Báo Công lý
Chủ nhật, 19/5/2019

Đừng cầm đèn chạy trước ô tô

Sự kiện: Xét xử vụ sự cố chạy thận ở BVĐK Hòa Bình
25/5/2018 17:36 UTC+7
(Công lý) - Vụ án xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình trong sự cố chạy thận khiến nhiều người chết đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Không chỉ sau khi vụ án được đưa ra xét xử mà ngay trong quá trình điều tra, truy tố, dư luận nhân dân đã có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc bác sỹ Hoàng Công Lương bị khởi tố, truy tố và phải ra tòa về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lý do là, ngày 29/5/2017, sau khi được điều dưỡng thông báo về việc kết thúc bảo dưỡng, bảo trì đường ống nước chạy thận nhân tạo, bác sĩ Lương đã cho y lệnh lọc máu mà chủ quan không cho kiểm tra lại đường ống nước chạy thận, không báo cáo trưởng khoa dẫn đến sự cố nghiêm trọng làm 9 người tử vong.

Giới y khoa nói riêng và dư luận nói chung phản đối việc truy tố bác sĩ Lương. Đã có trên 15.400 chữ ký được tập hợp trong bản danh sách “chữ ký đồng thuận ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương”. 

Tổng hội Y học Việt Nam hai lần có văn bản gửi Viện Kiểm sát, Tòa án và Công an tỉnh Hoà Bình đề nghị xem xét việc truy tố đối với bác sĩ này.

Trước khi phiên tòa diễn ra, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về kiến nghị của bác sĩ Hoàng Công Lương, đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định, đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội.

Tại phiên tòa đang diễn ra, các bị cáo, nhân chứng và luật sư bào chữa đã đưa ra nhiều tình tiết mới để bào chữa cho các bị cáo. Trong phiên xét xử ngày 24/5, Viện Kiểm sát đã đưa ra quan điểm luận tội đồng thời đề nghị mức án cho 3 bị cáo, trong đó bị cáo Hoàng Công Lương bị đề nghị từ 30-36 tháng tù, cho hưởng án treo.

Trên đây mới là mức án đề xuất của cơ quan công tố và đến thời điểm này vụ án vẫn đang trong quá trình xét xử để làm rõ, chưa có phán quyết cuối cùng của Tòa án. Thế nhưng dư luận đã phản ứng gay gắt về đề xuất này.

Lắng nghe ý kiến của dư luận là điều cần thiết, bởi đôi khi vì nguyên nhân nào đó mà trong hồ sơ chưa phản ánh đầy đủ, toàn diện vụ án. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng, sức ép của dư luận có thể thay thế được pháp luật

Có nhiều ý kiến nghi ngờ, chỉ trích cơ quan tố tụng nhưng chủ thể lại chạy theo tâm lý đám đông, mơ hồ về nội dung vụ án, căn cứ pháp lý, chưa đánh giá, nhìn nhận thấu đáo sự việc.

Dư luận có nhiều người còn chưa am tường vụ việc nên vội vã trong nhận định đã đành nhưng rất tiếc ngay cả một số đại biểu Quốc hội cũng mắc phải những sai lầm này. Phát biểu trên báo chí, một số đại biểu Quốc hội lại tuyên án thay Tòa, chỉ trích cơ quan tố tụng khi vụ án chưa xét xử xong, thậm chí có đại biểu hùng hồn cảnh báo hậu quả nếu Tòa tuyên bản án với bị cáo.

Trong chương trình thời sự của Truyền hình Quốc hội, ông Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cho rằng: "Tôi không đồng tình việc đưa ra truy tố, kết tội thậm chí bây giờ là đề xuất mức án đối với bị cáo, bác sĩ Lương. Xét về những căn cứ pháp lý, chứng cứ cho thấy rằng việc truy tố và kết tội bác sĩ Lương là rất yếu, không đủ sức thuyết phục".

Còn bà Phạm Khánh Phong Lan, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh thì khảng khái: "Tôi không đồng ý với VKS đề nghị mức án này. Pháp luật phải xử đúng người, đúng tội".

Ông Nguyễn Anh Trí, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội thì cảnh báo Tòa: "Nếu tuyên án đúng mức ấy thì chắc chắn sẽ nhận được sự phản ứng hết sức dữ dội của dư luận. Cá nhân tôi khẳng định, bác sỹ Hoàng Công Lương hoàn toàn không có tội. Tôi khẩn thiết kêu gọi, Tòa phải tuyên vô tội cho bác sỹ Hoàng Công Lương ngay tại phiên tòa. Còn nếu có bất cứ mức án nào đối với bác sĩ Hoàng Công Lương tôi đề nghị phải rút hồ sơ điều tra lại và xét xử lại". 

Để xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh thì việc nhân dân tham gia kiểm tra, giám sát hoạt động của Tòa án là rất cần thiết, có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng có quyền thay Tòa tuyên án. Khi vụ án vẫn đang trong quá trình tố tụng, phát biểu như trên của các đại biểu Quốc hội là thiếu tôn trọng Tòa án, Hội đồng xét xử. Điều đó, xét về bất cứ khía cạnh nào đều không nên có ở một người đại biểu Quốc hội.

Vụ án xét xử bị cáo Hoàng Công Lương đang đi đến hồi kết với nhiều tình tiết gay cấn. Với sự quan tâm đặc biệt của dư luận đến vụ án này, người viết tin rằng, dù đúng, sai, có tội hay không có tội sẽ được Hội đồng xét xử làm rõ và đưa ra phán quyết công minh, thấu đáo, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Biên Thùy
Bạn đang đọc bài viết Đừng cầm đèn chạy trước ô tô tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (27)
 • Phan Thành Chuyển, số nhà 32 tổ 6 phố Chăm thành phố Hòa Bình tỉnh Hòa Bình
  Tôi cũng đã theo dõi việc xét xử vụ án này ? Về bác sĩ Hoàng Công Lương tôi hiểu là người có tội hay không ? sao không xem xét đến chức trách theo quy định của pháp luật của bácsĩ chuyên khoa thì vi phạm quy định gì ? thì rõ ngay ? nếu Bộ y tế, Nhà nước không có quy định thì sao nói là có tội được ?
  Thích0 Trả lời
 • Layernhungoc@yahoo.com.vn
  Quan điểm của tôi thì khác. Bởi lẽ CÔNG VIỆC CỦA AI NGƯỜI ẤY LÀM. BÁO CHÍ LÀM CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG. LUẬT SƯ LÀM CÔNG TÁC TRỢ GIÚP PHÁP LÝ. TÒA ÁN LÀM NHIỆM VỤ XÉT XỬ. Không phải vì TẠI NGƯỜI TA NÓI MÀ MÌNH XỬ KHÔNG CÓ CĂN CỨ PHÁP LUẬT. Như đại biểu Quốc hội - Luật sư Trương Trọng Nghĩa nêu quan điểm về vụ xét xử bác sĩ Lương. " Nếu như tôi là thẩm phán, tôi có quyết định khác những gì báo chí nêu mà tôi thấy rằng tôi quyết định hoàn toàn đúng, thì tôi không sợ gì cả". https://m.baomoi.com/neu-tham-phan-cho-rang-minh-xu-bac-si-luong-dung-thi-khong-co-gi-phai-so/c/26180464.epi
  Thích2 Trả lời
 • Vũ Thị Bích Hường
  Tôi đồng ý với tác giả bài báo.
  Thích3 Trả lời
 • Công Tuấn
  Tôi đồng ý với quan điểm bài báo, không cần gào lên khi tòa chưa tuyên án - không gây áp lực cho HĐXX, ĐBQH cũng pahir hiểu pháp luật, không quá lạm dụng quyền của mình ở nghị trường để gây áp lực cho HĐXX, Bác sỹ cũng phải làm theo pháp luật, phải nhận thức đúng hành vi của mình, đúng là không nên cầm đèn chạy trước ô tô...
  Thích9 Trả lời
 • Tiến nguyên
  Công an sai viện kiểm sát sai thì để tòa án xét xử đúng sai làm rõ, chưa gì các ông đã hô hào vô tội với có tội. Đại bieu quốc hội giờ cũng là chánh án là thẩm phán xét xử sao? Quốc hội như thế này bảo sao dân coi thường pháp luật.
  Thích11 Trả lời
 • Tô Thành Yên
  Tôi đọc bài viết khi được người bạn chia sẻ trên facebook, có nhiều người phản ứng dữ dội với quan điểm của nhà báo. Báo công lý là cơ quan ngôn luận của tòa án nên cá nhân tôi hiểu phần nào về nhiệm vụ tuyên truyền của tòa. Vụ án này đang được dư luận quan tâm, đa phần người dân cho rằng bs Lương không có tội. Vì sao như vậy, vì trước đó báo chí đã tác động khá mạnh mẽ, dẫn dắt tư duy của họ. Đúng như nhà báo Biên Thùy nói có nhiều người đến thời điểm này rất mơ hồ, thậm chí không biết nội dung vụ án thế nào chỉ nghe báo chí, luật sư nói nhưng vẫn kết luận bị cáo vô tội, xét xử nhầm người. Ở VN đây là hiệu ứng đám đông. Theo tôi thì dư luận có quyền bàn tán, có quyền nhận xét về vụ án này. Tuy nhiên ở một nghị trường QH, đại biểu QH lên tiếng "phải tuyên vô tội cho bác sĩ Lương" thì các đại biểu nên xem lại. Ông Sinh, đại biểu QH tỉnh HB nói rất chí lý, nếu các đại biểu nếu có chứng cứ để làm sáng tỏ vụ án thì nên góp ý chính danh. Còn tuyên án là việc của tòa án (cơ quan xét xử, nhân danh quyền lực nhà nước) đại biểu QH đâu phải thẩm phán. Xem các đại biểu tranh cãi vụ việc ở QH, là người dân tôi thấy rất kỳ cục và buồn cười.
  Thích14 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Tôi nghĩ đây chỉ là ý kiến TG Biên Thùy, chứ nếu cơ quan tố tụng cùng chung quan điểm với nhà báo: „ngay cả một số đại biểu Quốc hội cũng mắc phải những sai lầm này“ – tức là giống dư luận: „Dư luận có nhiều người còn chưa am tường vụ việc nên vội vã trong nhận định“ thì lúc này hãy có biện pháp đề nghị xử lý những đại biểu làm sai đi – vì tôi thấy như bà Phạm Khánh Phong Lan, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã sẵn sàng chịu trách nhiệm cho các phát biểu của Bà ta chứ không chờ ai cảnh báo: „Thông qua nghị trường Quốc hội, báo chí, chúng tôi phát biểu và chịu trách nhiệm với phát biểu của mình", bà Lan nói."Chúng ta đã có những tiền lệ. Thử hỏi nếu không có dư luận, nếu không có những phân tích thì vụ án VN Pharma bán thuốc ung thư giả có được tòa cấp cao xem lại hay không?". Tuy nhiên nếu đọc cả Điều 33 Bộ luật TTHS cho thấy Đại biểu QH có thẩm quyền nhất định. Bộ luật tố tụng hình sự đề cập khá rõ về vấn đề này cũng là để ngăn chặn không còn các vụ việc oan sai gây ra từ các cơ quan tố tụng, kể cả Cơ quan tòa án nếu chúng ta nhớ tới vụ thẩm phán Tòa án tối cao Phạm Tuấn Chiêm với các lời bộc bạch sau khi Ông này bị khởi tố „Đây là có kẻ hữu ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, Tôi không thể làm khác được, như thế là làm sai lệch hồ sơ vụ án ….Thực tế lúc bây giờ anh ạ, với một hồ sơ như thế, tôi phải căn cứ, tuân theo hồ sơ và kết quả điều tra của người ta.“ https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tham-phan-xu-oan-ong-chan-toi-khong-an-han-3088193.html
  Thích129 Trả lời
 • Dokimtuyenhb@gmail.com
  Tôi rất đồng tình với tác giả bài viết, rất thấu đáo và chúng ta cần tôn trọng cơ quan tư pháp
  Thích6 Trả lời
 • Dung113tq@gmail.com
  Theo tôi! Bác sy Lương cũng có trách nhiệm lớn, nước khi được đưa vào cơ thể bắt buộc phải có kiểm tra chặt chẽ, khi đã có đầy đủ các phiếu kiểm tra của KCS(có thể phòng Sửa chữa, vật tu thiết bị của bệnh viện kiêm việc này), có chữ ký của trưởng khoa(phòng) thì mới đc cho phép chạy! Đây là quy trình mà bất cứ doanh nghiệp, đơn vị dịch vụ nào có san phẩm đặc thu đều phải thực hiện!
  Thích10 Trả lời
 • Son
  Thế tôi hỏi bạn nếu chậm trễ đợi thủ tục lâu bệnh nhân chết do phải chờ đợi thì Bác sĩ Lương cũng vào tù nhỉ???
 • Lê minh hoàng
  Bài báo hay
  Thích5 Trả lời
 • sv.hmoob@gmail.com
  dư luận cứ chạy theo mấy ông ls vẽ ra mà không nhìn vào sự thật vụ án. chỉ tội bs Lương nếu cứ chạy theo ls thiết nghĩ chỉ mất tiền, của và thời gian thôi. 30t treo là hợp lý bs còn có thể đi làm bt, chẳng mấy nữa xong và còn được ngẩn cao đầu vào làm việc.
  Thích6 Trả lời
 • Bsnguyenan1979@gmail.com
  Chúng tôi ko bênh ai. Nhưng những người dân chúng tôi cần CÔNG LÝ cho tất cả mọi người. Rất mong phiên tòa này cũng như các phiên tòa khác luôn xét xử 1 cách công tâm, đúng người đúng tội. Để người dân chúng tôi còn tin rằng CÔNG LÝ vẫn tồn tại.
  Thích7 Trả lời
 • nguyenhuyhai1959@gmail.com
  Tôi thấy bài viết khá sâu, dù trong hoàn cảnh nào thì đại biểu Quốc Hội cũng không nên cầm đèn chạy trước ô tô, anh có quyền chất vấn, giám sát nhưng không có quyền bao biện làm thay
  Thích18 Trả lời
 • Cao Đình DưHọ tên hoặc Email
  Bản thân tôi là một bác sỹ, cũng rất có thiện cảm với bs Lương. Nhưng sự thật vẫn phải là sự thật. Hãy để pháp luật phán quyết rồi có ý kiến sau!
  Thích13 Trả lời
 • Trần thị kim cúc
  Đồng ý. Trong mọi luật tố tụng đều có quy định nghiêm cấm cơ quan tổ chức gây áp lực hay hành vi gì ảnh hưởng đến việc xét xử của Toà án. Nếu thấy sai thì cá nhân cơ quan tổ chức có quyền yêu cầu kháng nghị bản án.
  Thích8 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Nếu ĐG nhắc đến việc „nghiêm cấm cơ quan, tổ chức, cá nhân can thiệp vào việc xét xử của Thẩm phán, Hội thẩm“ (Đ. 23 BLTTHS 2015) thì đê công bằng nên nhắc cả Điều 33. Kiểm tra, giám sát trong tố tụng hình sự tại điểm 2 Bộ luật trên: „Nếu phát hiện hành vi trái pháp luật của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng thì cơ quan nhà nước, đại biểu dân cử có quyền yêu cầu … với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng xem xét, giải quyết theo quy định của Bộ luật này“. Theo tôi hiểu Bộ luật TTHS không quy định „hình thức“ yêu cầu với đại biểu dân cử như thế nào, nên ở đây bằng hình thức thông qua báo chí hay cả diễn đàn Quốc hội là hoàn toàn hợp lệ!
 • liênthi34@gmail.com
  bài viết hay
  Thích5 Trả lời
 • Anngoc1954se@gmail.com
  Bài viết hay
  Thích6 Trả lời
 • Nhật Hạ
  Cảm ơn phóng viên đã nói lên điều rất nhiều người muốn nói mà không dám nói, thậm chí không thể nói! Mong rằng kết quả phán quyết cuối cùng của HĐXX sẽ là hình phạt nghiêm minh nhất cho những kẻ dám coi thường pháp luật, coi thường tính mạng con người! Mong rằng sẽ có thêm nhiều pv, nhiều tờ báo chính thống sẽ là cơ quan ngôn luận của Đảng dám nhìn nhận các sự việc một cách chân thực, khách quan và toàn diện như thế này để định hướng dư luận quần chúng luôn hiểu rõ, chính xác về bản chất của mọi vấn đề trong xã hội. Yêu báo Công Lý - đúng thực sự là công lý trong lòng độc giả!❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️ Đề nghị Pv Báo Công Lý tiếp tục làm rõ thêm một số nội dung trong phiên toà xét xử vụ án sự cố y khoa nghiêm trọng tại BVĐK tỉnh Hoà Bình như sau: 1. Nếu không có vấn đề mớm cung, ép cung (mình nghĩ chắc chắn k có vì nhớ k nhầm quy trình tố tụng hình sự 2015 khi hỏi cung phải ghi âm, ghi hình 😀 thì chẳng ai dại mà dám làm) thì đề nghị HĐXX xem xét khởi tố thêm tội danh Khai báo gian dối theo Điều 382, BLHS với cả bị cáo và một số nhân chứng. 2. Nếu có vấn đề mớm cung, ép cung ... thì xly nghiêm minh ĐTV, KSV theo đúng quy định pháp luật. 3. Việc phát ngôn trên các phương tiện truyền thông đại chúng của một số ĐBQH tạo dư luận rất xấu trong nhân dân đề nghị Quốc hội nên xem xét tư cách đại biểu với những vị ĐBQH này.
  Thích49 Trả lời
 • Levan9662@gmail. Com
  Tôi k đồng tình với một số ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc gây sức ép cơ quan TT. Yêu cầu không truy tố BS Lương là không đúng, vì đã can thiệp quá sâu vào CV của cq TT. Hãy để cho cqđt, vks và tòa án làm CVS cửa mình theo qđ của pháp luật. Nhất là những đại biểu Quốc hội càng phải tôn trọng việc nầy....
  Thích24 Trả lời
 • Ngừơi Hòa Bình
  Nên có cái nhìn khách quan, đúng thực tế. Báo giờ viết cũng khó tin.
  Thích14 Trả lời
 • Thăng Cù Đinh
  Tuân thủ pháp luật.Đó mới là đẳng cấp.
  Thích16 Trả lời
 • Cao Đình Nhân
  Cần thiết có bài viết như thế này! Không thể nghe tin đồn, cần thấy rằng, Hội đồng xét xử có điều kiện đẻ nghiên cứu đầy đủ, toàn diện các tình tiết, hồ sơ, chừng cứ, hành vi và phân tích kết quả tranh tụng tại phiên tòa hơn những người ngoại cuộc. Chỉ nghe luật sư không cũng chưa đủ vì luật sư luôn đưa ra lý lẽ để bảo vệ, làm giảm nhẹ đi sai phạm của thân chủ! Người ngoài chờ và phân tích khi có đủ thông tin, cơ sở đánh giá mới rút ra nhận định để không bị phiến diện!?
  Thích29 Trả lời
 • Bùi Hương Giang
  Chính xác là như thế. Bản án chưa tyên, các ĐBQH ko nên can thiệp quá sâu vào công tác xét xử để gây sức ép dư luận với tòa án. Tôi cũng tin tưởng như tác giả, sự quan tâm của dư luận hiện nay, tòa án sẽ xét xử công tâm, khách quan, đánh giá đúng vai trò của bác sĩ Lương.
  Thích21 Trả lời
 • nvhai01@yahoo.com
  Đồng tình quan điểm tác giả. Nhiều thành phần kêu gào xét xử đúng pháp luật, nhưng chính họ đang chà đạp lên pháp luật. Họ thích sự cảm tính, và có lẽ theo họ, dư luận và truyền thông, báo chí làm luôn chức năng tư pháp cũng được, nhỉ?
  Thích16 Trả lời
 • thoa.nt@hotmail.com
  Bài viết cho thấy rõ sự vận hành của pháp luật. Pháp luật không làm việc theo cảm tính. Pháp luật điều chỉnh hành vi vi phạm pháp luật trên nguyên tắc giáo dục và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật.
  Thích22 Trả lời
Sự kiện nổi bật