Báo Công lý
Thứ Năm, 24/5/2018

Vay tiền không có khả năng trả, khởi kiện ra tòa có đòi được không?

21/12/2016 08:34 UTC+7
(Công lý) - Trường hợp đã đến thời hạn phải trả nợ nhưng bên vay chưa thanh toán theo đúng thỏa thuận hoặc bên vay vi phạm nghĩa vụ khác của hợp đồng thì Tòa án có thể buộc bên vay phải thanh toán nợ lãi và bồi thường thiệt hại.

Gia đình em có cho bên gia đình thông gia lấy tư cách là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên vay một khoản tiền khá lớn, và có tính lãi. Nhưng lại không thế chấp và là khoản vay không thời hạn. Nhưng hai năm nay họ không trả đều lãi theo đúng hạn hàng tháng và số tiền lãi họ nợ lại tính hết cũng được 1 năm và giờ vẫn tiếp tục không thanh toán lãi hàng tháng. Vì năm nay gia đình em gặp khó khăn về tài chính nên gia đình muốn đòi lại khoản nợ đó. Vậy nên từ hồi đầu năm gia đình em đã qua nhà nói chuyện và bên ấy hứa cuối năm nay thanh toán cho gia đình. Nhưng giờ đã hết năm mà bên đấy vẫn không thanh toán cho gia đình em. Mong luật sư cho em biết, nếu bây giờ kiện lên toà gia đình em có đòi lại được khoản nợ đó không và có chắc chắn đòi lại được không ạ? 

Độc giả có địa chỉ diadangmatrang1997@gmail.com

Vay tiền không có khả năng trả, khởi kiện ra tòa có đòi được không?

Ảnh minh họa

Trả lời: Dựa trên những thông tin mà bạn đã nêu, chúng tôi tư vấn những quy định của pháp luật về vấn đề mà bạn đang thắc mắc như sau:

Thứ nhất, về việc khởi kiện để yêu cầu trả tiền:

Căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 và yêu cầu của gia đình bạn thì ở đây, loại việc mà gia đình bạn đang muốn khởi kiện đề nghị Tòa án giải quyết là tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.

Để Tòa án thụ lý, bạn cần phải có yêu cầu rõ ràng, cụ thể và có chứng cứ chứng minh được yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ.

Cụ thể, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, kèm với đơn khởi kiện, gia đình bạn cần phải cung cấp các thông tin, tài liệu, chứng cứ bao gồm:

- Các giấy tờ chứng minh quan hệ cho vay tiền và vay tiền giữa các bên.

+ Trường hợp có giấy tờ về việc vay mượn: Cần phải cung cấp giấy tờ gốc hoặc bản sao chứng thực cho Tòa án.

+ Trường hợp việc vay mượn là bằng lời nói thì gia đình bạn phải chứng minh quan hệ vay tiền là có trên thực tế thông qua các biên lai, giấy nhận nợ, giấy tờ ghi nhận chuyển khoản nếu giao dịch qua ngân hàng; biên lai rút tiền; sổ ghi nợ; người chứng kiến việc giao nhận tiền; Văn bản khác xác nhận có tồn tại quan hệ vay mượn giữa hai bên ....

- Cung cấp các thông tin về nhân thân, nơi cư trú của bên vay: Trong trường hợp chủ thể bên vay là công ty thì bạn cần phải cung cấp cho Tòa án Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để xác định: tên công ty, địa chỉ trụ sở, người đại diện theo pháp luật, mã số thuế của doanh nghiệp… Nếu bên vay là cá nhân thì cần phải có chứng minh nhân dân, hộ khẩu, xác nhận về việc tạm trú (nếu có) của bên vay.

Đối với bên cho vay (bên gia đình bạn), bạn cần phải cung cấp các thông tin, giấy tờ, tài liệu xác định về nhân thân và nơi cư trú bao gồm: giấy chứng minh nhân dân; sổ hộ khẩu, địa chỉ tạm trú (nếu có).

- Các giấy tờ chứng minh việc vi phạm nghĩa vụ của bên vay: Gia đình bạn cần cung cấp cho Tòa án thông tin, tài liệu chứng minh cho số tiền vay, thời gian vay, thỏa thuận về lãi, thỏa thuận thời điểm bên vay phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ, xác nhận về việc thanh toán nợ để xác định việc vi phạm nghĩa vụ của bên vay….

Thứ hai, về việc giải quyết vụ việc của Tòa án:

Tòa án sẽ giải quyết vụ án căn cứ yêu cầu của gia đình bạn và trên cơ sở các hồ sơ, tài liệu do các bên cung cấp về giao dịch vay mượn tiền. Cụ thể:

+ Trường hợp giao dịch vay mượn bị vô hiệu hoặc bị hủy bỏ theo quy định của pháp luật thì gia đình bạn sẽ được nhận lại khoản tiền cho vay. Bên cạnh đó, Tòa án sẽ xem xét về mức độ lỗi của các bên để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

+ Trường hợp đã đến thời hạn phải trả nợ nhưng bên vay chưa thanh toán theo đúng thỏa thuận hoặc bên vay vi phạm nghĩa vụ khác của hợp đồng thì Tòa án có thể buộc bên vay phải thanh toán nợ, lãi và bồi thường thiệt hại.

Đối với việc xác định lãi suất của việc vay mượn: Theo thông tin bạn cung cấp thì giao dịch vay này là giao dịch vay có lãi. Tuy nhiên, bạn không nói rõ mức lãi suất là bao nhiêu. Do đó, có hai trường hợp có thể xảy ra:

+ Nếu hai bên đã thỏa thuận rõ mức lãi suất được áp dụng thì lãi suất theo thỏa thuận của các bên tuy nhiên không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng (khoản 1 điều 476 BLDS 2005).

+ Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ (khoản 2 điều 476 BLDS 2005).

Từ những thông tin, tài liệu, giấy tờ mà bạn cung cấp như trên, Tòa án sẽ xem xét thụ lý và giải quyết theo thủ tục của Bộ luật tố tụng dân sự.

(Bạn đọc có những băn khoăn hay thắc mắc về pháp lý, xin hãy gửi câu hỏi về địa chỉ conglydientu@congly.com.vn để được các chuyên gia tư vấn pháp luật giải đáp trong thời gian sớm nhất).

Ls Đào Việt Hà (công ty luật Intera)
Bạn đang đọc bài viết Vay tiền không có khả năng trả, khởi kiện ra tòa có đòi được không? tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (2)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Bổ sung về đơn nộp Tòa ở Đức qua online: nhìn chung là thuận lợi, vì có mẫu biểu chỉ việc điền vào. Tuy vậy những người già, người nước ngoài, hay những người … lười, hay ít chữ, có tiền thì ở Đức chả cần ngồi nghiên cứu mẫu biểu làm gì, mà tìm đến 1 công ty chuyên đòi tiền hay luật sư. Tôi chưa va chạm nên không biết mức cước phí, nhưng tôi cho là nếu cho vay nhiều tiền thì nên thuê luôn luật sư chuyên và giỏi thì tốt hơn là thuê công ty, vì luật sư về nguyên tắc phải có cơ sở đòi được thì mới làm, chứ không chỉ vì có tiền mà đòi vô cớ (ví dụ con nợ đã phá sản không có tiền thì phải tư vấn cho chủ nợ), mà công ty khi bí thì cũng phải viện đến luật sư, sau đó là tòa chứ công ty cũng chỉ có khả năng gửi thư đòi, dọa bền bỉ, chứ tuyệt đối không được phép đến nhà hay làm điều gì (thuê xã hội đen thì bị tống giam và xóa sổ công ty lập tức) trái pháp luật.
    Thích0 Trả lời
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Theo tôi nhu cầu đòi nợ ở Việt Nam hiện nay rất cao và Nhà nước cần làm tốt chức năng để người dân không sa vào cảnh thuê xã hội đen để đòi nợ (tham khảo ở Đức không thấy hiện tượng phổ biến có xã hội đen đòi nợ). Và đúng là Tòa án là cơ quan giúp đỡ người cho vay. Tuy nhiên hình thức ở Đức không đòi hỏi kiện tụng ghê gớm, nếu việc vay mượn đã là hiển nhiên (giấy trắng mực đen). Khi đó chủ nợ chỉ cần ngồi nhà qua online gửi Đơn NHANH CHÓNG đến Tòa án đề nghị ban hành 1 Quyết định YÊU CẦU TRẢ TIỀN (tạm dịch) DANH HIỆU THI HÀNH kèm HƯỚNG DẪN PHÁP LUẬT là đủ gây áp lực tới con nợ (Tất nhiên ở đây là mọi cái đều phải đúng luật pháp, nên không thể có lãi xuất trên trời như hiện nay ở VN!). Chỉ khi con nợ không chấp nhận sẽ vận dụng quyền KHIẾU NẠI, còn trong thời hiệu 2 TUẦN không khiếu nại thì Quyết định có hiệu lực và con nợ bắt buộc phải trả tiền người cho vay và Tòa án và thừa phát lại sẽ giúp người cho vay bằng mọi biện pháp Nhà nước cho phép và tất nhiên trên cơ sở đơn từ của người cho vay như: Đơn đề nghị chế áp tài sản và chuyển tiền (ví dụ tiền lương hàng tháng từ chủ trả lương trả cho chủ nợ mức độ nào đó). Còn con nợ khiếu nại thiếu căn cứ thì phải tính tới việc ra Tòa để Tòa xử. Lúc đó thua tiếp sẽ mất tiền tòa, tiền chi cho luật sư bên bị đơn (chủ nợ) và các khoản phí khác cũng như lãi xuất. Và thường là hiển nhiên thì ít khi ai khiếu nại làm gì. Người Việt nam bên Đức khi bị lâm vào cảnh định ngang không trả nợ (ví dụ tiền cước phí điện thoại), sau khi bị Tòa gửi giấy dọa thì đều trả „ngoan ngoãn“, và lúc đó còn mất phí thêm cho Tòa (ví dụ nợ 100 € thì này thêm phí Tòa là 180 €), và khi tôi được nghe kể thì họ đều tặc lưỡi: PHẢI TRẢ THÊM NGU PHÍ ANH Ạ – CÒN KHÔNG NÓ ĐẾN NHÀ THU ĐỒ THÌ HẠN LỚN!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật