoa, lãng phí, gây phản cảm trong dư luận xã hội. Khi có đoàn công tác đến, địa phương, cơ quan, đơn vị, cơ sở phải thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về chế độ lễ tân, chế độ công tác; không tổ chức đoàn xe đưa đón, khẩu hiệu, trải thảm, tặng quà và tổ chức ăn uống lãng phí..."

Dư luận nhân dân cả nước bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và hoan nghênh Qui định này. Bởi lẽ trong nhiều năm qua, việc tổ chức liên hoan, nhậu nhẹt đã diễn ra một cách phổ biến. Trong nhiều cơ quan, đơn vị trên phạm vi cả nước, việc dùng tiền công quĩ để thết đãi nhau đã như chuyện thường ngày. Thậm chí ở một số nơi, Trung ương còn phải cấp ngân sách chi thường xuyên nhưng cứ có khách tới là rượu chè triền miên.

Tệ hại hơn, không ít nơi nếu khách đến công tác không biết uống rượu hoặc từ chối uống rượu thì liền bị “chủ nhà” đánh giá là “không thật tình, không chịu chơi” nên rất khó làm việc. Cũng có nơi còn nghèo, thậm chí rất nghèo, nhưng khi có khách đến công tác cũng cố nài để nhậu nhẹt kẻo sợ bị mang tiếng là không hiếu khách, không chu đáo. Cũng có không ít cán bộ công chức khi tới làm việc với một đơn vị, cơ quan nào đó rất xem trọng việc được chủ nhà thết đãi thế nào để qua đó “đánh giá” thái độ; điều đó khiến không ít chủ nhà biến thành “khổ chủ”. Nhiều địa phương có các điển hình sản xuất hay các địa danh gắn với di tích văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh đã nợ hàng trăm triệu đồng chi tiếp khách.

Rõ ràng là, việc ăn uống, nhậu nhẹt tràn lan đã thực sự trở thành một tệ nạn đối với không ít cơ quan công quyền, công chức và nhiều doanh nghiệp.

Không chỉ là chuyện xa hoa, lãng phí mà việc nhậu nhẹt tràn lan, quà cáp biếu xén còn làm băng hoại đạo đức cán bộ, công chức, làm giảm hiệu năng của cơ quan công quyền, tạo ra kẽ hở cho những “con voi tiêu cực chui qua lỗ kim”. Những nét thuần phong mỹ tục đã biến thành hủ tục, đạo lý tương thân tương ái đã biến thành áp lực nợ nần, thành quan hệ vay – trả, thể hiện rõ nhất trong việc cưới xin, ma chay, giỗ tết.

Triển khai thực hiện nghiêm chỉnh các qui định của Bộ Chính trị là nhiệm vụ cấp bách của toàn thể đảng viên và công chức trong hệ thống chính trị. Làm tốt quy định này cũng chính là xây dựng, gìn giữ những giá trị văn hóa, nhân văn đã được hun đúc và nuôi dưỡng suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc; làm cho nền văn hóa ngày càng đậm đà bản sắc dân tộc, nuôi dưỡng tâm hồn Việt Nam ngày càng lành mạnh, nhân văn.

Qui định này của Bộ Chính trị là một yêu cầu quan trọng, thể hiện quyết tâm lớn của Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ xây dựng Đảng, góp phần xây dựng một Chính phủ kiến tạo, phục vụ và liêm chính thông qua những hành động cụ thể.

Đó là mệnh lệnh đối với toàn Đảng, là việc mà cán bộ, đảng viên, công chức cần phải làm ngay.

Quang Vinh
Bạn đang đọc bài viết Liều thuốc đặc trị tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật