Báo Công lý
Chủ nhật, 21/10/2018

Bộ trưởng Y tế sao không chịu được "thuốc đắng"?

23/10/2017 15:22 UTC+7
(Công lý) - Chỉ một câu chuyện rất nhỏ trên mạng xã hội nhưng đã diễn tiến trở thành tâm điểm chú ý, bàn tán của dư luận. Có thể thấy, người dân rất nhạy cảm với thông tin, những lùm xùm ở một số bộ, ngành.

Sự việc bắt đầu từ một status trên trang cá nhân của bác sĩ Hoàng Công Truyện, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Nội dung của status viết: "Mụ ni về nghỉ là vừa, để các GS có kinh nghiệm, chuyên môn y lên thay và dẫn dắt ngành y sang một bước tiến mới. Chỉ một việc an ninh bệnh viện mà không tham mưu nổi cho CP can thiệp mà làm Bộ trưởng. Bà có đi về cơ sở đâu mà hiểu nỗi khổ các y, bác sĩ tuyến cơ sở".

Trước hết, phải công bằng mà nói bác sĩ Truyện nêu vấn đề trên là thực tế không thể phủ nhận nhưng chưa thật sự đầy đủ.

Thứ hai, là một người hoạt động trong ngành, là một cán bộ y tế thực sự có tâm huyết thì bác sĩ Truyện nên góp ý một cách thẳng thắn chứ không nên chỉ bằng vài câu từ bâng quơ trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Y tế sao không chịu được "thuốc đắng"?

Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, nơi vị bác sĩ "chê" Bộ trưởng Y tế công tác

Trở lại với nội dung của status của bác sĩ Truyện, chúng ta không khó nhận ra nhân vật mà vị bác sĩ này nói đến chính là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Và hậu quả của việc chê lãnh đạo ngành là bác sĩ Truyện bị kỷ luật với hình thức "Khiển trách" và xử phạt hành chính 5 triệu đồng.

Tuy nhiên, thông tin sáng ngày 23/10 cho thấy, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh TT-Huế đã họp và thống nhất rút quyết định xử phạt này và sẽ tiến hành xin lỗi bác sĩ Truyện theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn.

Không nói quá khi cho rằng, lãnh đạo Bộ TT-TT đã kịp thời "tháo ngòi nổ" cho sự việc này. Nhưng không vì thế mà các đơn vị liên quan không đánh giá, nhìn nhận lại cái cách hành xử có phần hấp tấp của mình.

Trước hết là sự vội vã của Chánh Văn phòng Bộ Y tế khi thừa lệnh Bộ trưởng ký công văn gửi Sở Y tế tỉnh yêu cầu khẩn trương vào cuộc, phối hợp các đơn vị liên quan điều tra, xác minh chủ tài khoản Facebook để xử lý.

Nhận được công văn, Sở Y tế cũng ngay tắp lự xác minh, tiến hành kỷ luật và kiến nghị xử phạt hành chính rất nhanh chóng. Hết thảy những việc làm đó cốt yếu chỉ để vừa lòng lãnh đạo mà không thể hiện được vai trò chủ chốt là cơ quan tham mưu.

Cổ nhân nói "thần thiêng nhờ bộ hạ" nhưng qua vụ việc này cho thấy, "bộ hạ" (không chỉ có đơn vị của bộ mà cả địa phương) đã bộc lộ sự yếu kém dẫn đến "thần" cũng chẳng "thiêng".

Bộ trưởng Bộ Y tế được xem là quá nhạy cảm với mạng xã hội nhưng lại thiếu tự tin trong việc xử lý những phát ngôn có thiên hướng phê bình cá nhân hoặc ngành y tế. Phát ngôn "nghịch nhĩ" thường bị quy kết là "bôi nhọ, vu khống, xúc phạm, gây mất đoàn kết, mất uy tín" rồi yêu cầu Công an vào cuộc điều tra, xử lý. 

Người ta bảo có tật thì giật mình. Cuối cùng cơ quan chức năng cũng không biết điều tra cái gì, xử lý ai. Vụ việc vừa qua cho thấy rất rõ một điều là cách hành xử của một số cán bộ công chức có vấn đề, kiểu như "thuận ý thì sống, chống ý thì chết" vậy. 

Bộ Y tế gửi công văn yêu cầu điều tra, xử lý chẳng phải là trù dập người góp ý? Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng. Cứ cho rằng phát ngôn của vị bác sĩ nọ là "thuốc đắng" thì lẽ nào lãnh đạo Bộ Y tế mà lại không dùng được thứ "thuốc đắng" đó?

Vội vàng xử phạt rồi vội vã rút các quyết định khiến người dân mất niềm tin vào các cơ quan công quyền. Đồng thời phản ánh sự yếu kém trong việc nắm bắt, thực hành các quy định của pháp luật.

Đoàn Gia
Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Y tế sao không chịu được "thuốc đắng"? tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (6)
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Ngay đầu đề bài báo với tôi đã là 1 nhận định (khá) nặng về 1 con người nói chung - mà nếu là tôi thì tôi sẽ đặt câu hỏi nếu tương tự và chỉ tới mức , vì ai cũng vậy, khi bị bệnh, thậm chí nặng mà không chỉ sợ mà lại „không chịu được thuốc đắng“ mà lại thêm sợ đau nếu phải tiêm hay phải mổ xẻ thì chắc là tính mạng khó bảo toàn, vì chẳng ai là không ốm đau! Và quay lại sinh mệnh chính trị của 1 chính trị gia mà lại „không chịu được thuốc đắng“ thì gần như có thể kết luận được ngay là 99,999 % là sự nghiệp tiêu tan, vì đơn giản không những nhân dân không cần những chính trị gia chỉ thích được khen ngợi, ca tụng như vây mà tôi cho là sinh mạng chính trị của 1 người chỉ „chịu được ngọt bùi“ thì không thể tồn tại được và bắt buộc sẽ phải thất bại! Tuy vậy quay lại sự nghiệp chính trị của BT Tiến thì có lẽ nhiều người đã tiên đoán về 1 sự chấm dứt nào đó từ lâu, nhưng xem ra vẫn không có chuyện gì xảy ra và ở Đức tôi hay nghe câu „Người tưởng là sẽ chết lại sống lâu hơn“ và ở đây cũng tương tự. Cá nhân tôi nghĩ bà Bộ trưởng nhậy cảm với chê bai hơn nhiều chính trị gia khác, chứ không đến nỗi „không chịu được thuốc đắng“ – và cũng chính sự nhậy cảm hơn người thể hiện khá rõ của Bà – kể cả của những người bảo vệ Bà mới khiến Bà gặp nhiều rắc rối hơn hẳn so các chính trị gia khác!
  Thích10 Trả lời
 • to vĩnh hương
  tôi đồng quan điểm với tác giả, nếu bác sĩ Truyện có thành ý muốn xây dựng thì tại sao không dám gửi tâm thư của mình thẳng tới cho bà Tiến đường đường chính chính. bác sĩ Truyện đang công tác trong ngành y mà phát biểu coi thường lãnh đạo tối cao của ngành cũng nên xem xét lại.
  Thích5 Trả lời
 • hgthais@gmail. Com
  Bài viết hay chỉ rõ thực trạng của cán bộ dưới quyền nịnh bợ cấp trên.
  Thích14 Trả lời
 • lvg8491@gmail.com
  Bài viết khá trúng, đúng lý. Có điều nên cho rằng giờ đây tự do ngôn luận trên Phây là lẽ thường; và đừng luận ra ý : ông Truyện nên góp ý dọc ngành - "kênh chính thống thì hợp lý hơn"....là thừa, và có mùi vị "hữu khuynh". Vậy làm bài báo kém sắc sảo như cách lập luận, và kém săc bén của những từ chữ (bộ hạ, thuốc đắng, nghịch nhĩ...). Dẫu sao, Bộ trưởng Tiến chưa nghỉ đâu.
  Thích13 Trả lời
 • Thanh Tuyền
  Mất mặt quá bộ trưởng tiến ơi.
  Thích14 Trả lời
 • quocvinh1975thdt@yahoo.com.vn
  Tác giả viết bài quá hay. Các quan Bà quan Ông tưởng như 20 năm về trước. Thời buổi công nghệ thông tin mà họ vẫn còn tư tưởng bề trên, hóng hách, chụp mũ kẻ yếu thế cô là tự sát. Cộng đồng mạng bây giờ sẽ là "những người nông dân nổi dậy", họ sẵn sàng bảo vệ công lý, và bảo vệ cho người người cô thế đấy nhé. Qua chuyện này cho thấy, thói cửa quyền, bề trên của đa số quan chức Việt Nam là quá rõ ràng. Chuyện chỉ như con kiến mà chỉ cần nghe lệnh bà hô 1 tiếng thì bao nhiêu cơ quan hùa theo để xử 1 người vì bức xúc nói lên sự thật. Thiệt hết nói nổi luôn. Bây giờ phải đi xin lỗi mới đẹp mặt ra nè!
  Thích19 Trả lời
Sự kiện nổi bật