Báo Công lý
Thứ Sáu, 22/9/2017

Điều kiện nhập hộ khẩu

09/6/2012 09:28 UTC+7
(Công lý) - Tôi có hộ khẩu ở Quảng Ngãi nhưng đã sống ở quận Thủ Đức (Tp. Hồ Chí Minh) trên 10 năm theo diện KT3. Mỗi năm, tôi đều đến Công an phường gia hạn giấy tạm trú.

Đến năm 2007, Công an phường bảo tôi không cần gia hạn nữa, thời gian gia hạn lần sau của giấy tạm trú để trống. Nay, tôi có mua một căn nhà ở phường Hiệp Thành, TX.Thủ Dầu Một (Bình Dương). Công an thị xã cho rằng giấy tạm trú của tôi không hợp lệ, vì nếu tạm trú không thời hạn phải ghi rõ không thời hạn và buộc tôi phải gia hạn lại. Thế nhưng, Công an phường nơi cư trú trước đây thì nói họ đã làm đúng theo Luật Cư trú. Xin hỏi, giấy tạm trú của tôi có hợp lệ không? Việc giải thích thế nào là đúng? Và hồ sơ nhập hộ khẩu gồm những giấy tờ gì?

Nguyễn Minh Thông  (Phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh)

Điều kiện nhập hộ khẩu

Làm thủ tục nhập hộ khẩu tại Công an quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh

Trả lời: Theo tiết d, mục 2, phần III Thông tư 06/2007/TT-BCA-C11 ngày 1- 7- 2007 của Bộ Công an thì “công dân thay đổi nơi tạm trú ngoài phạm vi xã, phường, thị trấn thì được cấp sổ tạm trú mới; các trường hợp đã cấp giấy tạm trú có thời hạn theo quy định trước đây vẫn tiếp tục có giá trị sử dụng nếu còn thời hạn”. Vì thời gian tạm trú trên giấy tạm trú của ông đã hết hạn từ năm 2007 nên không còn giá trị sử dụng. Theo quy định thì ông được cấp sổ tạm trú mới.

Theo khoản 1, Điều 20 Luật Cư trú, nếu ông có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố, thị xã từ một năm trở lên thì ông có đủ điều kiện đăng ký thường trú (nhập hộ khẩu). Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là một trong các giấy tờ sau: giấy tờ về tạm trú có thời hạn hoặc xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn về thời hạn tạm trú trước ngày 1-7-2007; sổ tạm trú hoặc xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn về thời gian đăng ký tạm trú (đối với các trường hợp đăng ký tạm trú nhưng không cấp sổ tạm trú). Như vậy, nếu ông muốn đăng ký thường trú tại Tp. Hồ Chí Minh thì ông phải có chỗ ở hợp pháp và ông đề nghị Công an phường nơi ông đã tạm trú trước đây xác nhận về thời gian tạm trú; còn nếu ông muốn đăng ký thường trú tại TX. Thủ Dầu Một, Bình Dương thì ông phải hội đủ điều kiện là đã tạm trú liên tục ở đây từ một năm trở lên.

Theo khoản 1, Điều 20 và Điều 21 Luật Cư trú, hồ sơ đăng ký thường trú gồm: phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; giấy chuyển hộ khẩu; giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan Công an cấp quận (huyện, thị xã) có trách nhiệm cấp sổ hộ khẩu cho ông; trường hợp không cấp thì nơi đây phải trả lời cho ông bằng văn bản và nói rõ lý do.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi (Trung tâm Tư vấn pháp luật tại Tp. Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam)
 

Bạn đang đọc bài viết Điều kiện nhập hộ khẩu tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật