Báo Công lý
Thứ Sáu, 19/7/2019

Pháp hội quán đỉnh Trí tuệ Văn Thù chùa Vĩnh Nghiêm

21/4/2013 15:24 UTC+7
(Công lý) - Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa đến từ Ấn Độ và Vương quốc Bhutan sẽ viếng thăm Việt Nam.

Chủ nhật ngày 21/4 (tức 12/3 Â.L), Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa đến từ Ấn Độ và Vương quốc Bhutan sẽ viếng thăm cầu nguyện quốc thái dân an và cử hành pháp hội quán đỉnh (ban phúc gia trì) trí tuệ Văn Thù tại chùa Vĩnh Nghiêm, Quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Trong Đạo Phật, đức Quan Âm là hiện thân của lòng Từ bi và đức Văn Thù được kính ngưỡng là vị Phật của Trí tuệ. Quan kiến Phật giáo cho rằng giác ngộ là sự hợp nhất của Từ bi và Trí tuệ nơi mỗi người. Thiếu trí tuệ, tình thương yêu có thể bị sử dụng sai lệch mang đến muôn vàn khổ đau. Ngược lại, nếu biết trưởng dưỡng trí tuệ, chúng ta sẽ thấu hiểu được thế giới xung quanh, biết cách hành xử đúng đắn với mọi người, mọi loài. Chúng ta cần trí tuệ để có thể thực sự yêu thương lẫn nhau và sống một cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa. Hạnh phúc như thế luôn đi theo trí tuệ, như hơi ấm xuất hiện cùng ngọn lửa. Đặc biệt quán đỉnh hay sự ban phúc gia trì trí tuệ Văn Thù rất cần thiết cho các em học sinh, sinh viên, những ai làm công tác nghiên cứu và rộng hơn là các tầng lớp trí thức để có nhiều thành công hơn trong công việc học tập, nghiên cứu, sáng tạo của mình.

Đây là lần thứ 2 Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa viếng thăm chùa Vĩnh Nghiêm tiếp theo đại lễ cầu siêu theo truyền thống Kim Cương thừa tổ chức cách đây 2 năm tại Tổ đình này. Pháp hội này là dịp hiếm có để các Phật tử tiếp cận với các nghi thức cũng như không gian văn hóa, nghệ thuật đặc trưng của Phật giáo Kim Cương thừa tại một trong những trung tâm Phật giáo quan trọng nhất TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, đại chúng tham dự có thể chiêm ngưỡng vũ điệu Kim Cương Hộ Pháp. Không chỉ có công năng khiển trừ chướng ngại, việc chiêm ngưỡng vũ điệu này còn giúp chúng ta trải nghiệm sự thăng hoa, chuyển hóa của tâm thức để trở về bản tâm thanh tịnh. Toàn bộ pháp hội quán đỉnh được cử hành theo truyền thống Phật giáo Đại thừa – Kim Cương thừa, với sự tham gia của đông đảo chư Đại đức Thượng tọa Truyền thừa Drukpa và chư Tăng ni Phật tử Việt Nam. 

Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa Jigme Pema Nyinjadh đản sinh năm 1981 tại Ấn Độ và được tôn kính là hóa thân của Đức Liên Hoa Sinh. Ngài là vị Nhiếp  Chính đại diện quốc tế của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, bậc lãnh tụ tâm linh tối thượng của Truyền thừa 1.000 năm Drukpa.

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam lần này, tổ chức từ 7/4 đến 26/4, Ngài chủ trì các Pháp hội cầu nguyện quốc thái dân an và quán đỉnh cộng đồng (ban phúc gia trì) tại các chùa lớn ở Hà Nội (chùa Trung Hậu), Phú Thọ (chùa Hoàng Long), Vĩnh Phúc (chùa Bảo Sơn, chùa Hà Tiên, chùa Vân Sơn, chùa Tây Thiên Phù Nghì, Tây Thiên Cổ Tự, Đại Bảo tháp Tây Thiên), Đà Nẵng (chùa Nam Hải, chùa Phổ Quang) và TP. Hồ Chí Minh (chùa Từ Quang, chùa Vĩnh Nghiêm, Quan Âm Tu Viện). Tại mỗi Pháp hội, các Phật tử sẽ được Ngài giảng giải và trực tiếp trao quán đỉnh từng Đức Phật Bản tôn  như Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật A Di Đà, Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, Trí Tuệ Văn Thù, Phật Dược Sư, Hoàng Tài Bảo Thiên…

Truyền thừa Drukpa được hoằng truyền vào nước ta từ năm 1992 nương công đức của cố Hòa thượng Thích Viên Thành - Viện chủ chùa Hương với tâm nguyện đem sự thực hành của truyền thống Kim Cương thừa góp phần vào sự phát triển của Phật giáo Việt Nam vì lợi ích người dân trong nước. Theo lời mời của Giáo hội Phật giáo và sự thỉnh cầu của các đệ tử Việt Nam, Đức Pháp Vương, Nhiếp Chính Vương và Tăng đoàn Truyền thừa đã nhiều lần từ bi quang lâm ban truyền giáo pháp quán đỉnh và khơi nguồn cảm hứng giác ngộ vì lợi ích vô số người dân Việt Nam.

Đức nhiếp chính vương Gyalwa Dokhampa

Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa Jigme Pema Nyinjadh đản sinh năm 1981 trong dòng tộc của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ XII, bậc lãnh đạo tối thượng của Truyền thừa Phật giáo Đại thừa - Kim Cương Thừa Drukpa. Ngài được ấn chứng là hóa thân chuyển thế đời thứ chín của Thượng sư Tôn quý Khamtrul Rinpoche. Truyền thừa Khamtrul được hoằng truyền từ thế kỷ thứ 16 đến nay. nổi tiếng với sự chứng ngộ tâm linh và các công hạnh lợi tha của các đời hóa thân Khamtrul, được tôn kính là những hóa thân chân thực của Đức Liên Hoa Sinh.

Sau quá trình tu học nghiêm cẩn tại Trụ xứ Darjeeling, Ấn Độ, Ngài tiếp tục theo học 9 năm và tốt nghiệp loại xuất sắc tại  Đại học Tự viện danh tiếng Tango, (Vương Quốc Bhutan). Ngài trứ danh với sở học và khả năng thuyết pháp uyên thâm song cũng vô cùng gần gũi, nhân văn.

Đức Nhiếp Chính Vương từng hai lần được bầu vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Drukpa Thường niên, nơi vân tập của chư Thượng sư và hành giả Truyền thừa Drukpa đến từ 80 quốc gia trên thế giới. Ngoài trọng trách lãnh đạo hệ thống hàng trăm tự viện thuộc Truyền thừa Khamtrul trên dãy Himalaya, Ngài còn được Đức Pháp Vương tin cậy giao phó trách nhiệm Giáo thọ chính tại các quốc gia Châu Á như Hồng Kông, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Việt Nam… với sứ mệnh thắp lên nguồn cảm hứng và ánh tuệ đăng cho những đệ tử và thế hệ trẻ vì một thế giới tốt lành, hạnh phúc hơn.

Các giáo pháp và chia sẻ của Ngài đã được biên dịch và phát hành tại Việt Nam trong Tủ sách Kim Cương thừa của Drukpa Việt Nam gồm: “Nghệ thuật sống an lạc”, “Tam thừa Phật giáo và Truyền thừa Tinh túy”, “Thực hành Bản tôn – Chân ngôn – Trí tuệ trong Kim Cương thừa” (NXB Tôn giáo, 2011) và “Nghệ thuật Mật giáo” (NXB Mỹ thuật, 2010).

Nhân dịp Triển lãm Nghệ thuật vùng Himalaya (Hà Nội, 2011), với tư cách khách mời danh dự, Đức Nhiếp Chính Vương đã lần đầu giới thiệu nét đẹp của nền nghệ thuật văn hóa Himalaya tới đông đảo người dân Việt Nam. Sự hiện diện của Ngài cùng với phần trưng bày hết sức ấn tượng của bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật và hiện vật đặc trưng của nền văn hóa Himalaya đã tạo niềm cảm hứng an lạc sâu xa, giúp công chúng thưởng lãm khám phá sự thanh tịnh thuần khiết trong nghệ thuật Mật giáo.

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam lần này, Ngài cũng được Hội Tâm lý Giáo dục thỉnh mời chia sẻ quan kiến Phật pháp về việc giúp đỡ giới trẻ có lý tưởng và cách sống tốt đẹp hơn qua buổi Tọa đàm: “Tuổi trẻ - Sống nhân ái và hành động hướng thiện” tổ chức ngày 8/4/2013 tại Hà Nội.

Nội dung chính chuyến viếng thăm Việt Nam của nhiếp chính vương

- Trong chuyến viếng thăm Việt Nam lần này, Đức Nhiếp Chính Vương và Tăng đoàn Truyền thừa cử hành cầu nguyện quốc thái dân an, ban quán đỉnh cộng đồng, chia sẻ Phật pháp tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng.

- Các Pháp hội sẽ được tổ chức trong không gian nghệ thuật Phật giáo Kim Cương thừa hoàn hảo với bảo tháp xá lợi, tôn tượng Phật quý giá, pháp khí linh thiêng, trên nền vũ điệu Ngũ Trí giác ngộ, vũ điệu Tứ đại Kim cương Hộ pháp và nghi thức lễ nhạc, chứng đạo ca… Không gian Mandala thù thắng này sẽ để lại nguồn ân phúc gia trì, niềm hỷ lạc an bình và cảm hứng tâm linh mạnh mẽ cho khán chúng có phúc duyên tham dự.

- Đặc biệt ngày 12-4, Đức Nhiếp Chính Vương sẽ ban Đại lễ quán đỉnh Changwa cầu siêu độ chư hương linh anh hùng chiến sĩ, đồng bào tử nạn cùng tất cả mười phương chư hương linh cửu huyền thất tổ tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên, Vĩnh Phúc. Đây là ngôi Đại Bảo tháp Kim Cương thừa đầu tiên vừa hoàn thành tại Việt Nam, với chiều cao 37 mét, được xây dựng, yểm tâm theo đúng khai thị của Đức Phật về cách thức kiến lập Vũ trụ Đại Mandala.

- Ngày 21-4, Đức Nhiếp Chính Vương sẽ cử hành đại lễ gia trì, quán đỉnh cộng đồng Trí tuệ Văn Thù và cầu nguyện quốc thái dân an tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP Hồ Chí Minh).

- Trên hành trình cầu nguyện quốc thái dân an, Ngài sẽ ban truyền giáo pháp quán đỉnh đức Phật A Di Đà, Vô Lượng Thọ, Thích Ca Mâu Ni, Quan Âm, Dược Sư, Trí Tuệ Văn Thù, Lục Độ Phật Mẫu, Liên Hoa Sinh, Hoàng Tài Bảo Thiên tại các trụ xứ khác nhau trên các miền đất nước.

Đức pháp vương Gyalwang Drukpa và truyền thừa Drukpa

Bậc Căn bản Thượng sư của Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa là Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, bậc sáng lập Truyền thừa Drukpa khởi nguồn cách đây 1.000 năm từ Ấn Độ.

Đây là truyền thống Phật giáo nổi tiếng với sự thanh tịnh, đức chân tu khổ hạnh  cùng những pháp tu trì thâm diệu thành tựu Phật quả ngay trong một đời như “Sáu Pháp Yoga của Naropa”, “Sáu Pháp Vị Bình Đẳng”, giáo pháp khẩu truyền tâm yếu “Đại Thủ Ấn”. Truyền thừa Drukpa có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tại khu vực Himalaya (Nepal, Ấn Độ, Ladakh, Bhutan) và nhiều quốc gia trên thế giới. Ngạn ngữ dân gian vùng núi tuyết còn lưu truyền câu kệ sau:

“Một nửa người dân là đệ tử Truyền thừa Drukpa,

Một nửa đệ tử Truyền thừa Drukpa là hành giả Yogi,
Một nửa hành giả Yogi là Đại Thành tựu giả”

Được kính ngưỡng là hiện thân của Đức Quan Âm và hóa thân chuyển thế của nhiều Đại thành tựu giả trứ danh như Đức Naropa, Đức Gampopa,… Đức Pháp Vương thường du hóa nhiều nơi với tâm nguyện chia sẻ thông điệp từ bi trí tuệ của Đức Phật, mang đến sự bình an và giải pháp chuyển hóa khổ đau cho tất cả mọi người.

Ngài cũng là bậc sáng lập của phong trào thiện hạnh quốc tế “Live to Love”, từ năm 2007 đến nay được mở rộng trên phạm vi 16 quốc gia vào những dự án thiết thực trong lĩnh vực giáo dục, cứu trợ, y tế, bảo vệ di sản, môi trường.  Các nỗ lực và đóng góp thiện hạnh xã hội của Ngài được nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế vinh danh qua các giải thưởng tôn quý như: cúp “Anh hùng xanh”, giải “Thành tựu trọn đời” của Chính phủ Ấn Độ. Ngài cũng được Thái tử Charles của Vương quốc Anh và Ban tổ chức Giải thưởng Trái đất thỉnh mời tham gia Ủy ban Giám khảo của giải thưởng cao quý này. Năm 2010, Đức Pháp Vương được Liên Hiệp Quốc trao tặng Kỷ niệm chương “Vì Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ” để tôn vinh những những cống hiến quan trọng của Ngài cho sự nghiệp Phát triển Thiên niên kỷ trên phạm vi toàn cầu.

Truyền thừa Drukpa được hoằng truyền vào nước ta từ năm 1992 nương công đức của cố Hòa thượng Thích Viên Thành - Viện chủ chùa Hương với tâm nguyện đem sự thực hành của truyền thống Kim Cương thừa góp phần vào sự phát triển của Phật giáo Việt Nam vì lợi ích người dân trong nước. Theo lời mời của Giáo hội Phật giáo và sự thỉnh cầu của các đệ tử Việt Nam, Đức Pháp Vương đã nhiều lần từ bi quang lâm ban truyền giáo pháp quán đỉnh và khơi nguồn cảm hứng giác ngộ vì lợi ích vô số người dân Việt Nam.

Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo www.drukpavietnam.org hoặc liên hệ Đức Long 0933331963, drukpavietnam@gmail.com

PV
Bạn đang đọc bài viết Pháp hội quán đỉnh Trí tuệ Văn Thù chùa Vĩnh Nghiêm tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật