Báo Công lý
Thứ Sáu, 19/7/2019

Sóc Bom Bo ngày ấy, bây giờ…

28/4/2013 13:56 UTC+7
Đã 38 năm từ ngày đất nước thống nhất, một ngày cuối tháng 4/2013, chúng tôi trở về thăm lại sóc Bom Bo.

Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sóc Bom Bo (thuộc huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) là nơi cư ngụ của đồng bào Stiêng, Mơnông - những người dân tộc anh em, một lòng một dạ kiên trung với Cách mạng, với Bác Hồ. Sóc Bom Bo trở nên nổi tiếng qua bài hát “Tiếng chày trên sóc Bom Bo” của nhạc sỹ Xuân Hồng: “Giã gạo ban đêm vì ngày bận làm mùa…”. Đã 38 năm từ ngày đất nước thống nhất, một ngày cuối  tháng 4/2013, chúng tôi trở về thăm lại sóc Bom Bo.

 

Chiếc xe du lịch dân dã đưa chúng tôi về Bình Phước. Đường Trường Sơn- công nghiệp hóa, chạy qua huyện Bù Đăng trải nhựa phẳng lỳ. Từ ngoài đường lộ, vào đến xã Đak Nhau còn gần 20 km. Chỉ phía ngoài đường lộ rẽ vào có đường nhựa, vào sâu là con đường cấp phối. Hai bên đường, rừng đã lùi xa, nhường chỗ cho nhà dân cùng với các vườn cà phê, điều, rẫy cây ăn quả.

 

Ông Điểu Mariêng, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch HĐND xã Đak Nhau, cho biết: Đak Nhau là một xã thuộc sóc Bom Bo thời trước. Người dân tộc bản địa ở đây là Stiêng, Mơnông. Thế nhưng, hiện nay thì trên địa bàn có đến 16 dân tộc: người Kinh, rồi cả người Nùng, Mán, Tày, Dao từ phía Bắc di cư vào. Xã Đak Nhau có 3.600 hộ với 15.000 dân, trong đó người dân tộc chiếm 47%. Đời sống của bà con dân tộc hiện nay đã được cải thiện nhiều, đã đủ cái ăn, cái mặc; không còn hộ đói, chỉ còn 240 hộ nghèo (chiếm 7%). Nhà cửa bà con đã khang trang, nhiều nhà xây kiên cố, không còn nhà tranh tre. Xã đã có điện, điện thoại, trường học, trạm y tế. Số học sinh cả xã có gần 4.000 em.

 

Sóc Bom Bo   ngày ấy, bây giờ…

 

Chúng tôi gặp già làng Điểu Saren ở thôn Bù Oai, xã Đak Nhau. Tuy đã trên 70 tuổi nhưng trông già làng còn khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Già làng tâm sự: “Ngày trước, người Stiêng mình khổ lắm, cơm ăn không đủ no, thêm cái bệnh tật, hủ tục hoành hành. Đất nước mình thống nhất, Chính phủ đã làm đường đi lại cho bà con, rồi có điện, có trường học, đau ốm có bệnh xá, người Stiêng biết ơn Cách mạng lắm Học sinh người dân tộc làm quen với máy vi tính                                                          

 

 đời rồi. Bây giờ, vùng sóc Bom Bo này, nhờ có cái tivi, mình đã xem và nghe được nhiều điều hay để học tập, làm theo; lại có cái điện thoại, nói chuyện được với con cháu mình ở tận Sài Gòn”.

 

Ghé thăm Trường tiểu học Võ Thị Sáu ở thôn Bù Oai, trò chuyện cùng thầy Trần Anh Lục, Hiệu phó nhà trường, chúng tôi biết tuy có nhiều đổi thay nhưng vùng miền núi này cũng còn bề bộn khó khăn. Trường Võ Thị Sáu có 617 em học sinh (64% học sinh là người dân tộc) nhưng lại có đến 5 điểm lớp học. Cơ bản là dân cư ở quá xa. Ngay như điểm chính của trường ở thôn Bù Oai có trên 300 học sinh nhưng mới làm được giếng nước, chưa có hệ thống nhà vệ sinh. Trường chưa lắp đặt được điện thoại. Chúng tôi nhìn lên bảng theo dõi tình hình học tập, đập vào mắt tôi là con số: có 7 em không đi học tiếp được (5 trường hợp gia đình khó khăn, 1 bỏ học, 1 gia đình không quan tâm). Dòng tin nhỏ đã làm tôi ngậm ngùi suy nghĩ…

 

Chúng tôi đến sóc Bom Bo vào dịp may. Tại thôn Bù Oai, xã Đak Nhau đã khánh thành mới Trường tiểu học Võ Thị Sáu. Đây là công trình xây dựng do Công ty Duch Lady tài trợ, có 8 phòng học, đủ chỗ học tập cho 400 học sinh với kinh phí 1 tỷ đồng. Cùng với việc xây tặng trường học, Công ty Duch Lady còn tặng cho Trường Võ Thị Sáu 6 bộ máy vi tính. Nhìn những em học sinh tiểu học người dân tộc làm quen với máy tính, trầm trồ thán phục trước những thông tin mới lạ, tôi thấy đây là điểm sáng - mầm ươm cho tương lai miền núi. Rồi đây, trong số các em học sinh này, nhất định sẽ có em trở thành chuyên gia về máy tính, đem ánh sáng công nghệ thông tin về phục vụ cho các bản làng, xóa dần khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi.

 

Ở sóc Bom Bo bây giờ tiếng chày giã gạo vẫn còn vang, tuy thưa thớt, không rầm rập, ồn ã như ngày nào. Điện đã về thắp sáng bản làng. Vùng miền núi đã thay da đổi thịt, hòa vào nhịp sống chung của dân tộc. Nhưng đâu đây vẫn còn âm hưởng tiếng chày khuya truyền thống, bên bếp lửa bập bùng… cùng tiếng cồng chiêng và những điệu múa làm rộn rã núi rừng.

NGUYỄN VĂN KHÔI

 

 

Bạn đang đọc bài viết Sóc Bom Bo ngày ấy, bây giờ… tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật