Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/9/2017

Lão “gàn” trên đỉnh Thiên Ấn

31/8/2012 10:21 UTC+7
(Công lý) - Trên đỉnh núi Thiên Ấn (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) có một lão nông râu tóc bạc phơ, gầy ốm đang trở thành tâm điểm của du khách tứ phương khi về đây tham quan.

Hàng ngày lão lộc cộc đạp chiếc xe đạp cà tàng đến chân núi Thiên Ấn, rồi quốc bộ lên đỉnh núi làm... “hướng dẫn viên du lịch” cho khách tham quan chùa Thiên Ấn và viếng mộ chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng.

Một công việc mà từ trước đến nay chưa có tiền lệ ở danh lam thắng cảnh này. Vậy mà lão “gàn” Nguyễn Tạo (81 tuổi, ở xã Tịnh Ấn Tây, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đã làm điều đó khiến nhiều người bất ngờ không chỉ du khách mà ngay cả chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng về văn hóa cũng thật sự “khó hiểu’ cho hành động của lão…

Tuổi gần đất xa trời và… nghề hướng dẫn viên du lịch

Nhiều người đến tham quan núi Thiên Ấn đã thật sự ngỡ ngàng, bởi ở khu lăng mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng có một ông lão râu tóc bạc phơ nằm đu đưa trên chiếc võng mắc ở bụi tre bên khu lặng mộ. Mỗi khi có ai đến thăm viếng lão ngồi bật dậy lấy từ trong túi xách ra một cây nhang đốt rồi đưa cho du khách kính cẩn thắp cho cụ Huỳnh.

Lão bảo, lão muốn làm một điều gì đó thật có ích cho những tháng năm cuối đời. Đã bước sang cái tuổi xưa nay hiếm vậy mà hàng ngày ông vẫn đều đặn đạp xe đi gần 5km, rồi leo gần 2km đường dốc lên núi Thiên Ấn để giới thiệu về di tích lịch sử núi Ấn, sông Trà, kể tiểu sử của chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng cho mọi người cùng nghe. Nhiều du khách bất ngờ khi lên viếng chùa Thiên Ấn lại được biết thêm những kiến thức mới về ngôi chùa cổ hàng trăm năm tuổi không phải do một nhà sử học hay một hướng dẫn viên du lịch thực thụ mà do một lão nông chân lấm tay bùn giới thiệu.

Lão “gàn” trên đỉnh Thiên Ấn

Giới thiệu với du khách thập phương về chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng.

Ông Tạo cho biết, ông hành nghề “hướng dẫn viên” du lịch trên núi Thiên Ấn từ trước tết Nguyên đán 2011 đến nay. Ông bảo, ngày trước khi còn là một đứa bé cắp sách đến trường ông thường được nghe thầy cô giáo nói nhiều về tấm lòng kiên trung của cụ Huỳnh và danh thắng núi Ấn, biểu tượng của người dân xứ Quảng. Biết vậy, nhưng ông chưa có điều kiện tìm hiểu nhiều về hai di tích đó dù rất muốn một lần nào đó tự ông “truy tìm” bổ sung cho mình. Thế rồi cuộc sống cơm áo gạo tiền nuôi các con ăn học ông quên bẵng đi ước muốn tìm hiểu về ngọn núi nên thơ về nhà cách mạng kiên trung mà ông từng hi vọng tìm kiếm thật nhiều thông tin.

Trong một lần rong ruổi lên chùa Thiên Ấn tham quan, ông sang viếng mộ cụ Huỳnh và thấy cỏ cây ở đây mọc um tùm, lại có nhiều rác thải do khách tham quan bỏ lại. Buồn, vì ngôi mộ của một chí sĩ yêu nước được hàng triệu con dân Việt Nam kính mến thế mà bị rác thải làm xấu. Ông xoắn tay áo, vào chùa Thiên Ấn mượn chổi ra quét dọn, dẫy cỏ, thắp hương làm sạch ngôi mộ.

“Sau bữa hôm đó, tôi trở về thấy lòng mình vui lắm, làm sạch được ngôi mộ mình cảm thấy như làm sạch cho chính cơ thể mình vậy” – ông tâm sự. Và những trăn trở khi xưa lại thôi thúc ông, để rồi khi bước sang cái tuổi ‘thấp thập cổ lai hi” ông lại “trở mình” thực hiện ước muốn khi xưa khi các con đã yên bề gia thất. Ông để dành những đồng tiền có được dồn vào mua sách, báo và các tạp chí nói về núi Thiên Ấn, về cụ Huỳnh rồi nhờ con mua cho đôi kính cận đọc sách.

Không lẽ đọc suông như vậy, phải làm một điều gì đó chứ” – ông Tạo trăn trở. Về mấy đêm trắng suy nghĩ ông quyết định… lên núi Thiên Ấn làm hướng dẫn viên du lịch khi đã có chút kiến thức lận lưng. “Ban đầu mấy đứa con tui la dữ lắm, nhưng tui thì cứ bảo với con là lên trên hóng mát thôi chứ có làm gì đâu. Nhưng hôm sau thôi, lên đến nơi bên trong lăng mộ cụ chiều qua đã được quét dọn sạch sẽ thế mà sáng ra đầy rác, bao ni long. Biết là đứa chay chay lên đây chơi khi tối, ăn nhậu và vứt lại, tui lại dọn. Vài ngày sau thấy nhiều đoàn khách lên thăm viếng tỏ ra luýnh quýnh khi chỉ biết kiến thức về cụ Huỳnh xoay quanh những thông tin trên bia mộ. Trong một lần tôi bèn đánh liều lại nói chuyện và giới thiệu với du khách bằng kiến thức mình có được. Ban đầu cũng run lắm, những bây giờ thì quen rồi. Ngày nào tui cũng đọc thêm kiến thức về cụ Huỳnh cả. Giờ tôi chỉ trăn trở là tài liệu về thân sinh của cụ Huỳnh thôi. Tôi hi vọng một ngày nào đó sẽ tìm được” – ông Tạo tâm sự.

Ông ấy nói chuyện chẳng khác nào một hướng dẫn viên du lịch cả, mình là người Quảng Nam, quê hương cụ Huỳnh nhưng kiến thức về cụ thì mình khâm phục ông Tạo, nhờ ông “hướng dân viên” đặc biệt  mà mình có thêm kiến thức về nghĩa khí của cụ Huỳnh. Nhờ những cống hiến cả cuộc đời của cụ và nhiều anh hùng dân tộc khác mà đất nước mình mới được hòa bình, độc lập. Là thế hệ trẻ chúng tôi luôn biết ơn những người đi trước” – anh Thanh Lê, một du khách Quảng Nam tâm sự.

Lão “gàn” trên đỉnh Thiên Ấn

Hướng dẫn khách tham quan thắp nhang mộ cụ Huỳnh để tránh tình trạng nhang cháy lan gây hỏa hoạn.

“Truyền lửa” cho thế hệ trẻ

Hành trang mỗi ngày đi làm “hướng dẫn viên” du lịch của ông Tạo là một chiếc túi nilong màu xanh, bên trong vài bó nhang, một chai nước lọc và gô cơm. Ông bảo lúc đầu đi không quen nên mệt lắm, nhưng riết rồi thành quen, lên đây hít thở không khí trong lành, nghe tiếng chuông chùa văng vẳng vang lên mỗi ngày cảm thấy lòng mình thanh tịnh hơn.

Mỗi khi có khách đến ông lại thắp nhang đưa cho khách, rồi hướng dẫn cho người ta thắp nhang, “chứ phần ai nấy thắp kì lắm, nhất là những ngày lễ lớn, nhiều người cùng thắp, có người thắp cả bó nên dễ xảy ra cháy, hỏa hoạn mà lửa sẽ làm cho bệ nhang đen thui à” – ông Tạo bảo thế.

Hôm chúng tôi đến khi ông đang trò chuyện cùng những bạn sinh viên trường ĐH Phạm Văn Đồng, những câu chuyện giản đơn mà các bạn trẻ đã từng được học ở trường nhưng nhiều bạn vẫn bỡ ngỡ với những mẫu chuyện ngắn về cụ Huỳnh mà ông Tạo cất công sưu tầm.

Những trang sử hào hùng, những gì hiểu biết được về danh lam thắng cảnh núi Ấn, sông Trà đều được ông truyền lại cho các bạn trẻ bằng niềm đam mê, bằng giọng Quảng đặc trưng. “Nhiều người bảo tui… hâm, già rồi không yên phận mà thích làm “nổi”, nhưng tui mặc kệ, mình biết gì thì nói cho lớp trẻ biết, để các cháu không quên sử nhà, không làm điều sai trái thì “hâm” mấy cũng được” – ông Tạo tâm sự.

Lão “gàn” trên đỉnh Thiên Ấn

Lâu chùi, quét dọn mộ cụ Huỳnh

Những đêm trăng rằm ông Tạo ở lại trên đỉnh núi đến tận 8 giờ tối, hỏi ra mới biết, khi có trăng sáng thanh niên địa phương thường lên đây nhậu, ca hát và thường đánh nhau, mỗi lần như thế ông Tạo ở lại khuya hơn để giải thích “đây là nơi tâm linh, mọi người chúng ta cần phải giữ yên tĩnh, phải bảo vệ môi trường, các cháu nhậu ở đây lở say khi chạy xe máy về dễ gây tai nạn lắm…’.

“Những lời nhắc nhở đơn giản của ông Tạo nhưng có hiệu lực vô cùng lớn, giờ lên núi Thiên Ấn vào ban đêm ít thấy những đám nhậu như trước nữa, kể cả mộ cụ Huỳnh lúc nào cũng sạch sẽ. Ngày nắng cũng như ngày mưa ông Tạo đều lên núi làm… du lịch cả. Có ngày mưa lớn quá không có khách nào lên viếng chùa, thăm mộ cụ Huỳnh là chiều đi về ông buồn lắm. Nhờ có ông Tạo mà nạn cướp giật cũng giảm hẳn’ – anh Lê Quy một người dân sinh sống dưới chân núi Ấn tâm sự.

Còn với các bạn sinh viên, học sinh thì “phục sát đất” khi nghe ông Tạo kể rành mạch về hai di tích trên đỉnh Ấn này. Bạn Thùy Dung (lớp sư phạm Lịch sử, trường ĐH Phạm Văn Đồng) chia sẻ: “Ngày trước mình có học lịch sử nhưng kiến thức về cụ Huỳnh, về chùa Thiên Ấn thì còn hạn hẹp lắm, nghe ông Tạo nói chuyện mình lại tích lũy thêm được một kiến thức mới, sẽ rất có ích cho công việc của mình sau này”.

Thầy giáo Đặng Tấn Xuyên, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Thị trấn Sơn Tịnh dẫn học trò tham quan núi Thiên Ấn tâm sư: “Nhờ có bác Tạo nói chuyện mà mỗi lần lên đây thắp nhang mộ cụ Huỳnh cảm thấy rất thú vị, lại có thêm kiến thức lịch sử, biết những câu chuyện thân mật giữa Bác Hồ và cụ Huỳnh. Những câu chuyện của bác Tạo còn giúp cho các bạn trẻ hiểu được lịch sử đất nước mình…”.

Ông Nguyễn Đăng Vũ, giám đốc sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc làm của ông Tạo là hết sức hoan nghênh và cần nhân rộng ra nhân dân. “Cụ ấy làm một việc thật có ích, dù tuổi cao, sức yếu, nhưng cụ vẫn ngày ngày đạp xe lên núi Thiên Ấn làm những điều mà trong thời buổi kinh tế thị trường ít ai làm được. Nhờ có cụ Tạo mà ngôi mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng bao giờ cũng được lâu chùi sạch sẽ. Lẽ ra đây là công việc của ngành chúng tôi nhưng thực sự việc làm của cụ đã tác động đến những người làm công tác di tu, bảo trì về văn hóa rất xúc động” – ông Vũ nói.

Bích Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Lão “gàn” trên đỉnh Thiên Ấn tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật