Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/6/2018

Nhiều khách hàng tố “nữ quái” siêu lừa ở Lào Cai có quan hệ mật thiết với ngân hàng Agirbank

16/5/2017 10:37 UTC+7
(Công lý) - Hàng loạt khách hàng tố và nêu ra những chứng cứ nữ quái có quan hệ mật thiết với quan chức ngân hàng và ngân hàng đã làm sai quy định. Thế nhưng, Giám đốc Agribank Lào Cai vẫn khẳng định: “Đúng quy trình”.

Siêu lừa Lê Thị Huệ

Vụ lừa đảo hàng trăm tỉ đồng xảy ra tại Lào Cai, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Lào Cai đang khẩn trương lập hồ sơ để sớm khởi tố vụ án.

Nhiều khách hàng tố “nữ quái” siêu lừa ở Lào Cai có quan hệ mật thiết với ngân hàng Agirbank

Siêu lừa Lê Thị Huệ

Nhiều khách hàng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Lào Cai đã làm đơn tố cáo đối tượng Lê Thị Huệ, SN 1974, thường trú tại tổ 12, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai, có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Huệ cho biết có mối quan hệ tốt với các ngân hàng nên có thể gửi tiền với lãi suất cao hơn nhiều lần mức ngân hàng niêm yết.

Để tạo lòng tin, Huệ khẳng định sau khi gửi tiền sẽ có sổ tiết kiệm ghi rõ số tiền để làm bằng chứng. Nếu ai muốn chuyển tiền sang sổ tiết kiệm đúng tên mình, Huệ cũng có thể thu xếp được. Số tiền Huệ huy động của các nạn nhân lên tới hàng trăm tỷ đồng, nhưng số tiền thực nộp vào ngân hàng chỉ có 1 triệu đồng/sổ tiết kiệm. Sau đó, Huệ đã “biến” các sổ tiết kiệm này có số tiền như các nạn nhân đã đưa. Với thủ đoạn này, Lê Thị Huệ đã làm hơn 20 sổ tiết kiệm cho các nạn nhân, với tổng số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng và bỏ trốn.

Siêu lừa từng cho nạn nhân nhiều lần gặp quan chức ngân hàng

Theo điều tra của phóng viên, nghi vấn nữ quái này có quan hệ thân thiết với các quan chức ngân hàng là có cơ sở. Điều này được thể hiện rõ qua trình bày của ông Ngô Văn Toán (phường Duyên Hải, TP.Lào Cai), người bị lừa nhiều nhất với tổng số tiền lên tới 77,8 tỷ đồng. Ông Toán cho biết: “Bản thân tôi cũng nhiều lần được Huệ bố trí gặp gỡ tiếp xúc với các cán bộ Agribank Lào Cai nên càng không mảy may nghi vấn. Khi tôi chuyển tiền (trực tiếp hoặc qua tài khoản) thì vài hôm sau Huệ giao lại tận tay sổ tiết kiệm có giá trị tương xứng, là phôi sổ thật, có dấu và chữ ký xác nhận của ngân hàng. Chỉ đến khi vụ việc vỡ lở, tôi đi rút tiền thì mới biết, 11 cuốn sổ của tôi bên trong chỉ có 1 triệu đồng”.

Ngân hàng tiếp tay để làm sổ trái quy định

Nghi vấn có sự “uẩn khúc” và tiếp tay của phía ngân hàng được gia đình anh Nguyễn Duy Long (SN 1989 trú tại phường Duyên Hải, TP Lào Cai khẳng định. Anh Long cho biết, khoảng 14h ngày 27/4, anh đến Ngân hàng Agribank chi nhánh Kim Tân – Lào Cai làm thủ tục rút và chuyển tiền 10 tỷ đồng cho bố là ông Nguyễn Văn Quyền. Số tiền này trùng với con số trên cuốn sổ tiết kiệm.

Nhiều khách hàng tố “nữ quái” siêu lừa ở Lào Cai có quan hệ mật thiết với ngân hàng Agirbank

Các Phó giám đốc Lê Thị Phương, Vũ Thị Loan là người ký một số sổ tiết kiệm sai quy định

10 phút sau, ông Quyền báo đã nhận được tiền qua tin nhắn. Tuy nhiên, điều bất thường là khoảng 30 phút sau đó, điện thoại ông Quyền tiếp tục nhận được tin nhắn từ ngân hàng báo tài khoản bị trừ 10 tỷ đồng trong khi không hề giao dịch. Bức xúc vì sự lạ này, hai bố con ông Quyền đã cầm cuốn sổ tiết kiệm lên lại chi nhánh Kim Tân gặp lãnh đạo ngân hàng để khiếu nại.

Ban đầu, phía ngân hàng thừa nhận trong tài khoản có tiền và do “lỗi hệ thống”. Tuy nhiên sau đó, lãnh đạo ngân hàng lại cho biết, cuốn sổ tiết kiệm này thực tế chỉ có 1 triệu đồng và cuốn sổ này có dấu hiệu bị tẩy xóa, làm sai lệch số tiền so với thực tế. Điều này là hết sức vô lý vì nếu có điều đó thì tại sao anh Long lại chuyển tiền được ngay? Gia đình anh Long cho rằng có sự khuất tất, mờ ám trong việc này.

Ông Quyền, phải có sự móc nối nào đó giữa Huệ và ngân hàng Aribank chi nhánh Cam Đường và Kim Tân (Lào Cai) thì mới có thể dễ dàng lập hàng loạt cuốn sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng/sổ đứng tên ông trong khi chủ sổ không trực tiếp đến giao dịch. Trong khi đó, ông Quyền được xếp hạng khách V.I.P với số tiền giao dịch mỗi năm lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Bà Phạm Thị Thanh Hồng, một nạn nhân bị lừa đã đưa cho Huệ tổng cộng 73,7 tỷ đồng và nhận lại 4 cuốn sổ, đến khi có việc cần rút ra thì cũng chỉ vỏn vẹn 1 triệu đồng/sổ cũng tố sự cấu kết, tiếp tay của lãnh đạo ngân hàng. Tại buổi làm việc với bà Vũ Thị Loan, Phó Giám đốc Chi nhánh Agribank Cam Đường - Lào Cai, bà Hồng bức xúc: “Tôi không hề đi gửi tiết kiệm sao lại có sổ tiết kiệm tên tôi, tại đây? Tôi là khách V.I.P của Agribank Lào Cai, mỗi năm giao dịch cả ngàn tỉ qua ngân hàng, không ai không biết mặt, các anh/chị thấy tên tôi làm sổ tiết kiệm 1 triệu đồng mà không thấy vô lý sao?”.

Khách hàng khẳng định có “móc nối”, ngân hàng nói “đúng quy trình”

Phản hồi về sự việc trên mạng xã hội, một bạn đọc cho rằng: “Càng đọc càng thấy sai sai, toàn con số tỷ tỷ thì một mình Huệ thì sẽ không thể gửi và rút được khi không có chính chủ. Chắc chắc có tay trong ...”.

Tiền ở tài khoản của người gửi chuyển thành sổ 20 tỷ /1 sổ chắc chắn là phải nhờ ngân hàng chuyển thẳng thành sổ rồi,không thể rút ra đứng đếm xong mang chuyển thành sổ được  và có ngày, giờ rõ ràng. Cãi sao đây khi ngân hàng không móc nối thì hỏi rằng số tiền không có đủ ở sổ tiết kiệm đi đâu? Phải có rút ra và giấy tờ rút ra chứ, nếu không đúng chủ tài khoản rút thì chỉ có ngân hàng rút hoặc phải có giấy ủy quyền, chứ tự nhiên không thể chuyển cho người khác rút được…” - một bạn đọc khác phân tích.

Mặc dù những tố cáo của khách hàng khá rõ ràng và có cơ sở như vậy nhưng tại cuộc họp báo về sự việc, ông Phạm Tiến Trình, Giám đốc Agribank Lào Cai vẫn khẳng định: Chắc chắn không có sự cấu kết giữa cán bộ ngân hàng với khách hàng đến giao dịch gửi tiền để chiếm đoạt tài sản. Về việc thực giao dịch tại ngân hàng đảm bảo… “đúng quy trình” (!).

Theo lời các nạn nhân, nếu thống kê đầy đủ, số tiền bị lừa trong vụ việc có thể lên đến con số hàng nghìn tỷ đồng… Ngoài việc huy động được ít nhất 200 tỷ đồng từ ít nhất 9 cá nhân, nhiều người khác vì lý do tế nhị nên chưa hoặc không trình báo. Vậy những người đã gửi tiền khủng là ai? Báo Công lý sẽ tiếp tục phản ánh trong các số báo tới.

Quang Minh
Bạn đang đọc bài viết Nhiều khách hàng tố “nữ quái” siêu lừa ở Lào Cai có quan hệ mật thiết với ngân hàng Agirbank tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • ngo hung
    phải làm "đúng quy trình" thì mới rút được tiền ra khỏi ngân hàng...
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật