Báo Công lý
Thứ Năm, 24/5/2018

Phí sang tên chính chủ xe máy không tìm được chủ cũ như thế nào?

Sự kiện: Những thắc mắc về xử phạt xe không chính chủ
24/11/2016 08:23 UTC+7
(Công lý) - Lệ phí trước bạ để đăng ký quyền sở hữu lần 2 này là 1% giá trị xe trừ đi hao mòn sau khi đã sử dụng.

Tôi quê ở Cà Mau, lúc tôi đi làm ở TP. HCM có mua một chiếc xe máy giá 5 triệu đồng, giờ tôi muốn sang tên chính chủ nhưng không liên lạc được với chủ cũ ở tỉnh Bình Phuớc .Vậy giờ tôi phải làm thủ tục như thế nào và đóng thuế bao nhiêu? Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Độc giả Truong (truongcamau15@gmail.com)

Phí sang tên chính chủ xe máy không tìm được chủ cũ như thế nào?

Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%

Trả lời: Dựa trên những thông tin mà bạn đã nêu, chúng tôi tư vấn những quy định của pháp luật về vấn đề mà bạn đang thắc mắc như sau:

Căn cứ Điều 13 thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 quy định về Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến nêu rõ: Chủ xe phải xuất trình các giấy tờ quy định và nộp hồ sơ như sau:

Giấy khai đăng ký xe, chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định, giấy khai sang tên, di chuyển xe và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định và hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc sang tên đăng ký xe được thuận lợi thì Thông tư 15/2014/TT-BCA cũng hướng dẫn giải quyết vướng mắc về đăng ký sang tên xe đối với một số trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định. Theo đó, người đang sử dụng xe phải có trách nhiệm :

-  Kê khai giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và đến cơ quan Công an cấp xã nơi mình đăng ký thường trú để lấy xác nhận về địa chỉ đăng ký thường trú của mình. Trường hợp người đang sử dụng xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân thì lấy xác nhận của đơn vị công tác kèm theo giấy giới thiệu của đơn vị.

-  Nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế.

-  Nộp hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trường hợp xe đã đăng ký tại tỉnh khác thì phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để nộp hồ sơ; sau khi rút hồ sơ gốc thì đến cơ quan đăng ký xe, nơi mình đăng ký thường trú để nộp hồ sơ đăng ký xe.

Như vậy, từ những thông tin nêu trên, bạn có thể đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký xe và kê khai theo mẫu 03 có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn cư trú thường xuyên và làm việc trong trường hợp bạn mua xe mà không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định.

Toàn bộ chi phí sẽ được quy định như sau:

Khoản phí công chứng, chứng thực:

+ Công chứng Hợp đồng mua bán, tặng cho tài sản khác, góp vốn bằng tài sản khác được tính trên giá trị tài sản (điểm a khoản 2 Điều 2 Thông tư 08/2012/TTLT-BTC-BTP).

- Mức thu: Giá trị tài sản dưới 50 triệu đồng: Phí 50 nghìn đồng.

+ Chứng thực chữ ký tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn là không quá 10.000 VNĐ/ 1 lần chứng thực.

Khoản lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu đối với xe máy lần hai như sau:

“ Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

...

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%.

Lệ phí trước bạ để đăng ký quyền sở hữu lần 2 này là 1% giá trị xe trừ đi hao mòn sau khi đã sử dụng.

(Bạn đọc có những băn khoăn hay thắc mắc về pháp lý, xin hãy gửi câu hỏi về địa chỉ conglydientu@congly.com.vn để được các chuyên gia tư vấn pháp luật giải đáp trong thời gian sớm nhất).

Ls Nguyễn Tuấn Hiệp (công ty luật Đại Phúc)
Bạn đang đọc bài viết Phí sang tên chính chủ xe máy không tìm được chủ cũ như thế nào? tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Hoàng Xuân
    Thấy buồn quá sao báo chí mình không mạnh mẽ lên tiếng cho người dân đỡ khổ nhỉ. VD xe TQ đáng 2 triệu mà đi từ SG ra HN rút hồ sơ thì...?, có khi còn phải đi 2 lượt vì chờ Xác minh xe. Trước đây xe campuchia, xe ko giấy chỉ việc kê khai các cơ quan tự xác minh là cho đk. Có gì đâu mà làm cho phức tạp và tốn giấy mực.? Cứ xe ko trộm cắp, ko tranh chấp là duyệt sang tên nhà nước thì được thuế, quản lý được tốt hơn, dân thì không bị hành mà sướng vì được chính chủ. Qua đầu năm dừng việc sang tên xe quá hạn có nghĩa Nhà nước sẽ phạt , cho tồn tại và mai phạt tiếp ?? Có thể nói luật của mình quá .. Tinh Vi.
    Thích1 Trả lời
Sự kiện nổi bật